Bất động sản

Yêu cầu chủ đầu tư Thanh Hà - Cienco 5 lấp hồ tự ý đào trái quy định

13/06/2024, 15:41

Khu B3.1, Dự án khu đô thị Thanh Hà không có quy hoạch hồ. Tuy nhiên, vừa qua chủ đầu tư đã đào hồ sâu 2m. Xã Cự Khê yêu cầu khắc phục hậu quả trước 15/6.

Ủy ban nhân dân xã Cự Khê, huyện Thanh Oai vừa có văn bản (97) gửi Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (chủ đầu tư), yêu cầu tạm dừng thi công công trình tại khu B3.1, thuộc Dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5.

Theo nội dung văn bản, qua kiểm tra thực tế tại khu B3.1, dự án KĐT Thanh Hà, UBND xã Cự Khê nhận thấy chủ đầu tư đang thực hiện đào đắp thi công công trình, nhưng chưa thực hiện thông báo khởi công.

Yêu cầu chủ đầu tư Thanh Hà - Cienco 5 lấp hồ tự ý đào trái quy định- Ảnh 1.

Phần hồ chủ đầu tư KĐT Thanh Hà vừa đào tại khu đất ký hiệu B3.1. Ảnh: Nguyễn Hùng.

Xã Cự Khê yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công công trình và thực hiện gửi thông báo khởi công kèm theo hồ sơ pháp lý đến xã Cự Khê theo quy định. Việc khởi công xây dựng công trình tại khu vực trên chỉ được thực hiện khi có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và đáp ứng đủ các điều kiện kèm theo quy định của pháp luật.

Phúc đáp văn bản của UBND xã Cự Khê, chủ đầu tư cho biết, chủ đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng và quản lý, chuẩn bị thực hiện các hoạt động đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy định của pháp luật và quyết định của UBND TP Hà Nội về xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong KĐT Thanh Hà B - Cienco 5.

Để đảm bảo việc quản lý đất đai, không để xảy ra hiện tượng tái lấn chiếm và đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu đất ký hiệu B3.1, KĐT Thanh Hà B - Cienco 5, công ty thực hiện san gạt đất, tạo mặt bằng và trồng lại một số cây xanh bị gãy, đổ và hư hại trong thời gian vừa qua. Việc thực hiện các hạn mục nêu trên không phải là thi công công trình xây dựng và không thuộc trường hợp phải xin phép hoặc phải thông báo khởi công.

Tuy nhiên, ông Vũ Quốc Trị, Phó chủ tịch UBND xã Cự Khê, cho biết qua kiểm tra thực tế, chủ đầu tư thực hiện đào đắp hồ với diện tích 9.000m2. Hồ sâu 2m so với mặt nền đất ban đầu, xung quanh hồ đã cắm cọc, căng dây xung quanh và đang tiến hành trồng cây.

Đối chiếu với bản đồ quy hoạch khu đô thị Thanh Hà đã được UBND Hà Nội phê duyệt (QĐ3299) thì khu B3.1 không có vị trí nào được quy hoạch là hồ. Yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và khẩn trương khắc phục hậu quả toàn bộ phần hồ đã đào. Thời gian xong trước 15/6/2024.

Theo ghi nhận của PV, khu vực trên đã dừng thi công. Song, chưa khắc phục, lấp lại phần hồ đã đào theo yêu cầu. Thông tin với PV Báo Giao thông, đại diện chủ đầu tư xác nhận công trình đang dừng thi công. Chủ đầu tư đang thực hiện quy trình theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.