Xã hội

70 hộ dân ở Đồng Nai lo sạt lở vì... dự án chống sạt lở bỏ hoang

05/10/2023, 09:37

Dự án chống sạt lở ở QL20 dang dở rồi bỏ hoang suốt hai năm nay khiến người dân xã Phú Sơn (huyện Tân Phú, Đồng Nai) luôn nơm nớp mỗi khi mưa bão.

Dự án chống sạt lở dang dở, “tử thần” rình rập trên QL20  - Ảnh 1.

Ngọn đồi tại Km73 đang thi công chống sạt lở nhưng vắng bóng thiết bị, công nhân, xe cơ giới hai năm qua.

Đất đá sạt lở, vùi lấp nhà dân

Đầu tháng 9, trong một cơn mưa lớn, bà Trần Thị Nguyệt (ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn) đang nằm ngủ bỗng nghe tiếng ầm ầm phía sau nhà. 

"Tôi liền ôm cháu nhỏ chạy lên phía trước. Đến khi hoàn hồn, xuống coi khu nhà sau thì hỡi ôi, nhà vệ sinh, nhà bếp, nồi niêu xoong chảo chén bát bị đất đá vùi lấp tan hoang", bà Nguyệt bàng hoàng kể lại.

Năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho một doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án xử lý tạm thời sạt lở để khai thác một quả đồi tại Km73 ngay sát quốc lộ 20, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú. Dự án được khởi công từ tháng 7/2020. 

Tuy nhiên, đến nay, nhà thầu bất ngờ rút đi, dự án trên đang thi công dang dở, liên tục gây họa cho người dân.

Dự án chống sạt lở dang dở, “tử thần” rình rập trên QL20  - Ảnh 2.

Biển cảnh báo sạt lở của UBND xã Phú Sơn (huyện Tân Phú, Đồng Nai).

Quốc lộ 20 đoạn qua ấp Phú Lâm 3 (Km73) là nơi có ngọn đồi bị băm nát, nham nhở. Dưới chân đồi đất đá sạt tràn vào nhà dân. Bên ngoài có bảng thông báo của chính quyền địa phương "Cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở cao". Bên trong dự án vắng bóng dáng công nhân, không thiết bị máy móc thi công.

Sau vụ đất đá sạt lở vùi nhà bếp bà Trần Thị Nguyệt (xã Phú Sơn), các hộ dân nơi đây thấp thỏm lo sợ không dám ngủ trong nhà mỗi khi mưa lớn. Hiện, dưới chân đồi có khoảng 70 hộ dân đang sinh sống ổn định nhiều năm qua.

Theo bà Nguyệt, đây không phải lần đầu đất từ đồi sạt lở tràn xuống nhà dân. Tình trạng này kéo dài trong nhiều năm. 

Dự án chống sạt lở dang dở, “tử thần” rình rập trên QL20  - Ảnh 3.

Căn nhà bà Trần Thị Nguyệt (xã Phú Sơn) nằm cạnh QL20 bị đất, đá đổ xuống gây sập căn bếp, nhà vệ sinh vào đầu tháng 9.

"Những ngày qua trời mưa lớn nên nhiều người phải đi trú tránh nhà người thân hoặc ra phía trước hiên nhà ngủ. Nhà tôi có 8 cháu nhỏ, luôn phải canh chừng không cho ra phía sau chơi vì rất nguy hiểm…", bà Nguyệt nói.

Nằm cách nhà bà Nguyệt khoảng 300m, nhà anh Phạm Toàn cùng chung cảnh ngộ. Anh Toàn nói: "Mưa lớn là các hộ dân chúng tôi đều lo sợ, ăn không ngon, ngủ không yên. Mong rằng các cơ quan sớm có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng này".

Gây nguy cơ mất an toàn giao thông

Dự án chống sạt lở dang dở, “tử thần” rình rập trên QL20  - Ảnh 4.

Hàng chục hộ dân sống dọc Km73, QL20 (xã Phú Sơn) thấp thỏm lo sợ sạt lở mỗi khi mưa to.

Ông Trương Lộc, cán bộ địa chính xã Phú Sơn cho biết, đoạn quốc lộ 20 đi qua xã có một bên là đồi núi, hàng năm thường xảy ra sạt lở. Đất đá tràn ra mặt quốc lộ, ảnh hưởng đến xe cộ lưu thông qua lại, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hiện, người dân rất bức xúc trước việc nhà đầu tư là Công ty Minh Minh Đạt thực hiện dự án chống sạt lở thi công kéo dài, dang dở rồi lại rút đi, gây xáo trộn cuộc sống và thiệt hại về tài sản, an toàn tính mạng cho người dân mỗi khi trời mưa lớn.

"Tình trạng sạt lở đã diễn ra trong hai năm qua, nhưng đến nay tình trạng trên chưa được địa phương xử lý dứt điểm. Đất, đá, bùn tràn ra đường ảnh hưởng công tác thoát nước, mất an toàn xe cộ qua lại"
Ông Đoàn Bằng, Hạt phó Hạt quản lý đường bộ quốc lộ 20.

