Y tế

"5 không” cần lưu ý khi sơ cứu nạn nhân tai nạn giao thông

11/12/2023, 08:30

Theo các chuyên gia y tế, quá trình sơ cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông, người hỗ trợ cần lưu ý "5 không" để bảo vệ bản thân cũng như nạn nhân.

Theo đó, để quá trình sơ cứu tai nạn giao thông diễn ra thuận lợi, có hiệu quả cũng như để đảm bảo an toàn cho người thực hiện sơ cứu, quá trình sơ cứu cần lưu ý: Không sử dụng tay không trong quá trình sơ cứu, thay vào đó cần sử dụng găng tay y tế để tránh làm nhiễm trùng vết bẩn và tránh các bệnh truyền nhiễm cho cả nạn nhân và bản thân người thực hiện sơ cứu.

5 “không” cần lưu ý khi sơ cứu nạn nhân tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Hỗ trợ sơ, cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông, người hỗ trợ cần lưu ý nguyên tắc 5 "không" (ảnh minh hoạ).

Không lấy bất cứ một dị vật nào ở da đầu, xương sọ của nạn nhân. Nếu bị các vật nhọn đâm và cơ thể nhất là cùng ngực và bụng thì ko được rút vật nhọn ra, vì thời điểm đó các vật này đang có tác dụng bịt mạch máu. Nếu rút ra, máu sẽ chảy nhiều hơn, nạn nhân mất máu nhiều có thể sẽ tử vong.

Không cho bất cứ vật lạ nào hay cho bệnh nhân uống nước khi không tỉnh táo, có thể gây sặc, ngạt thở.

Không dùng tay nâng đầu nạn nhân lên vì có thể làm tổn thương cột sống cổ, nên để nạn nhân nằm ở tư thế đầu thấp hơn chân.

Không di chuyển nạn nhân khỏi hiện trường nếu chưa thực hiện các sơ cứu cần thiết. Hạn chế di chuyển nạn nhân bằng xe đạp, xe máy.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.