Đường bộ

Xử lý nhanh "điểm nghẽn" mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

21/09/2023, 09:46

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng vừa trực tiếp kiểm tra các điểm "đường găng" mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ.

Tập trung tháo gỡ các điểm “đường găng” mặt bằng cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng trao đổi với các đơn vị tại hiện trường.

Quyết liệt xử lý "đường găng" tiến độ mặt bằng

Thống kê đến nay, mới có 24,83/32,53km (đạt 76,33%) mặt bằng phục vụ cao tốc trên địa bàn Quảng Trị được bàn giao, trong đó có 22,6/32,53km, đạt 69,5% mặt bằng sạch.

Nhấn mạnh đây là dự án rất quan trọng không chỉ của địa phương mà cả của đất nước, ông Tùng yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong công tác GPMB.

"Cần tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của dự án trong việc tạo ra động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh", ông Tùng nói và cho biết: UBND tỉnh nghiên cứu, rà soát lại các các cơ chế chính sách để kịp thời sửa đổi nếu chưa phù hợp với thực tiễn.

Ban Chỉ đạo GPMB cao tốc đoạn Vạn Ninh – Cam Lộ của tỉnh, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần rà soát lại và có kế hoạch cụ thể, chi tiết, những cái nào đã hoàn thành thủ tục cần triển khai ngay, những chỗ nào là "đường găng" tập trung chỉ đạo quyết liệt. Ban chỉ đạo GPMB cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy rà soát và có kế hoạch cụ thể, chi tiết, tập trung triển khai quyết liệt các "đường găng" mặt bằng...

Tập trung tháo gỡ các điểm “đường găng” mặt bằng cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ - Ảnh 2.

Đoạn "đường găng" mặt bằng trên đoạn tuyến qua tỉnh Quảng Trị.

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Theo báo cáo của Ban QLDA đường Hồ Chí Minh và các địa phương, hiện nay dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ qua tỉnh Quảng Trị còn 7,7km chưa bàn giao mặt bằng gồm nhiều đoạn "đường găng", trong đó khoảng 6,5km liên quan đến các hộ dân tái định cư (TĐC).

Ông Trần Nhật Quang, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh cho biết, đoạn qua địa bàn huyện đã bàn giao mặt bằng 12,1/14,5km, trong đó có 9,2km mặt bằng sạch.

2,15km còn lại đang gặp khó khăn vướng mắc liên quan đến nguồn gốc đất và các hộ dân chưa thống nhất mức giá hỗ trợ đối với nhà xây dựng trên đất nông nghiệp; phần đất của Công ty CP Lâm Sản Quảng Trị đã bàn giao 570m nhưng chưa có phương án di dời nên chưa bàn giao mặt bằng...

Bên cạnh đó, Vĩnh Linh đang thực hiện thủ tục thu hồi đất của Công ty Cao su Quảng Trị giao lại cho địa phương để bố trí di dời nhà máy của Công ty Lâm sản Quảng Trị. 

Để trình phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải có hồ sơ đề xuất dự án đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án nhà máy tại vị trí mới, nhưng hiện công ty chưa có hồ sơ đề xuất dự án đầu tư nên huyện chưa có cơ sở để trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất...

Tập trung tháo gỡ các điểm “đường găng” mặt bằng cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ - Ảnh 3.

Căn nhà xây trên đất nông nghiệp đang "án ngữ" trên tuyến.

Đối với 3 khu TĐC, lãnh đạo Vĩnh Linh cho biết, đang tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp, dự kiến trong tháng 9 khởi công khu TĐC Bến Quan và 2 khu còn lại trong tháng 10, phấn đấu hoàn thành các khu TĐC này trong năm 2023.

Hiện nay, Vĩnh Linh đã hoàn thành GPMB khu TĐC Vĩnh Khê, 2 khu TĐC Vĩnh Hà và Bến Quan đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, nhưng hiện nay Công ty Cao su Quảng Trị chưa bàn giao mặt bằng.

Tại huyện Gio Linh, ngoài 8 trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, còn có 3 trường hợp xây nhà ở trên đất công (trường mầm non, trường tiểu học và trạm y tế).

"Do tính chất của xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và công tác quản lý nhà nước về đất đai ở xã Linh Thượng cũ thiếu chặt chẽ nên đã xảy ra 3 trường hợp xây nhà ở trên đất công", lãnh đạo huyện Gio Linh cho hay.

Tập trung tháo gỡ các điểm “đường găng” mặt bằng cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ - Ảnh 4.

Một trong những căn nhà xây trên đất công tại Gio Linh.

Ngoài ra, huyện Gio Linh có 48 trường hợp bị giải tỏa theo quy định đất còn lại 60m2 được TĐC tại chỗ. Những trường hợp này về tổng diện tích còn lại trên 60m2 nhưng không đủ chiều sâu để làm nhà ở, độ dốc lớn, không có đường để đi, hoặc quá thấp so với đường... đề nghị tỉnh cho chủ trương giao đất TĐC.

Đối với 8 trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp, các hộ này đã thống nhất phương án đền bù, hỗ trợ theo quy định, tuy nhiên sau khi thu hồi đất họ không còn đất ở, nhà ở nào khác. Huyện đề nghị tỉnh cho chủ trương giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ dân này tại các khu vực quy hoạch khu TĐC...

Lãnh đạo huyện Gio Linh cũng cho rằng, nếu chờ xây dựng xong hạ tầng khu TĐC hoàn chỉnh xong các hộ dân đến khu TĐC và bàn giao mặt bằng rất lâu. 

Từ đây, vị này đề nghị sau khi được phê duyệt dự án khu TĐC và triển khai thi công, đã có giá đất cụ thể, huyện sẽ cho bà con bốc thăm trên lô, vận động các hộ dân tạm cư và hỗ trợ kinh phí tạm cư theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.