Trước đó, vào tháng 3/2021, trời mưa làm đất, đá từ đồi Km73 bất ngờ đổ tràn xuống quốc lộ 20 làm ba người đang lưu thông té ngã, một người suýt chết khi ngã ngay đầu xe buýt.

Dự án chống sạt lở dang dở, “tử thần” rình rập trên QL20  - Ảnh 6.

Mưa lớn đất, bùn từ đồi Km73 tràn ra QL20. (Trong ảnh công nhân dọn dẹp vệ sinh mặt đường sau cơn mưa lớn đầu tháng 9).

Ngày 4/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hướng, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết, hiện dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất tại khu vực ấp Phú Lâm 3 đã tiếp tục được UBND tỉnh chấp thuận gia hạn thời gian thi công cho nhà thầu từ cuối tháng 8. Tuy nhiên, đến nay nhà thầu vẫn chưa triển khai thi công.

"Để đảm bảo an toàn tài sản tính mạng cho người dân, xã vận động các hộ dân tạm thời tìm nơi trú tránh khi có mưa, nhất là ban đêm. Nếu không có nơi ở tá túc sẽ được đưa về Ban chỉ huy quân sự xã để lánh, trú khi mưa", ông Hướng nói.

Hiểm họa chực chờ

Theo Văn phòng Quản lý đường bộ IV.2, dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại Km 71+500, Km73 do Công ty TNHH Minh Minh Đạt là chủ đầu tư đang thi công dở dang. Khi trời mưa, đất đá tràn ra mặt đường quốc lộ 20 gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Đơn vị bảo trì thường xuyên vệ sinh, nạo vét nhưng không thể triệt để.

Dự án chống sạt lở dang dở, “tử thần” rình rập trên QL20 - Ảnh 7.

Hàng chục hộ dân sống dưới chân đồi thấp thỏm lo sợ bởi sạt lở từ trên cao.

Ông Kiều Vũ Hiệp, Trưởng Văn phòng Quản lý đường bộ IV.2 cho biết, trong tháng 9 đơn vị đã cùng Ban ATGT tỉnh Đồng Nai và địa phương đi kiểm tra các vị trí sạt lở. Đơn vị đã đề nghị UBND huyện chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương kiểm tra, xử lý.

Dự án chống sạt lở dang dở, “tử thần” rình rập trên QL20 - Ảnh 8.

Hàng chục hộ dân nơm nớp lo sợ sạt lở đất đá từ trên đồi đổ ập xuống... đe dọa tính mạng.

Vào cuối tháng 8/2023, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai đã làm việc với UBND huyện Tân Phú, Công ty TNHH Minh Minh Đạt. 

Qua kiểm tra xác định khu vực đồi đất ấp Phú Lâm 3 (xã Phú Sơn) có hai điểm sạt lở gây ảnh hưởng nhà bếp của dân và một điểm nguy cơ sạt lở cao khi mưa lớn. Sở yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thi công chống sạt lở để đảm bảo an toàn. 

Tuy nhiên, đến cuối tháng 9, công tác thi công vẫn chưa được triển khai theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Mỗi khi trời đổ mưa hàng chục hộ dân sống dưới chân đồi lại thấp thỏm lo âu...

Trưa 4/10, bà Phạm Thị Bích Lộc, Phó giám đốc Công ty TNHH Minh Minh Đạt (chủ đầu tư dự án) cho biết, vừa qua Sở NN&PTNT tỉnh đã gia hạn thời gian thực hiện dự án. 

Công ty đã lập lại hồ sơ thiết kế điều chỉnh, thẩm tra và phê duyệt thiết kế thi công từ tháng 9/2023. Thời gian bắt đầu thi công từ đầu tháng 10 đến tháng 2/2024.

Đồng Nai: 70 hộ dân lo sạt lở vì dự án chống sạt lở bỏ hoang - Ảnh 9.

Đất, đá từ đồi Km73 tràn gây sập một nhà dân xã Phú Sơn nằm ven QL20.

Lý giải về lý do chưa thể thi công trở lại, bà Lộc cho rằng những ngày qua liên tục xảy ra mưa lớn nên việc thi công rất nguy hiểm cho cả người lao động và máy móc phương tiện, cũng như người dân sống quanh khu vực dự án. 

Ngoài ra, công tác thẩm định, thẩm tra bản vẽ thiết kế điều chỉnh chưa được cơ quan chức năng thẩm định xong nên chưa có căn cứ ranh, mốc rõ ràng để thi công, dễ dẫn đến việc thi công vượt ranh mốc và khối lượng cho phép.

Theo bà Lộc, chỉ còn 6 tháng để xử lý các tồn tại cùng các vướng mắc trong điều kiện thời tiết mưa kéo dài, phía công ty cũng rất lo lắng về dự án khi chưa thể thi công ngay. 

"Phương án xử lý trước mắt là bạt mái hạ độ cao ngay đoạn vách đứng đang có hiện tượng sạt đất. Trên phạm vi dự án còn vướng một hộ dân chưa thỏa thuận xong việc giải phóng mặt bằng nên chưa thể thi công. Kiến nghị UBND huyện Tân Phú vận động người dân đồng thuận để thi công ngay đoạn sạt lở cao", bà Lộc nói.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.