Đăng kiểm

730 giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử tàu biển được cấp trong 6 tháng

02/10/2023, 18:25

Việc triển khai cấp giấy chứng nhận đăng kiểm tàu biển tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Giảm chi phí, tiết kiệm thời gian

Thay vì phải chờ đợi từ 2 - 5 tháng kể từ khi được kiểm định tàu biển để được nhận Giấy chứng nhận đăng kiểm tàu biển bản chính thức như trước đây, kể từ đầu năm 2023, nhiều công ty vận tải biển đã có thể nhận giấy chứng nhận này bản điện tử chỉ sau một ngày hoàn tất công đoạn kiểm tra tàu.

730 giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử tàu biển được cấp trong 6 tháng - Ảnh 1.

Nhờ được cấp giấy chứng nhận điện tử, các thuyền viên trên tàu làm thủ tục ra/vào cảng hoặc xuất trình khi chính quyền cảng kiểm tra đột xuất thuận lợi hơn (ảnh minh hoạ).

Giấy chứng nhận điện tử được Phòng Tàu biển, Cục Đăng kiểm Việt Nam gửi về các doanh nghiệp qua địa chỉ mail công ty dạng PDF có chữ ký số và dấu đỏ của Cục, có giá trị như giấy chứng nhận bản giấy trước đây.

Các thuyền viên trên tàu có thể sử dụng giấy chứng nhận bản điện tử để làm thủ tục ra/vào cảng hoặc xuất trình khi chính quyền cảng kiểm tra đột xuất, không cần phải chờ đợi hay lên Cục Đăng kiểm VN nhận giấy chứng nhận như trước, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Một thuyền trưởng thuộc đội tàu của Công ty TNHH Vận tải Hải Phương cho biết, trước khi vào cảng ở bất kỳ khu vực nào của quốc tế, anh hoặc các thuyền viên khác phải liên hệ trước với chính quyền cảng hoặc cảng vụ để xin phép nhập cảng, tùy từng cảng sẽ yêu cầu riêng về các giấy tờ cần thiết, bao gồm giấy chứng nhận đăng kiểm tàu biển.

Nếu như trước đây, anh phải chụp lại giấy chứng nhận bản giấy, chuyển file ảnh sang file PDF thì giờ không mất thời gian thực hiện thao tác này nữa. Khi nhận yêu cầu phải xuất trình bản giấy, chỉ cần scan từ bản điện tử ra lưu vào hồ sơ tàu.

730 giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử tàu biển được cấp trong 6 tháng - Ảnh 2.

Đến nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử cho 1.200 tàu biển.

Minh bạch, công khai, tránh làm giả giấy chứng nhận

Ông Trần Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Đăng kiểm số 15 - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện nay, sau khi đăng kiểm viên kiểm tra tàu tại hiện trường, mọi kết quả, đánh giá sẽ được nhập lên phần mềm cơ sở dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, truyền về Phòng Tàu biển để thực hiện rà soát hồ sơ, kết quả kiểm định mà không cần gửi hồ sơ bản giấy như trước kia.

Nhờ đó, việc thẩm định kết quả đăng kiểm nhanh hơn, nhiều tàu được cấp giấy chứng nhận điện tử ngay trong ngày hoàn tất việc kiểm định.

Lãnh đạo Phòng Tàu Biển, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ khi triển khai cấp giấy chứng nhận điện tử cho tàu biển Việt Nam (ngày 9/3/2023) đến hết ngày 30/9/2023, các đơn vị trong toàn ngành đã cấp 730 bộ giấy chứng nhận cho tàu biển theo phương thức điện tử (tháng 3 cấp 34 bộ; tháng 4 cấp 119 bộ; tháng 5 cấp 100 bộ, tháng 6 cấp 139 bộ; tháng 7 cấp 107 bộ, tháng 8 cấp 128 bộ và tháng 9 cấp 103 bộ).

Hiện Phòng Tàu biển đang tiếp tục kết hợp chặt chẽ với đơn vị viết phần mềm để xử lý các vấn đề phát sinh bất thường trong quá trình sử dụng, cấp giấy chứng nhận điện tử nhằm duy trì hoạt động của chương trình quản lý tàu biển được liên tục, thông suốt.

Được biết, từ năm 2020, Phòng Tàu biển đã lên ý tưởng triển khai cấp giấy chứng nhận đăng kiểm tàu biển điện tử, đến năm 2022 đã đưa vào thử nghiệm và chính thức triển khai vào đầu năm 2023.

Việc này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lưu trữ dễ dàng hơn, không sợ mất hay hư hỏng mà còn đảm bảo tính công khai, minh bạch do doanh nghiệp không phải tiếp xúc nhiều với cán bộ thực hiện. Đồng thời tránh tình trạng làm giả giấy chứng nhận kiểm định, bởi trên mỗi giấy chứng nhận điện tử đều có mã QR code. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.