Đường bộ

Xử lý dứt điểm vướng mắc GPMB cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định trước 15/11

31/10/2023, 16:29

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu đến 15/11, tất cả các trường hợp có vướng mắc liên quan đến công tác đền bù, GPMB phải được xử lý dứt điểm.

Đến ngày 15/11, Bình Định xử lý dứt điểm vướng mắc về đền bù GPMB cao tốc - Ảnh 1.

Nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên tại khu TĐC cao tốc thuộc xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, Bình Định.

Đã bàn giao 98% mặt bằng

Những ngày cuối tháng 10, tại khu tái định cư (TĐC) cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025 qua địa bàn xã Tây Bình (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), công tác xây dựng nhà cửa được tích cực triển khai. Nhiều ngôi nhà mới mọc lên khang trang, hệ thống đường giao thông, điện nước đã được hoàn thành để người dân vào ở. Địa phương cũng đã hỗ trợ người dân hoàn thiện nhà cửa, chạy đua với thời gian để an cư cho dân trước khi mùa mưa lũ đến.

Việc triển khai các khu TĐC là "chìa khóa" giúp việc GPMB tuyến chính cao tốc được đẩy nhanh hơn. Đại diện UBND huyện Tây Sơn chia sẻ, để GPMB được nhanh chóng, địa phương đã đến từng nhà để vận động người dân, nhà nào đồng ý thì trao tiền đền bù ngay để họ yên tâm xây nhà mới, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Theo Sở GTVT tỉnh Bình Định, đến ngày 29/10, địa phương đã giao cho chủ đầu tư 115,58km tuyến chính, với diện tích 934,3ha, đạt 98%. Các địa phương đã xây dựng 39 khu TĐC, trong đó 22 khu đã hoàn thành, phần còn lại cũng đạt trên 95% khối lượng thi công. 

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó giám đốc Sở GTVT Bình Định cho hay: Hiện, còn 17 khu TĐC chưa hoàn thành. Một số địa phương chưa di dời xong hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên tuyến chính. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình bàn giao mặt bằng sạch và thi công của các nhà thầu trên tuyến.

Đến ngày 15/11, Bình Định xử lý dứt điểm vướng mắc về đền bù GPMB cao tốc - Ảnh 2.

Các nhà thầu tập trung máy móc thi công ở những đoạn có mặt bằng sạch trên địa bàn huyện Hoài Ân, Bình Định.

Đến ngày 15/11 xử lý dứt điểm vướng mắc về mặt bằng

Không để việc GPMB chậm ảnh hưởng đến tiến độ cao tốc qua địa bàn, liên tục thời gian qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng đã đi kiểm tra hiện trường, gỡ vướng tại chỗ.

Trong cuộc họp chiều 30/10, ông Hoàng nhận định, dù chỉ còn 2% mặt bằng tuyến chính nhưng khối lượng công việc còn lại rất lớn. Các sở, ngành và địa phương cần phải nỗ lực, quyết tâm cao hơn. 

"Phải tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đến 15/11, tất cả các trường hợp có vướng mắc liên quan đến công tác đền bù, GPMB phải xử lý dứt điểm. Những vướng mắc nào liên quan đến đất đai vượt quá thẩm quyền của địa phương, báo cáo cụ thể về tỉnh để kịp thời giải quyết", ông Hoàng nói và chỉ đạo Sở TN&MT tiếp nhận và trả lời dứt điểm các vướng mắc của địa phương, không để kéo dài thêm. 

Đối với việc giao đất TĐC cho người dân, ông Hoàng yêu cầu khẩn trương hoàn thành, đến ngày 15/11 phải giao đất ngoài thực địa cho dân đạt 100%. 

Đến ngày 15/11, Bình Định xử lý dứt điểm vướng mắc về đền bù GPMB cao tốc - Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại công trường thi công đoạn tuyến thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phần đi qua huyện Hoài Ân.

Cùng với đó là tập trung xem xét kiến nghị, đơn thư khiếu nại của người dân. Hộ nào kiến nghị hợp lý thì phải giải quyết ngay, những trường hợp vướng mắc, khó khăn huyện không giải quyết được thì báo cáo tỉnh để xem xét, chỉ đạo. 

"Có mặt bằng đến đâu, mời Ban QLDA 85, Ban QLDA 2 bàn giao đến đó. Đồng thời hỗ trợ chủ đầu tư, đơn vị thi công trong việc thỏa thuận giá đền bù khu vực mỏ vật liệu, mỏ đất đắp với người dân", ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cũng đề nghị các Ban QLDA phối hợp chặt chẽ với các địa phương để giải quyết những vướng mắc phát sinh, không để tiến độ bị ảnh hưởng bởi vật liệu. 

"Bình Định đảm bảo không thiếu đất, không thiếu cát để thực hiện dự án", ông Hoàng nhấn mạnh. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.