Xã hội

Yêu cầu xác minh vi phạm khai thác cát trên sông Ea H'leo sau phản ánh của Báo Giao thông

27/11/2023, 18:29

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh xử lý phản ánh của Báo Giao thông trong loạt bài viết phản ánh vi phạm khai thác cát trên sông Ea H’leo.

Các doanh nghiệp khai thác cát trên sông Ea H'leo (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) vô tư tập kết cát trên đất nông nghiệp. Video: Ngọc Hùng

Ngày 27/11, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk cho biết, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Phó giám đốc Sở vừa ký văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải và UBND huyện Ea Súp yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của Báo Giao thông trong loạt bài viết "Tàu hết đăng kiểm quần nát sông Ea H’leo" và "Lộ nhiều vi phạm khai thác cát trên sông Ea H’leo".

Nhiều vi phạm khai thác cát trên sông Ea H'leo: Chỉ đạo xác minh, xử lý - Ảnh 2.

Tàu hết đăng kiểm từ nhiều năm, vô tư khai thác cát trên sông Ea H'leo. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk, trong các ngày 15-16/11 và 21/11 Báo Giao thông đăng tải loạt bài viết "Tàu hết đăng kiểm quần nát sông Ea"; "Cận cảnh tàu hết đăng kiểm quần nát sông Ea H’leo"; "Lộ nhiều vi phạm khai thác cát trên sông Ea H’leo".

Nội dung các bài báo phản ánh: "Từ nhiều năm qua, trên dòng sông Ea H'leo (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) nhan nhản những con tàu cũ kỹ, hết đăng kiểm vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác cát, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đường sông... nhưng không bị kiểm tra, xử lý".

Đồng thời phản ánh những vi phạm kéo dài từ ngày được cấp phép, các doanh nghiệp khai thác cát trên sông Ea H'leo không thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vô tư bơm cát tập kết trên đất nông nghiệp để bán. Những trạm cân được lắp đặt tại các bãi này cũng không hề hoạt động.

Nhiều vi phạm khai thác cát trên sông Ea H'leo: Chỉ đạo xác minh, xử lý - Ảnh 3.

Hoạt động khai thác cát tại mỏ cát của Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Thành Đại Phú xe bán cát không đi qua trạm cân giám sát khối lượng, có dấu hiệu trốn thuế. Ảnh: Ngọc Hùng

Căn cứ các quy định trong công tác phát ngôn, cung cấp thông tin và xử lý, phản hồi thông tin báo chí phản ánh, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan chỉ đạo kiểm tra, xác minh và có thông tin phản hồi Báo Giao thông.

Trước đó, như Báo Giao thông phản ánh, sông Ea H’leo chảy qua địa phận huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp phép cho các Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Thành Đại Phú, Công ty TNHH MTV khai thác khoáng sản Hoàng Lan (đã bán cho chủ mới và đổi tên thành Công ty TNHH khai thác khoáng sản Hoàng Lan) và Công ty TNHH Quốc Lưu hoạt động khai thác cát.

Từ nhiều năm qua, các doanh nghiệp trên vô tư sử dụng tàu hết đăng kiểm, người lái tàu không bằng cấp, tập kết cát, xây dựng nhà điều hành trên đất nông nghiệp, trạm cân có cũng như không,…

Các vi phạm trên tồn tại, kéo dài từ ngày cấp phép đến nay nhưng cơ quan quản lý, cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý triệt để, trong khi đó các doanh nghiệp "thỏa sức" tung hoành, có dấu hiệu gian dối sản lượng khai thác, trốn thuế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.