Thời sự Quốc tế

Người Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Cộng hòa Slovakia

27/08/2023, 20:00

Người Việt Nam tại Slovakia được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Cộng hòa Slovakia là minh chứng về vai trò tích cực của cộng đồng người Việt với sự phát triển của Slovakia.

Mới đây, tại thủ đô Bratislava, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã long trọng tổ chức Lễ Chúc mừng cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Cộng hòa Slovakia.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn nhấn mạnh, việc Chính phủ Slovakia công nhận cộng đồng người Việt trở thành dân tộc thiểu số là minh chứng về vai trò tích cực của cộng đồng người Việt với sự phát triển của Slovakia, qua đó góp phần đóng góp hiệu quả hơn nữa cho sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Slovakia.

Ý nghĩa khi người Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Cộng hòa Slovakia - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tới chia vui tại sự kiện.

Chia sẻ với niềm vui của bà con, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, bằng trí tuệ và bản lĩnh, sự lao động cần cù và ý chí vượt khó, cũng như cách ứng xử hài hòa cùng truyền thống văn hóa tốt đẹp, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã dần khẳng định được vị thế trong xã hội sở tại.

Để người Việt tại Slovakia được coi là một phần của đại gia đình các dân tộc Slovakia là một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ, đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, bằng những gian truân của những ngày đầu lập nghiệp, xa quê hương, xa gia đình.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Thứ trưởng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm sâu sắc tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, coi đồng bào là "bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam".

Nhân dịp này, Thứ trưởng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền Slovakia và đề nghị chính quyền tiếp tục hỗ trợ, tạo thuận lợi hơn nữa để cộng đồng người Việt ổn định cuộc sống, hội nhập tích cực vào sở tại, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Ý nghĩa khi người Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Cộng hòa Slovakia - Ảnh 3.

Các tiết mục biểu diễn đặc sắc tại buổi lễ.

Đánh giá cao tính chủ động và những đóng góp của cộng đồng Chúc mừng cộng đồng người Việt tại Slovakia, Chủ tịch vùng Bratislava, ông Juraj Droba bày tỏ vui mừng và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng với tư cách là một bộ phận của dân tộc Slovakia.

Đến nay, cộng đồng người Việt tại Slovakia là cộng đồng người Việt thứ hai trên thế giới (sau Séc) được công nhận là dân tộc thiểu số của sở tại.

Trước đó, ngày 7/6, Chính phủ Slovakia quyết định công nhận người Slovakia gốc Việt là dân tộc thiểu số thứ 14 của Slovakia.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng có thư chúc mừng gửi tới cộng đồng người Việt tại Slovakia.

Trong Thư, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, sự kiện này là dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa nhiều mặt trong quá trình xây dựng và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia.

Theo ông, sự kiện này khẳng định vai trò, vị thế của người Slovakia gốc Việt nói riêng và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở Slovakia nói chung trong xã hội Slovakia.

Đây là kết tinh nỗ lực phấn đấu không ngừng của cộng đồng trong quá trình phát triển và hội nhập vào xã hội sở tại; khẳng định chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra, đó cũng thể hiện sự quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Chính phủ, Nhân dân Slovakia cũng như sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Slovakia.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.