Giao thông

Yêu cầu VEC tìm vốn đầu tư thu phí không dừng trên cao tốc

11/11/2018, 11:18

Bộ GTVT vừa đề nghị VEC tìm nguồn vốn để đầu tư thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc.

11111

Bộ yêu cầu VEC xây dựng phương án huy động vốn để đầu tư hệ thống thu phí tự động không dừng

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) khẩn trương tìm nguồn vốn đề đầu tư hệ thống thu phí tự động không dừng trên các tuyến cao tốc do đơn vị này quản lý.

Sau khi nghiên cứu báo cáo của VEC về phương án thực hiện thu phí không dừng các tuyến các tốc, Bộ GTVT cho biết, dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai đưa vào khai thác năm 2014, thời gian thực hiện dự án kết thúc từ ngày 31/12/2017. Hiện dự án đang quyết toán công trình nên việc sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước còn dư để đầu tư dự án thu phí không dừng là chưa phù hợp với cơ cấu nguồn vốn, hiện chưa xác định được nguồn vốn ngân sách nhà nước còn dư của dự án và phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đây, Bộ GTVT đã giao VEC triển khai thủ tục nghiên cứu lập đề xuất đầu tư hệ thống thu phí không dừng trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai theo hình thức PPP trên nguyên tắc vốn đầu tư được cân đối hoàn trả từng phần từ chi phí vận hành quản lý dự án, tuy nhiên, VEC chưa làm rõ được yêu cầu này. Đồng thời cho đến nay, trong trường hợp sử dụng vốn ngân sách nhà nước, Bộ GTVT đề nghị VEC xin ý kiến của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Đối với các tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và Bến Lức - Long Thành, Bộ GTVT đã yêu cầu VEC xác định nguốn vốn thay thế nguồn vốn JICA cho hạng mục thu phí không dừng. Tuy nhiên, đến nay VEC chưa có báo cáo.

Để đảm bảo tiến độ đầu tư hệ thống thu phí tự động không dừng các tuyến cao tốc nêu trên theo Quyết định 1111/2018 của Bộ GTVT về lộ trình thực hiện thu phí tự động không dừng, Bộ GTVT yêu cầu VEC xây dựng phương án huy động các nguồn vốn hợp pháp để đầu tư hệ thống thu phí tự động không dừng các tuyến cao tốc nêu trên, báo cáo Uỷ ban quản lý vốn nhà nước và Bộ GTVT trong tháng 11/2018.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.