Thị trường

Xuyên Việt Oil và Hải Hà Petro bị dừng thông quan xăng dầu

29/01/2024, 23:29

Sau khi Bộ Công thương rút giấy phép kinh doanh xăng dầu, Xuyên Việt Oil và Hải Hà Petro bị dừng thông quan mặt hàng này.

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu cục hải quan các địa phương dừng hoàn toàn thông quan với xăng dầu, nguyên liệu của Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil (Xuyên Việt Oil) và Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro).

Theo cơ quan này, Bộ Công thương đã thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu của Hải Hà Petro và Xuyên Việt Oil. Do đó, hai công ty này không đủ điều kiện thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu và nguyên liệu để pha chế.

Xuyên Việt Oil và Hải Hà Petro bị dừng thông quan xăng dầu - Ảnh 1.

Dừng hoàn toàn thông quan với xăng dầu, nguyên liệu của Xuyên Việt Oil.

Hải Hà Petro (trụ sở tại Thái Bình) là một trong 33 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và là doanh nghiệp bị Bộ Công thương rút giấy phép sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Doanh nghiệp này cũng vướng vào hàng loạt vi phạm về nợ thuế bảo vệ môi trường, lạm dụng quỹ bình ổn xăng dầu.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ hôm 4/1 chỉ rõ Hải Hà Petro đã sử dụng sai quỹ bình ổn, không kết chuyển về tài khoản quỹ mà để lại tài khoản thanh toán của doanh nghiệp.

Đồng thời, doanh nghiệp này kê khai thiếu, nợ thuế bảo vệ môi trường hàng nghìn tỷ đồng. Bộ Tài chính cho biết đã nhiều lần đốc thúc Hải Hà Petro nộp thuế bảo vệ môi trường, thậm chí phong tỏa hóa đơn, tài khoản của doanh nghiệp này.

Cùng sai phạm về quỹ bình ổn giá và nợ thuế, Xuyên Việt Oil đã bị Bộ Công thương thu hồi giấy phép từ tháng 8/2023 và hàng loạt lãnh đạo của doanh nghiệp này đã bị khởi tố vì tội trốn thuế. Liên quan đến vụ việc của công ty này, hàng loạt cán bộ lãnh đạo, nguyên cán bộ lãnh đạo cấp Trung ương, địa phương đã bị bắt giam.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.