Hàng hải

Xuyên đêm vượt sóng lớn cứu 6 ngư dân gặp nạn ngoài biển

26/12/2022, 13:50

Lực lượng cứu nạn vượt qua sóng lớn, biển động, xuyên đêm để cứu nạn một tàu cá bị sự cố ngoài khơi biển Vũng Tàu.

Tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, Trung tâm vừa hỗ trợ một tàu cá gặp sự cố khiến 6 ngư dân hoảng loạn khi tình hình thời tiết diễn biến xấu.

Cụ thể, ngày 23/12, Trung tâm nhận được thông tin tàu cá vỏ thép PY 99990 TS đang hoạt động khai thác thủy sản tại vị trí cách mũi Vũng Tàu khoảng 150 hải lý về phía Đông Đông Bắc, cách Phú Quý khoảng 40 hải lý về phía Đông bị sự cố máy chính, mất khả năng điều động và thả trôi. Trên tàu lúc này có 6 ngư dân.

img

Tàu cá gặp sự cố, trôi nổi trong đêm trong điều kiện thời tiết diễn biến xấu

Tàu đã cố gắng sửa chữa nhưng không thể khắc phục được. Thời điểm trên, tình hình thời tiết trong khu vực chịu ảnh hưởng có gió mùa Đông Bắc tăng cường rất mạnh, gió cấp 6-7 giật cấp 8, sóng cao 3-5m. Thuyền trưởng tàu đề nghị hỗ trợ khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã hướng dẫn thuyền viên thực hiện các biện pháp an toàn, chuẩn bị phao cứu sinh và tư vấn kiểm tra khắc phục sự cố. Đến 8 giờ 44 phút ngày 24/12, khu vực tàu bị nạn không có tàu thuyền hỗ trợ. Thời tiết cũng chuyển biến ngày càng khắc nghiệt, tiềm ẩn nguy cơ gây chìm tàu.

Đồng thời, các thuyền viên cũng mệt mỏi, hoảng loạn sau nhiều giờ chống chọi với thời tiết xấu và lương thực, nước ngọt trên tàu đã cạn kiệt.

img

Tàu cá PY 99990 TS được tàu cứu nạn đưa về bờ

img

Các ngư dân được lực lượng cứu nạn hỗ trợ các vật dụng sau khi trở về

Trước tình hình trên, để đảm bảo an toàn hàng hải và tính mạng của 6 thuyền viên trên tàu, Trung tâm đã điều động tàu SAR 413 thường trực tại Vũng Tàu khẩn trương ra hiện trường thực hiện nhiệm vụ cứu nạn tàu PY 99990 TS.

Sau nhiều giờ hành trình xuyên đêm để vượt sóng to gió lớn, lúc 22h ngày 24/12, tàu SAR 413 đã tiếp cận được tàu bị nạn để triển khai cứu nạn, tiếp tế thực phẩm, nước ngọt. Lực lượng cứu nạn cũng hỗ trợ sửa chữa các hỏng hóc trên tàu nhưng không khắc phục được sự cố.

Do thời tiết tại khu vực tàu bị nạn diễn biến ngày càng xấu, để đảm bảo an toàn sinh mạng cho các thuyền viên trên tàu bị nạn, lực lượng cứu nạn đã tiến hành hỗ trợ đưa tàu PY 99990 TS cùng 6 ngư dân trên tàu về Vũng Tàu.

Đến 9h45 ngày 26/12, tàu SAR 413 đã đưa tàu bị nạn và 6 ngư dân trên tàu về bờ. Các ngư dân sau khi được chăm sóc sức khỏe đã bình phục, tinh thần ổn định và được bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.