Đường bộ

Xử lý dứt điểm vướng mắc mặt bằng cao tốc Bắc - Nam qua Bạc Liêu trong tháng 11

10/11/2023, 09:32

Bộ GTVT đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến mặt bằng thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Hậu Giang - Cà Mau trong tháng 11/2023.

Bộ GTVT vừa gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Hậu Giang - Cà Mau qua địa bàn tỉnh.

Xử lý dứt điểm vướng mắc mặt bằng cao tốc Bắc - Nam qua Bạc Liêu trong tháng 11 - Ảnh 1.

Hiện tại, nhiều vị trí trong phạm vi thi công dự án cao tốc đoạn Hậu Giang - Cà Mau vẫn gặp vướng mắc mặt bằng - Ảnh minh hoạ.

Theo Bộ GTVT, được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Bạc Liêu, đến nay, công tác GPMB của dự án đã đạt được nhiều kết quả tích cực với 100% diện tích mặt bằng (7,7km đi qua địa phương) đã được ban giao. Trong đó phạm vi mặt bằng có thể thi công được khoảng 7,2/7,7km, đạt 94%.

Tỉnh Bạc Liêu cũng đã ưu tiên GPMB các vị trí có công trình cầu, đường công vụ và đường tiếp cận thi công các cầu, cơ bản đáp ứng công tác tổ chức thi công của các nhà thầu.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban QLDA Mỹ Thuận và các nhà thầu, hiện tại, trên phạm vi thi công dự án còn nhiều vị trí còn vướng mặt bằng ảnh hưởng đến tiến độ thi công, giải ngân của dự án.

Cụ thể, nhà thầu chưa thể thi công 0,5km trên tuyến chính và 5 vị trí cầu (cầu Kênh Hai Phát, cầu Kênh Tư, cầu vượt nút giao IC8, cầu Kênh Mới, cầu Kênh Ba) do vướng mặt bằng của 22 hộ dân còn khiếu nại giá bồi thường hoặc chờ bố trí tái định cư và còn 4/9 vị trí điện trung-hạ thế, 1/3 vị trí đường nước chưa được di dời.

"Để chủ đầu tư, nhà thầu tổ chức thi công đồng loạt trên toàn bộ dự án, đáp ứng tiến độ theo yêu cầu, UBND tỉnh Bạc Liêu cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung hoàn thành việc bố trí tái định cư (tại các khu có sẵn hoặc phân tán) cho 18 hộ dân có nhu cầu.

Đồng thời, giải quyết dứt điểm việc khiếu nại về giá bồi thường của 4 hộ dân; thực hiện di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án trong tháng 11/2023", Bộ GTVT đề nghị.

Dự án thành phần đoạn Hậu Giang - Cà Mau có tổng chiều dài tuyến chính hơn 73km và gần 17km tuyến nối.

Trong đó, chiều dài qua địa bàn tỉnh Hậu Giang khoảng hơn 26km; tỉnh Bạc Liêu khoảng 7,7km; tỉnh Kiên Giang khoảng hơn 17km và qua địa phận tỉnh Cà Mau gần 22km tuyến chính, hơn 16km tuyến nối.

Giai đoạn phân kỳ, tuyến cao tốc được đầu tư quy mô 4 làn xe, bề rộng nền 17m. Tổng mức đầu tư hơn 17.100 tỷ đồng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.