Thị trường

A0 rời EVN: Xử lý khoản nợ 3 triệu USD ra sao?

04/01/2024, 08:29

EVN đang cấp cho A0 gần 3 triệu USD thuộc hiệp định vay của WB. Phó thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo khi tách A0, EVN cần bổ sung tài sản đảm bảo để chuyển giao khoản vay.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp về việc chuyển Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về Bộ Công thương.

Sau khi tách khỏi EVN, A0 sẽ được chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trước khi về Bộ Công thương.

Tại thông báo kết luận, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang thống nhất giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổng hợp, tiếp thu để hoàn thiện hồ sơ đề án tách A0 thành lập doanh nghiệp mới, các vấn đề mới của NSMO, hoàn thiện dự thảo quyết định của Thủ tướng phê duyệt chủ trương và các hồ sơ liên quan.

A0 rời EVN: Xử lý khoản nợ 3 triệu USD ra sao?- Ảnh 1.

A0 sẽ tách khỏi EVN để thành lập Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO).

Về mức vốn điều lệ bổ sung cho NSMO giai đoạn 2024-2028, Bộ Công thương có trách nhiệm đề xuất mức bổ sung phù hợp, bảo đảm duy trì hoạt động ổn định, liên tục, hiệu quả.

Theo đề án của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau khi tách khỏi EVN, vốn điều lệ của NSMO dự kiến là 776 tỷ đồng. Tuy vậy, A0 có 26 hạng mục đầu tư với tổng vốn hơn 5.165 tỷ đồng, gồm 9 dự án cấp bách. Do đó, Bộ Công thương đề nghị bổ sung thêm vốn điều lệ cho NSMO giai đoạn 2024-2028 là 3.520 tỷ đồng, ưu tiên bố trí vốn cho 9 dự án cấp bách.

Trong khi đó, Ủy ban Quản lý vốn thống nhất với EVN thực hiện phương án bố trí 40% vốn đối ứng cho các dự án đầu tư giai đoạn 2024-2028 là 1.901 tỷ đồng.

Cũng theo thông báo kết luận, Bộ Công thương chịu trách nhiệm ban hành thông tư quy định rõ về cơ chế. Mục tiêu nhằm đảm bảo NSMO tiếp tục vận hành ổn định, liên tục, hiệu quả sau chuyển giao, cho đến khi Luật Giá sửa đổi có hiệu lực (ngày 1/7). Trong thời gian này, EVN sẽ chịu trách nhiệm trang trải các chi phí hoạt động của A0 như đề nghị.

Việc chuyển giao A0 sẽ thực hiện sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương và các nghị định, Bộ Công thương phê duyệt các chủ trương được ban hành, có hiệu lực. Trường hợp cần có thời gian chuẩn bị chuyển tiếp dài hơn, Bộ Công thương sẽ đề xuất.

Còn về phương án xử lý tài chính, bàn giao vốn, tài sản, nghĩa vụ nợ, Phó thủ tướng thống nhất với ý kiến của Bộ Tài chính và giao bộ này hướng dẫn thực hiện, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Quản lý vốn và EVN.

EVN đang cấp cho A0 gần 3 triệu USD thuộc hiệp định vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Đây là hai khoản vay cho các dự án trung tâm điều độ hệ thống điện mới và hạ tầng thông tin cho thị trường phát điện cạnh tranh. Bộ Tài chính cho rằng tài sản hình thành từ 2 khoản vay lại đang được dùng làm tài sản thế chấp. Nếu muốn bàn giao các tài sản hình thành từ nguồn vốn vay lại WB cho NSMO, EVN cần bổ sung các tài sản hợp pháp khác làm tài sản đảm bảo cho 2 khoản vay.

Bộ Công thương: Tạm ứng tiền từ EVN để A0 “mới” hoạt độngBộ Công thương: Tạm ứng tiền từ EVN để A0 “mới” hoạt động

Bộ Công thương đề xuất tạm ứng tiền từ EVN để đảm bảo duy hoạt động của NSMO sau khi tách khỏi A0.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.