Pháp đình

Xử vụ VN Pharma: Kém chất lượng là do... để lâu, không phải thuốc giả?

27/09/2019, 14:25

VKS nói thuốc giả, Bộ Y tế và luật sư bào chữa nói "thuốc đạt chuẩn" nhưng do để lâu nên chất lượng kém.

img
Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, cựu chủ tịch VN Pharma

Sáng 27/9, phiên tòa xét xử vụ án VN Pharma vẫn tiếp tục phiên tranh luận. Luật sư Nguyễn Đình Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) bảo vệ cho nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng dẫn các tài liệu, gồm: Các giấy tờ của lô thuốc đạt chuẩn từ nhà máy ở Ấn Độ. Có cả các tài liệu xác minh của Bộ Y tế Ấn Độ cho thấy lô thuốc 9.300 hộp thuốc Hcapital 500 mg có nguồn gốc sản xuất rõ ràng. “Đây là các tài liệu quan trọng của vụ án nhưng đã không được ghi nhận”, Luật sư Hưng nói.

Cũng theo luật sư Hưng, việc ngừng tiêu thụ lô thuốc Hcapital 500 mg để đưa ra thị trường là chủ trương của các bị cáo Nguyễn Minh Hùng chứ không phải do các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn. Ngoài ra, kết quả kiểm định chất lượng lô thuốc vào 3 thời điểm khác nhau. Thời gian càng dài, hạn sử dụng thuốc còn lại càng ngắn thì hàm lượng hoạt chất Capitabine càng giảm đi, đồng thời chỉ tiêu tạp chất sẽ thay đổi.

Cụ thể, tại thời điểm lô thuốc xuất xưởng thuốc H-Capita đạt tất cả tiêu chuẩn sản xuất, trong đó hàm lượng hoạt chất chính Capecitapne đạt 99,5%, hàm lượng tạp chất không định danh là 0,048%. Nhưng tại kết quả giám định số 31 ngày 31/4/2015 của Bộ y tế Việt Nam, lại kết luận chỉ tiêu tạp chất này là 0,17%/0,1%; và hàm lượng hoạt chất Capicitabine đạt 97,5%.

Lô thuốc này chỉ bị dán tem, làm giả giấy tờ để thay đổi nguồn gốc xuất xứ chứ không phải thuốc giả. Thuốc giả thì nguy hại cho xã hội. Nhưng xuất xứ giả thì chỉ có hậu quả là giúp bị cáo thu lợi bất chính, làm xáo trộn quản lý nhà nước", luật sư Hưng nhận định.

Bộ Y tế cũng giải thích sự khác biệt này hoàn toàn có thể xảy ra bởi thời gian khi cơ quan giám định theo tố tụng vụ án thực hiện đã sau 8 tháng, quá trình vận chuyển bảo quản, lưu kho, không đảm bảo quy định về nhiệt độ, độ ẩmVì vậy thời điểm đó Kết quả giám định không phù hợp với chất lượng khi sản xuất.

Ngày 26/9, VKS nhận định lô thuốc H-Capita không chỉ giả về nguồn gốc xuất xứ mà giả cả về chất lượng. Bởi Công ty Helix Canada không có thật, không có tiêu chuẩn đã đăng ký. Tiêu chuẩn thuốc này do bị cáo Hùng, cựu tổng giám đốc VN Pharma thuê người viết.

VKS đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch VN Pharma 18-19 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo khoản 4 Điều 157 BLHS 1999. Cùng tội danh và khung hình phạt này, 10 bị cáo còn lại bị VKS đề nghị tòa xử phạt 3-13 năm tù.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.