Hàng không

3 ngân hàng lớn thu xếp 1,8 tỷ USD cho siêu sân bay Long Thành

01/06/2024, 17:10

Chiều nay (1/6), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp với các đối tác ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV tổ chức lễ ký kết văn kiện tín dụng tài trợ cho Dự án thành phần 3 – Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1.

3 ngân hàng lớn thu xếp 1,8 tỷ USD cho siêu sân bay Long Thành- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ngành chứng kiến Lễ ký hợp đồng cấp tín dụng dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1. Ảnh Phan Công.

Dự án có số tiền tài trợ vốn lớn nhất trong ngành ngân hàng

Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 là dự án quan trọng quốc gia, được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2013.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11/11/2020 với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 110.000 tỷ đồng.

3 ngân hàng lớn thu xếp 1,8 tỷ USD cho siêu sân bay Long Thành- Ảnh 2.

Nhà ga hành khách sân bay Long Thành (gói thầu 5.10) được khởi công từ 31/8/2023 đến nay đã trải qua gần 8 tháng thi công với nhiều hạng mục đã thành hình.

Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh cho hay: Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ACV đã khẩn trương triển khai các bước tiếp theo, khởi công Dự án thành phần 3 vào ngày 5/1/2021.

3 ngân hàng lớn thu xếp 1,8 tỷ USD cho siêu sân bay Long Thành- Ảnh 3.

Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh. Ảnh Phan Công.

Đặc biệt, ngày 31/8/2023, ACV đã khởi công Gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách là gói thầu đường găng của dự án và Gói thầu 4.6 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay.

"Đây là 2 gói thầu có tính chất quan trọng nhất của dự án, quyết định sự thành công của dự án với tổng giá trị lên đến 43.100 tỷ đồng. Theo báo cáo mới nhất từ công trường, gói thầu 5.10 hiện đang vượt tiến độ từ 10-20 ngày", ông Thanh nhấn mạnh. 

Để triển khai thành công dự án, đảm bảo chất lượng, tiến độ, ngoài việc đảm bảo đủ nguồn nhân lực chất lượng cao, tổ chức thực hiện dự án một cách khoa học, chuyên nghiệp, với tinh thần trách nhiệm và tính chiến đấu cao như phát động của Thủ tướng chính phủ, ông Thanh cho hay: ACV xác định việc đảm bảo đủ nguồn vốn là một trong những yếu tố quan trọng và then chốt.

Trên cơ sở đó, ngay từ khi xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi dự án trình Chính phủ làm cơ sở báo cáo Quốc hội xem xét, thông qua, ACV đã chủ động làm việc với các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước để tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá khả năng huy động vốn cho dự án, đảm bảo khả thi, hiệu quả.

Đến cuối tháng 11/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận cho phép 3 ngân hàng thương mại là Vietcombank, Vietinbank và BIDV được cho ACV vay trung dài hạn bằng ngoại tệ để thực hiện đầu tư dự án quan trọng quốc gia Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 - Dự án thành phần 3. Đến nay, tổng số tiền Vietcombank, Vietinbank và BIDV đã thu xếp được cho Dự án là 1,8 tỷ USD, tương ứng khoảng 45% tổng mức đầu tư dự án.

3 ngân hàng lớn thu xếp 1,8 tỷ USD cho siêu sân bay Long Thành- Ảnh 4.

Nhà ga được thiết kế với hai cao trình đi và đến tách biệt, tổng diện tích sàn khoảng 376.451m2. Trong đó, bố trí 40 vị trí đỗ gần cho các loại tàu bay loại C, E và F.

Theo Chủ tịch ACV, việc 3 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV thu xếp thành công khoản vay 1,8 tỷ USD (hơn 45.000 tỷ đồng) cho ACV để thực hiện đầu tư xây dựng Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 - Dự án thành phần 3 có ý nghĩa rất lớn, cho thấy nội lực, bản lĩnh của doanh nghiệp Việt Nam không thua kém các tổ chức quốc tế. 

