Khám phá

"Kiếp nạn 82" của Quang Linh Vlog: Lốc xoáy cuốn phăng mái tôn chuồng lợn

Quang Linh Vlog chưa kịp mua lợn giống về nuôi để khai trương chuồng lợn thì sự cố thiên tai đã xảy ra.

Trên kênh YouTube của mình, Quang Linh Vlog và đội ngũ làm nông nghiệp ở châu Phi thường chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ khi thu hoạch nông sản, kể chuyện đi mua đất, dựng nhà, chuyện lần đầu nếm thử những món ăn Việt... và đem lại sự vui vẻ, tích cực cho người xem.

Nhưng cũng có những câu chuyện siêu thực tế mà nhiều người làm nông phải đối mặt, gây thiệt hại đến ví tiền, điển hình như chuyện nông trại lợn của Quang Linh Vlog vừa gặp lốc xoáy.

img

Một phần mái tôn chuồng lợn của Quang Linh Vlog bị lốc xoáy làm hư hại.

Ít hôm trước, anh chàng còn hí hửng khoe chuồng trại rộng rãi trong khu nông trại, nơi team châu Phi sắp đón lợn về và khai trương. Chuồng trại này được Quang Linh Vlog đầu tư xây dựng từ vài tháng trước với kha khá tiền.

Ai ngờ chưa kịp khai trương thì dính lốc xoáy, mái tôn chuồng lợn bị bay một mảng lớn. Lốc xoáy quét qua "ngoạm" mái tôn, làm bẹp, tốc mái khá nhiều, ngay cả trụ được xây kiên cố, đổ bê tông lõi thép mà cũng bị gió lôi gãy.

img

Mái tôn xốp đầu tư kha khá tiền, giờ bị "bẻ" gãy khiến Quang Linh tiếc nuối.

Quang Linh xót xa: "Chuẩn bị khánh thành rồi, giờ lại phải tháo hết tôn và sắt ra nắn lại. Làm mới nó dễ chứ chỉnh sửa này rất khó. Giờ phải lên phương án khác làm lại chuồng, chắc mua tôn mỏng mỏng lợp tạm thôi, chứ tôn y như này mắc lắm, mua lại thì tốn. Trước mình đầu tư 60 - 70 triệu tiền tôn và tiền sắt, giờ thì giá cả cao lên rồi".

Chàng YouTuber chia sẻ, mấy năm sống ở châu Phi, anh đã chứng kiến mấy lần lốc xoáy, sợ nhất là khi nó cuốn hết đồ đạc, động vật theo. Điều may mắn là thời điểm lốc xoáy vào giữa trưa, các công nhân không tập trung nhiều ở khu chuồng lợn, một số người có kinh nghiệm đã chủ động tránh né nên không có thiệt hại về người. Đàn lợn thì Quang Linh chưa kịp đón về nuôi, nên chỉ phải sửa sang chuồng trại là có thể tiếp tục công việc.

img

Anh chàng vẫn cảm thấy may mắn vì lốc xoáy không gây thiệt hại về người.

Thế mới thấy, làm ăn nông nghiệp ở đâu cũng vậy, phụ thuộc thời tiết rất nhiều. Chàng trai xứ Nghệ lập nghiệp ở châu Phi thường khoe cảnh thu hoạch nông sản sai trĩu nhìn thích mắt, nhưng để có được thành quả đó, anh em làm nông trại phải rất chăm chỉ, tập trung vào công việc cũng như chống chọi với thiên tai.

Thời tiết ở châu Phi cũng tương đối khắc nghiệt, mùa khô rất nắng, khan hiếm nước nên người dân chủ yếu canh tác, gieo trồng trong mùa mưa. Nông sản ở Angola chỗ Quang Linh sinh sống chủ yếu là ngô, đậu, khoai tây, một số loại rau, nhưng một vụ làm ăn cả năm nên người dân khá dè sẻn.

img

Thời tiết ở Angola khá khắc nghiệt là thách thức lớn cho người làm nông nghiệp.

"Người dân ở đây cũng rất chịu khó làm ăn nhưng do thời tiết khắc nghiệt khiến cuộc sống của họ khó khăn bội phần. Nếu nhà nào thật sự khá giả thì cũng phải là cả một quá trình tích cóp, làm việc vất vả, lâu dài", Quang Linh cho hay.

Dù phải đối diện với khó khăn, anh chàng vẫn lạc quan tin rằng mình có thể làm nông nghiệp tốt tại châu Phi cũng như giúp được nhiều người đưa kỹ thuật cao vào việc trồng trọt, chăn nuôi, tăng sản lượng. Ngay cả khi chuồng trại bị hư hỏng, Quang Linh cũng đùa: "Đen các bạn ạ, nhưng vẫn còn một tí đỏ là người không sao, mình lại làm lại thôi!".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.