An ninh hình sự

Xử lý những người tung tin thất thiệt ông Phạm Nhật Vượng bị cấm xuất cảnh

11/07/2022, 16:29

Bộ Công an đã chuyển hồ sơ xử lý theo quy định đối với những trường hợp đưa thông tin thất thiệt về Tập đoàn Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng.

Chiều 11/7, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, đã xác minh làm rõ một đối tượng có hành vi tung tin thất thiệt liên quan Tập đoàn Vingroup và 9 cá nhân đưa tin Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng bị áp dụng biện pháp ngăn chặn xuất cảnh.

img

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn của Bộ Công an

Theo đó, lực lượng chức năng của Bộ Công an đã xác minh, làm rõ, chuyển hồ sơ sang Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật đối với Tô Vĩ Hoàn (SN 1984), trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội vì có hành vi đưa thông tin thất thiệt liên quan Tập đoàn Vingroup, ảnh hưởng đến uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp,tác động xấu đến thị trường chứng khoán.

Đồng thời, lực lượng chức năng đang xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật đối với 9 cá nhân tại 7 tỉnh, thành khác đưa thông tin thất thiệt về ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup bị áp dụng biện pháp ngăn chặn xuất cảnh.

Trước đó, Bộ Công an đã khuyến cáo, những ngày gần đây, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin có cá nhân đứng đầu doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất định đối với thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị áp dụng một số biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an khẳng định những thông tin do một số tài khoản mạng xã hội nêu trên là tin đồn thất thiệt, không chính xác. Hiện các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đang tiến hành xác minh, làm rõ người có hành vi tung tin đồn thất thiệt để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an đề nghị mọi người dân không tin, không nghe, không lan truyền các thông tin thất thiệt; tiếp nhận các thông tin chính thống từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức, cá nhân hay cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân... sẽ bị xử phạt 10-20 triệu đồng.

Nếu việc tung tin sai sự thật nhằm mục đích thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, người vi phạm bị truy cứu về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, theo Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015. Khung hình phạt tối đa 200 triệu đồng hoặc phạt tù lên đến 3 năm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.