Pháp đình

Y án 18 năm tù với nữ Việt kiều chủ mưu vụ truy sát Quân "xa lộ"

29/11/2023, 18:34

Theo tòa phúc thẩm, mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Linh đã tương xứng với hành vi phạm tội nên không có cơ sở chấp nhận kháng nghị đề nghị tăng án của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM.

Chiều 29/11, Toà án nhân dân (TAND) Cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ truy sát Mai Văn Quân (Quân "xa lộ").

Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo: Võ Thuỳ Linh, Hồ Thanh Phương, Vương Vũ Hoàng, Nguyễn Ngọc Thạch, Hồ Thành Đạt, Đặng Quốc Duy.

Bị cáo Lý Văn Tư được cấp phúc thẩm giảm án từ tù chung thân xuống còn 20 năm tù về tội Giết người.

HĐXX quyết định tuyên bị cáo Tuyết ba năm tù về tội Che giấu tội phạm nhưng cho hưởng án treo (sơ thẩm tuyên ba năm tù giam). HĐXX cũng đồng thời tuyên bố trả tự do cho bị cáo này ngay tại phiên tòa.

Theo tòa phúc thẩm, mức án mà cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Linh đã tương xứng với hành vi phạm tội nên không có cơ sở chấp nhận kháng nghị đề nghị tăng án của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM.

Phúc thẩm vụ nhóm giết Quân ‘xa lộ': Chủ mưu Võ Thuỳ Linh được tuyên y án sơ thẩm - Ảnh 1.

Bị cáo Võ Thuỳ Linh bị tòa tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù.

Trước đó, hôm 28/3, tại phiên toà sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Võ Thùy Linh 18 năm tù; các bị cáo Hồ Thanh Phương, Vương Vũ Hoàng, Lý Văn Tư, Nguyễn Ngọc Thạch mức án tù chung thân về tội giết người. 

Những đồng phạm còn lại từ 6 năm - 20 năm tù về cùng tội danh trên. Về tội danh Che giấu tội phạm, bị cáo Lê Thị Tuyết bị phạt 3 năm tù.

Sau bản án, VKSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị và cho rằng, bị cáo Linh là nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn với bị hại , giữ vai trò là người khởi xướng, biết các bị cáo chuẩn bị sẵn hung khí, là người báo cho các bị cáo khác biết vị trí bị hại. 

Sau đó, các bị cáo khác đã đâm, chém Quân "xa lộ" dẫn đến tử vong. Sau khi phạm tội, Linh thuê xe chở cả nhóm đi bỏ trốn, mọi chi phí ăn uống, nghỉ ngơi và mua sắm đều do Linh chi tiền.

Việc tòa án không áp dụng tình tiết "có tính chất côn đồ" từ đó tuyên phạt Linh 18 năm tù là chưa tương xứng với tính chất, mức độ vai trò của bị cáo trong vụ án.

Đối với bị cáo Đặng Quốc Duy là người chở bị cáo Phan Thanh Giàu (án sơ thẩm 18 năm tù) mang một bao đựng hung khí đánh nhau. Khi Giàu cùng các bị cáo khác chém bị hại, Duy đứng bên ngoài chờ chở Giàu về. Hành vi của Duy là đồng phạm với các bị cáo khác về tội giết người với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực.

Do vậy, việc HĐXX nhận định thời điểm phạm tội bị cáo dưới 18 tuổi, tham gia với vai trò hạn chế, chỉ là người chở bị cáo Giàu đến điểm gây án, đứng phía ngoài chờ chở đồng bọn tẩu thoát, không trực tiếp tham gia chém Quân "xa lộ" và tuyên phạt Duy 6 năm tù là chưa tương xứng tính chất, mức độ, hành vi phạm tội và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra.

Ngoài ra, các bị cáo cũng kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, ngày 13/11/2017, bà Trần Ngọc Thủy ký hợp đồng viết tay bán căn nhà ở đường Sương Nguyệt Anh (phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) cho Lê Công Tuấn Anh (đứng dùm tên cho bà Lê Thị Tuyết, Tổng giám đốc Công ty XNK Nông sản quốc tế) với giá 100 tỷ đồng. 

