Âm nhạc

"Vén màn" lý do khiến BTS liên tục “trắng tay” ở Grammy

14/04/2022, 18:51

BTS đã có 2 năm có đề cử tại giải thưởng âm nhạc Grammy, nhưng chưa năm nào đoạt “loa vàng”.

Bernie Cho – Chủ tịch DFSB Kollective là người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành giải trí Châu Á. Ông mới đây xuất hiện trên Arirang News Center, vén “bức màn” về lý do BTS không thắng giải ở Grammy.

Theo lý giải của Bernie Cho, giải thưởng Grammy không chọn người chiến thắng dựa trên sự lựa chọn của người hâm mộ như các giải thưởng khác. Grammy là sự bình chọn của những người trong ngành công nghiệp âm nhạc.

img

BTS là nhóm nhạc Kpop đầu tiên trình diễn ở lễ trao giải Grammy

Do đó, dù BTS sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo trên toàn thế giới, nhưng trong ngành công nghiệp âm nhạc của Mỹ - chủ yếu là những chuyên gia của Viện Hàn lâm – không phải ai cũng nhận thấy được tài năng thực sự của BTS ra sao.

Đó là lý giải vì sao cho đến năm 2021, BTS mới lần đầu được trình diễn một màn riêng tại Grammy (nhưng vì dịch bệnh, nhóm phải diễn tại Hàn Quốc và ghi hình phát tại giải). Năm 2020, nhóm nhạc Kpop này được xuất hiện một thời lượng ngắn trên sân khấu khi kết hợp cùng Lil Nas X.

Giám đốc của công ty phân phối nhạc Kpop hàng đầu trên toàn cầu cho rằng, điều quan trọng là BTS có cơ hội biểu diễn trực tiếp trước các chuyên gia trong ngành tại Grammy. Điều đó sẽ tạo dấu ấn, để nhóm có khả năng sẽ được ghi nhận trong tương lai.

img

Bernie Cho là Chủ tịch DFSB Kollective - công ty phân phối nhạc của khoảng 600 nghệ sĩ Kpop ra toàn cầu

“Khi mọi người xem trực tiếp màn trình diễn, tôi nghĩ điều đó thực sự thu hút khán giả, những người trong hội đồng bỏ phiếu ở Grammy”, Bernie Cho phân tích.

Sau màn trình diễn “Butter” tại Grammy 2022, BTS đã nhận được nhiều đánh giá tích cực. Thậm chí, tờ Billboard còn xếp màn trình diễn của nhóm là màn trình diễn xuất sắc nhất tại Lễ trao giải.

Chủ tịch DFSB Kollective đánh giá, màn trình diễn này là “lời tuyên bố mà nhóm cần có”, để ngành công nghiệp âm nhạc công nhận. Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn có nhiều thành kiến ​​mà BTS phải đối mặt nếu giành giải Grammy.

Thứ nhất, lịch sử Grammy cho thấy giải thưởng này khá truyền thống, không mấy “thân thiện” với các nghệ sĩ ngoại quốc, nhất là với các nghệ sĩ không sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, dường như Grammy cũng không mấy đề cao các nhóm nhạc.

img

Justin Bieber từng được 22 đề cử ở Grammy nhiều năm qua, nhưng chỉ thắng 2 đề cử

Điển hình, Backstreet Boys hay *NSYNC ở thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp, họ có thể có 9 đề cử mỗi mùa giải nhưng không đoạt giải thưởng nào. Nhóm nhạc Anh One Direction chưa bao giờ được đề cử, ngay cả khi nổi tiếng khắp thế giới.

“Một số nghệ sĩ gắn liền với teenpop như One Direction và thậm chí cả Justin Bieber, thường không được ngành công nghiệp âm nhạc coi trọng. Minh chứng là Justin Bieber đã có hơn 22 đề cử trong nhiều năm qua tại Grammy nhưng đến nay, anh ấy mới thắng được 2 giải”, Bernie cho nhận định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.