Việc này cũng thể hiện rõ vai trò xung kích, tiên phong của doanh nghiệp Nhà nước trong các ngành nghề, lĩnh vực trọng yếu và công trình trọng điểm; thể hiện tinh thần tự lực tự cường của doanh nghiệp Nhà nước, không phụ thuộc vào nguồn vốn vay nước ngoài.

"ACV cam kết sử dụng nguồn vốn đầu tư Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 – Dự án thành phần 3 một cách tiết kiệm, tuân thủ nghiêm pháp luật, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các nhà thầu để triển khai thực hiện dự án đảm bảo an toàn, chất lượng và đặc biệt là đảm bảo đúng tiến độ, phấn đấu vượt tiến độ", Chủ tịch ACV cam kết. 

3 ngân hàng lớn thu xếp 1,8 tỷ USD cho siêu sân bay Long Thành- Ảnh 5.

Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng. Ảnh Phan Công.

Phía các ngân hàng cho vay hợp vốn, Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho hay: Số tiền tài trợ dự án rất lớn lên đến 1,8 tỷ USD thể hiện sự bứt phá của các NHTM trong nước khi thu xếp vốn cho khách hàng. 

"Đây là dự án có số tiền tài trợ vốn lớn nhất trong ngành ngân hàng được thực hiện bởi các NHTM Việt Nam. 

Đây cũng là dự án đầu tiên được thu xếp hoàn toàn bằng nguồn USD trung dài hạn từ các NHTM Việt Nam với điều kiện về lãi suất và các điều kiện tín dụng khác cạnh tranh hơn so với phương án chủ đầu tư ACV vay vốn trực tiếp từ các định chế tài chính quốc tế", ông Tùng nhấn mạnh. 


Khoản vay hợp vốn trị giá 1,8 tỷ USD bởi các NHTM Nhà nước cho một dự án lớn không chỉ góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng an toàn và bền vững trong thời gian tới mà còn thể hiện vị thế và sự lớn mạnh của các NHTM Việt Nam khi thu xếp vốn cho các dự án phức tạp, quy mô lớn.
Việc thu xếp vốn thành công góp phần nâng cao vị thế của các NHTM Việt Nam, tạo sự chủ động cho các nhà đầu tư trong nước không phụ thuộc vào nguồn vốn vay nước ngoài.
3 ngân hàng lớn thu xếp 1,8 tỷ USD cho siêu sân bay Long Thành- Ảnh 6.Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
3 ngân hàng lớn thu xếp 1,8 tỷ USD cho siêu sân bay Long Thành- Ảnh 7.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký kết. Ảnh Phan Công.

Sớm nghiên cứu đề xuất thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 2

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương ACV đã đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư, nâng cấp sân bay được giao thời gian qua như Phú Bài, Điện Biên và đặc biệt là sân bay Long Thành, đặc biệt là việc ACV đang nỗ lực triển khai ngay giai đoạn 2 của Dự án.

"Điều này chứng minh nếu chúng ta quyết tâm, nỗ lực lớn, tất cả vì lợi ích chung thì không gì không thể, không gì là không làm được", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng cũng nêu rõ: Đảng, Nhà nước ta xác định xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng là một trong ba khâu đột phá chiến lược để phát triển và hiện đại hóa đất nước. Cụ thể, tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trong đó hạ tầng giao thông (hệ thống đường bộ cao tốc, đường sắt, cảng biển, cảng hàng không…) là trụ cột quan trọng, tạo không gian phát triển mới, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế. Dự án này thể hiện tinh thần đi lên từ nội lực, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định.

Theo người đứng đầu Chính phủ, việc Vietcombank đã cùng các ngân hàng hợp vốn là Vietinbank, BIDV thu xếp khoản vốn lớn lên tới 1,8 tỷ USD (Trong đó, Vietcombank tham gia tài trợ 1 tỷ USD, Vietinbank 450 triệu USD và BIDV 350 triệu USD) thể hiện một bước phát triển bứt phá của các NHTM trong nước về thu xếp vốn ngoại tệ cho khách hàng.