Sau đó, bà Tuyết và Tuấn Anh đã thanh toán trước 35 tỷ đồng để bà Thủy bàn giao nhà và đưa các giấy tờ liên quan trước khi ra công chứng sang tên.

Tuy nhiên, bà Thủy không thực hiện theo hợp đồng, còn Nguyễn Anh Trung (chồng bà Thủy) đăng các bài viết, hình ảnh nói xấu bà Tuyết trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo.

Ngày 26/10/2019, bà Tuyết và Lê Công Tuấn Anh nhờ bị cáo Võ Thùy Linh (vừa từ Australia về) đứng ra giải quyết.

Ngày 4/11/2019, Linh gặp bà Thủy để nói chuyện và yêu cầu vợ chồng bà Thủy gỡ các bài viết, hình ảnh nói xấu bà Tuyết. Vợ chồng bà Thủy không đồng ý và đuổi Linh về.

Không đòi được tiền cọc mà còn bị đuổi về, Linh đã gọi cho Hồ Thanh Phương (35 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cùng một số người ra quán cà phê ở Thủ Đức bàn cách lấy lại tiền cọc và yêu cầu Trung gỡ bài viết nói xấu bà Tuyết xuống.

Tối cùng ngày, Quân tham dự cuộc nhậu cùng Trung và các nhân viên công ty tại quán Saphia, trên đường Khổng Tử (TP Thủ Đức). Lúc sau, Linh và nhóm bạn giang hồ cũng đến đây uống bia. Khi ra về, Trung thấy ô tô của Linh, liền nói cho Quân biết. Đại ca giang hồ liền dùng gậy đập vỡ kính xe để "dằn mặt".

Cả nhóm sau đó đến quán karaoke gần đó tiếp tục vui chơi và nhắn tin cho Linh "mai tao lên kiếm mày". Sau khi nhắn tin qua lại đôi co, thách thức, hai bên hẹn gặp giải quyết ngay lập tức.

Nhóm của Linh gồm Lý Văn Tư, Phương và 5 người khác tập trung tại ngã tư Bình Thái (TP Thủ Đức). Linh nói với cả nhóm: "Tụi em làm cho ra lẽ, có gì chị lo hết…".

Sau đó, nhóm này gọi thêm người cầm hung khí đến số 28 Khổng Tử, phường Trường Thọ, gặp Mai Văn Quân. Thấy Quân "xa lộ" đứng phía ngoài, cả nhóm xông vào chém Quân. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong ngày 7/11/2019.

Sau khi gây án, cả nhóm được Linh thuê xe đi trốn ở Vũng Tàu, Phan Thiết. Trước khi trở lại TP.HCM, Linh đưa cho Tư 60 triệu đồng để đưa cho nhóm Phương. Khi biết tin Quân chết, nhiều người ra đầu thú. Sau đó, Linh, Phương lần lượt bị bắt.

Làm việc với cơ quan điều tra, Linh không thừa nhận việc gọi người tới, không chỉ đạo chém Quân, cũng như hứa hẹn sẽ lo nếu có việc gì xảy ra. 

Theo Linh, nhóm thanh niên kia vì thấy mình từ nước ngoài về, có điều kiện kinh tế nên muốn ra oai, bảo vệ để lấy lòng. Tuy nhiên, theo lời khai của các bị can và chứng cứ, cơ quan chức năng xác định Linh có hành vi phạm tội.

Sau khi xảy ra vụ án, gia đình Quân đòi bồi thường tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng chi phí mai táng, tổn thất tinh thần và cấp dưỡng.

Cuối năm 2021, tại phiên sơ thẩm đầu tiên, Linh phủ nhận vai trò chủ mưu cầm đầu cũng như việc gọi giang hồ truy sát Quân. Các bị cáo cũng khai nhiều tình tiết mới liên quan hành vi của bà Tuyết và một số người khác nên tòa trả hồ sơ.

Quá trình điều tra bổ sung, Công an TP.HCM đã khởi tố bà Tuyết về hành vi che giấu tội phạm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.