Pháp luật

Xuất cảnh trái phép, nhóm người Việt bị tra tấn dã man, một người thiệt mạng

07/09/2023, 18:34

Do không đủ điều kiện xuất cảnh, một nhóm 5 người (từ nhiều tỉnh, thành phía Bắc) đã rủ nhau liên hệ với một đường dây. Khi đến Campuchia, nhóm người này bị tống tiền và bị tra tấn dã man, một người thiệt mạng.

Ngày 7/9, Công an tỉnh An Giang cho biết, đang phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, cùng cơ quan chức năng Campuchia truy bắt các đối tượng trong đường dây đưa người xuất cảnh trái phép.

Xuất cảnh trái phép ra nước ngoài tìm việc, một người Việt bị tra tấn đến bỏ mạng - Ảnh 1.

Cơ quan Công an tiếp xúc với các nạn nhân.

Vụ án đã được cơ quan công an tỉnh An Giang khởi tố khi bắt giữ những nạn nhân của vụ việc này trốn chạy từ Campuchia về Việt Nam qua biên giới An Giang.

Theo lời kể của các nạn nhân, trưa 25/8, họ được các đối tượng trong đường dây đưa người xuất cảnh trái phép dùng ô tô chở đi. Vị trí xuất phát và lộ trình họ đều không biết, cho đến khi tập kết tại Campuchia.

Vừa đến nơi thì bị hơn 10 người ập đến dùng súng, dao, gậy khống chế trói chân tay rồi đánh đập và cướp tiền, điện thoại di động.

Sau đó, các nạn nhân bị chia ra giam giữ tại nhiều phòng khác nhau, liên tục bị tra tấn dã man và quay video gửi về gia đình đòi tiền chuộc từ 300 - 500 triệu đồng/người.

Xuất cảnh trái phép ra nước ngoài tìm việc, một người Việt bị tra tấn đến bỏ mạng - Ảnh 2.

Nạn nhân bị bắt trói rồi đốt túi nilon cho rơi than vào người.

Trong số 5 người có một người bị đánh chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Bốn người còn lại trốn chạy qua sông về Việt Nam và bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình thuộc Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng tỉnh An Giang bắt giữ.

Xuất cảnh trái phép ra nước ngoài tìm việc, một người Việt bị tra tấn đến bỏ mạng - Ảnh 3.

Từ trái qua là các đối tượng tổ chức cho người ra nước ngoài trái phép: Hoàng, Toàn, Thoại và Út.

Ngày 28/8, Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép" và chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra.

Xuất cảnh trái phép ra nước ngoài tìm việc, một người Việt bị tra tấn đến bỏ mạng - Ảnh 4.

Đối tượng Trương Văn Chung khai nhận tại cơ quan công an.

Ngày 30/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng tổ chức cho nhóm 5 nạn nhân ra nước ngoài trái phép, gồm: Trần Thiết Thoại (41 tuổi), Huỳnh Thị Út (43 tuổi) Nguyễn Thanh Hoàng (56 tuổi); Nguyễn Thanh Toàn (31 tuổi), cùng trú huyện An Phú, tỉnh An Giang và Trương Văn Chung (28 tuổi, ngụ huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).

Nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, Công an tỉnh An Giang và Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã phối hợp với Vương quốc Campuchia để cùng chính quyền nước bạn tiến hành truy xét, bắt giữ thêm một số đối tượng liên quan đến đường dây này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.