"Ngoài việc góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng an toàn và bền vững, khoản tài trợ 1,8 tỷ USD cho một dự án lớn như CHKQT Long Thành là minh chứng rõ nét cho vị thế và sự lớn mạnh của các NHTM Việt Nam trong việc thu xếp vốn cho các dự án phức tạp và quy mô lớn; đồng thời, tạo tiền lệ mới tích cực giúp khuyến khích, phát huy sự chủ động của các nhà đầu tư trong nước không phải phụ thuộc quá nhiều nguồn vốn vay nước ngoài trong thời gian tới", Thủ tướng khẳng định. 

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, "ngủ quên trên chiến thắng". Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy hơn nữa quyết tâm "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "đã nói là làm", "làm đi đôi với nói", "nói đi đôi với làm", "vượt nắng, thắng mưa", làm "3 ca, 4 kíp" để đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cao chất lượng hoàn thành các công trình, hạng mục của dự án, đáp ứng và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh 5 nhiệm vụ quan trọng các Bộ, ngành liên quan cần triển khai trong thời gian tới. 

Cụ thể, cần tập trung hơn nữa các nguồn lực phát triển các dự án hạ tầng chiến lược, nhất là các dự án đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, sân bay, bến cảng, vừa góp phần tăng cường thu hút đầu tư, tạo năng lực sản xuất mới cho nền kinh tế; 

Khơi thông huy động và sử dụng mọi nguồn vốn hợp pháp cho các dự án kết cấu hạ tầng chiến lược gồm vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn đầu tư xã hội, khu vực tư nhân, hợp tác công tư, đầu tư nước ngoài…

Rà soát, có cơ chế, chính sách phù hợp, hỗ trợ, thúc đẩy, khuyến khích các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng cho vay vốn với điều kiện ưu đãi, phù hợp, đưa dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên như đầu tư phát triển hạ tầng, sản xuất, kinh doanh. 

Tiếp tục mở rộng hình thức tài trợ cho vay vốn, phát huy vai trò của các ngân hàng thương mại, trong đó nòng cốt là ngân hàng thương mại Nhà nước cho vay vốn đối với các dự án lớn, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, góp phần chủ động nguồn lực và thu xếp vốn trong nước, giảm phụ thuộc nguồn vốn bên ngoài. 

Theo Thủ tướng vay nước ngoài để làm dự án lớn với tính chất "xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái" cho phát triển đất nước chứ không phải để xóa đói giảm nghèo nữa mà tập trung vào các lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng.

Tập trung quản lý các dự án hiệu quả, bảo đảm phát huy vai trò trách nhiệm của chủ đầu tư, bảo đảm yêu cầu chất lượng của dự án, vừa giúp các NHTM thu hồi vốn và lãi, bảo đảm phương châm cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và phát triển, góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Đối với chủ đầu tư ACV và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của ACV thời gian qua; yêu cầu ACV tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng các ngân hàng hợp vốn triển khai Dự án CHKQT Long Thành đáp ứng cam kết vay vốn, giải ngân hiệu quả đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. 

Thủ tướng đặc biệt lưu ý các đơn vị trong việc khớp nối tiến độ, thời gian hoàn thành các gói thầu còn lại để tránh xung đột, giao cắt trong quá trình thi công, bảo đảm tính liên kết và tiến độ của cả dự án. Sớm nghiên cứu, đề xuất phương án triển khai công tác chuẩn bị phục vụ thi công giai đoạn 2 để không làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của giai đoạn 1, trên cơ sở điều chỉnh chủ trương đầu tư giai đoạn 1.

ACV được Thủ tướng Chính phủ giao làm Chủ đầu tư của Dự án thành phần 3 với tổng mức đầu tư 99.019 tỷ đồng.

Mục tiêu của Dự án là xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự án đầu tư 1 đường cất hạ cánh, đạt tiêu chuẩn 4F, cấp cao nhất của hàng không dân dụng hiện nay.

Dự kiến sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, Cảng hàng không Quốc tế Long Thành sẽ đạt công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm và trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ đóng góp vào quy mô GDP Việt Nam năm 2030 khoảng 0,98%, tạo ra 200.000 việc làm và có ý nghĩa lan tỏa tới tổng thể kinh tế - xã hội Việt Nam.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.