Giáo dục

11 học sinh Hà Nội đau đầu, buồn nôn khi ăn kẹo lạ

01/12/2023, 09:53

Theo xác minh của Sở GD&ĐT Hà Nội, 11 học sinh trường THCS Nguyễn Quý Đức (Nam Từ Liêm) có biểu hiệu đau đầu, buồn nôn khi cùng ăn 1 loại kẹo lạ không rõ nguồn gốc.

Nhiều học sinh buồn nôn sau khi ăn kẹo lạ

Báo cáo của Trường THCS Nguyễn Quý Đức, 13h40 ngày 29/11, phòng y tế nhà trường tiếp nhận 11 học sinh (gồm 10 học sinh lớp 6 và 1 học sinh lớp 7) có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn.

Đây là các học sinh không ăn bán trú, không ngủ trưa ở trường. Trên đường đi đến trường, các học sinh này mua một loại kẹo (không rõ nguồn gốc, vỏ bao kẹo màu xanh, chữ nước ngoài) và cùng chia nhau ăn. Sau khi học sinh ăn xong khoảng 45 phút thì có dấu hiệu mệt, đau đầu, buồn nôn.

11 học sinh ở Hà Nội đau đầu, buồn nôn khi ăn kẹo "lạ" - Ảnh 1.

Loại kẹo không rõ nguồn gốc khiến nhiều học sinh buồn nôn sau ăn.

Nhà trường phối hợp với trạm y tế phường đưa các học sinh tới trạm y tế để khám và theo dõi. Hiện tại, sức khỏe của các em đã ổn định. 

Được biết, UBND phường Đại Mỗ đã có văn bản báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm. UBND phường đã chỉ đạo Công an phường phối hợp đội hình sự, đội ma túy đến cửa hàng tại số 19/8 Quang Tiến kiểm tra, thu giữ 66 gói nilon màu xanh có hình gấu, quả đào, dâu tây, coca, ô mai; bên ngoài bao bì có nhãn hiệu nước ngoài. Công an phường Đại Mỗ đang chờ trưng cầu giám định.

Cũng liên quan đến thông tin học sinh có dấu hiệu ngộ độc liên quan đến kẹo lạ, cách đây ít ngày tại Quảng Ninh, một số học sinh của trường THCS - THPT Hoành Mô (huyện Bình Liêu) có mua kẹo đem đến lớp để chia nhau ăn. Có 29 học sinh (27 học sinh lớp 6A, 2 học sinh lớp 8C) cùng ăn một loại kẹo có chữ nước ngoài, không có chú thích bằng tiếng Việt, được mua tại cửa hàng tạp hóa ở ngoài đường gần cổng trường. Sau khi ăn các em đều có biểu hiện đau đầu, đau bụng, buồn nôn.

Tương tự, ngày 25/11, trường THCS thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) cũng xảy ra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Có 126 em học sinh ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, trong đó 5 em có biểu hiện tê môi, chóng mặt, tức ngực, khó thở. Hiện sức khỏe đã ổn định. 

Ngoài ra, mới đây, trên MXH lan truyền clip ghi lại thông tin về việc phát hiện các sản phẩm kẹo cho trẻ em, không rõ xuất xứ có chứa chất gây nghiện đã khiến nhà gia đình lo lắng.

Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo khẩn

Trước thông tin liên quan đến vụ học sinh nghi ngộ độc sau khi ăn kẹo lạ mua ngoài cổng trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ phòng GD&ĐT 30 quận, huyện, thị xã; các đơn vị, trường học trực thuộc yêu cầu các nhà trường tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường cần đẩy mạnh tuyên truyền tất cả phụ huynh và học sinh không mua đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ; đồng thời, phổ biến cha mẹ học sinh cần lưu tâm, tăng cường quản lý tình hình học tập, sinh hoạt của con em.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị, trường học chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm để chủ động phát hiện các cơ sở quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không nguồn gốc và báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã phát thông báo, gửi tin nhắn đến toàn thể cha mẹ học sinh để cảnh báo. Cụ thể, các trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp phổ biến tới tất cả cha mẹ học sinh về sự xuất hiện của một loại kẹo có vỏ in chữ nước ngoài, không có nhãn chú thích bằng tiếng Việt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.