Giao thông

Xử nghiêm xe kinh doanh vận tải vi phạm từ thiết bị giám sát hành trình

31/08/2023, 14:33

Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để xử lý xe kinh doanh vận tải vi phạm.

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải (GTVT) các tỉnh, thành phố về việc tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (GSHT) và công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) trong hoạt động kinh doanh vận tải. 

Xử nghiêm xe kinh doanh vận tải vi phạm từ thiết bị giám sát hành trình - Ảnh 1.

Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Theo đó, các Sở GTVT cần theo dõi, kiểm tra, trích xuất dữ liệu trên hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị GSHT của Cục Đường bộ VN để phục vụ công tác quản lý, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định, đặc biệt là trường hợp chạy quá tốc độ, quá thời gian lái xe liên tục, xe tuyến cố định chạy sai hành trình và các trường hợp không truyền dữ liệu khi xe tham gia giao thông theo quy định tại Nghị định số 10/2020.

Đồng thời, rà soát và cập nhật đầy đủ thông tin của các đơn vị kinh doanh vận tải, phương tiện thuộc quyền quản lý của đơn vị trên hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị GSHT của Cục ĐBVN. 

Cục này cũng đề nghị các Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng kế hoạch, bố trí đủ số lượng phương tiện để phục vụ nhu cầu vận chuyển khách; xây dựng phương án tăng cường, dự phòng phương tiện và công tác đảm bảo ATGT để đáp ứng nhu cầu vận chuyển; bảm bảo tình trạng an toàn kỹ thuật (ATKT) tốt của phương tiện, tuyệt đối không đưa phương tiện không đảm bảo ATKT, không có thiết bị GSHT hoặc có nhưng không hoạt động vào tham gia hoạt động kinh doanh vận tải. 

Quán triệt, phổ biến cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện đúng quy định về thời gian lái xe liên tục và thời gian lái xe trong ngày, tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn trong máu và hơi thở.

Theo dõi và duy trì tình trạng hoạt động tốt, đảm bảo truyền dẫn đầy đủ, chính  xác, kịp thời dữ liệu từ thiết bị GSHT khi phương tiện tham gia giao thông theo quy định. Thường xuyên theo dõi, khai thác dữ liệu từ thiết bị GSHT, camera để kiểm tra, chấn chỉnh, nhắc nhở và cảnh báo kịp thời, xử lý người lái xe khi có vi phạm theo nội quy, quy chế của đơn vị; thực hiện đúng quy trình bảo đảm ATGT theo Thông tư 12/2020 để quản lý chặt  chẽ phương tiện, lái xe khi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải. 

Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn, hướng dẫn phân luồng giao thông của các cơ quan, lực lượng chức năng tại các địa phương trong quá trình thực hiện vận chuyển hành khách, hàng hóa. 

Đối với các đơn vị khai thác bến xe, có trách nhiệm phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài bến xe để thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các tình huống hoặc biểu hiện gây mất an toàn, an ninh trật tự tại khu vực bến; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối  ới các phương tiện, lái xe hoạt động tại bến; công tác kiểm tra đối với hoạt động xếp, dỡ hàng hóa tại bến. 

Ngoài ra, phải xây dựng, thực hiện quy trình bảo đảm ATGT theo quy; rà soát để đảm bảo truyền dẫn đầy đủ, chính xác, kịp thời dữ liệu lệnh vận chuyển phương tiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.