Thời sự Quốc tế

Xuất hiện biến thể mới của Covid-19 lây nhanh nhất tại Mỹ bị WHO xếp loại cần quan tâm

20/12/2023, 13:40

Ngày 19/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại biến thể phụ JN.1 thuộc dòng BA.2.86 của virus SARS-CoV-2 là “biến thể cần quan tâm”.

Trao đổi với hãng tin Reuters, ít nhất hai chuyên gia cho biết biến thể phụ JN.1 có thể “lẩn tránh” hệ miễn dịch và lây lan dễ dàng hơn các biến thể đang lưu hành khác nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy biến thể phụ này gây ra các ca bệnh với triệu chứng nặng hơn.

WHO cũng cho biết các loại vaccine hiện hành sẽ tiếp tục có tác dụng bảo vệ người bị nhiễm khỏi biến chứng nặng và tử vong do biến thể phụ JN.1 và các biến thể đang lưu hành khác của virus SARS-CoV-2.

WHO phân loại biến thể phụ JN.1 của virus SARS-CoV-2  là “biến thể được quan tâm” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết biến thể phụ JN.1 được phát hiện lần đầu tại quốc gia này vào tháng 9 và chiếm 15-29% số ca mắc virus SARS-CoV-2 tại Mỹ từ ngày 8/12.

Theo CDC Mỹ, JN.1 hiện là biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh nhất tại Mỹ. Hiện biến thể phụ này đã chiếm đa số trong các ca mắc bệnh Covid-19 tại Đông Bắc Mỹ và được ước tính gây ra 1/3 các ca mắc mới tại khu vực này.

CDC Mỹ cũng ước tính tỷ lệ mắc biến thể phụ JN.1 đã tăng hơn hai lần tại quốc gia này trong giai đoạn từ cuối tháng 11 tới giữa tháng 12, với một phần nguyên nhân do hoạt động đi lại trong kỳ nghỉ lễ.

Ông Shishi Luo, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm tại công ty giải trình tự gen Helix cho biết số ca mắc biến thể phụ JN.1 tại Mỹ đang tăng mạnh và dường như xảy ra trùng với kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

CDC Mỹ cho rằng hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ JN.1 có nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe cộng đồng so với các biến thể đang lưu hành khác và một mũi vaccine nhắc lại sẽ có tác dụng bảo vệ người dân Mỹ trước biến thể phụ này.

Theo hãng tin CNN, các chuyên gia theo dõi biến thể của virus SARS-CoV-2 dự đoán JN.1 sẽ trở thành biến thể phụ gây bệnh Covid-19 hàng đầu trên toàn thế giới trong vài tuần tới.

Tiến sĩ T. Ryan Gregory, nhà sinh vật học tại Đại học Guelph (tỉnh Ontario, Canada) - người đã theo dõi sự tiến hóa của virus gây bệnh Covid-19 cho biết: “Biến thể phụ JN.1 có tính cạnh tranh khá cao so với biến thể XBB hiện hành và đang trên đà trở thành biến thể phụ gây ra đa số ca mắc virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu”.

Một số quốc gia tại châu Âu bao gồm Đan Mạch, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ và Hà Lan đã ghi nhận số ca mắc biến thể JN.1 và số trường hợp nhập viện tăng mạnh. Biến thể phụ này cũng đang lây lan nhanh chóng tại Australia, châu Á và Canada. Tuần trước, Trung Quốc đã phát hiện 7 ca nhiễm biến thể phụ JN.1.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.