Kinh tế

Agribank "xả" khoản nợ hơn 2.000 chỉ vàng

28/10/2023, 20:08

Giá khởi điểm để đấu giá khoản nợ hơn 2.000 chỉ vàng SJC là 13,3 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm liên quan là nhà đất ở Thảo Điền (TP.HCM).

Đấu giá hàng loạt khoản nợ lớn

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết ngày 2/11, Agribank chi nhánh TP.HCM sẽ đấu giá toàn bộ khoản nợ của bà Doãn Thị Ngân (ở TP.HCM).

Khoản nợ theo sổ sách của bà Doãn Thị Ngân tại Agribank TP.HCM tính đến 14/7 là 2.149,11 chỉ vàng SJC, tương đương 14,3 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm liên quan đến khoản nợ là nhà đất tại đường 62, phường Thảo Điền, quận 2 (nay là TP Thủ Đức) TP.HCM.

Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ 13,3 tỷ đồng. Mức giá trên chưa bao gồm các loại thuế, phí và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Theo thông báo của Agribank, khoản nợ nêu trên được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm nguyên trạng khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức "có sao bán vậy".

Ngoài ra, Agribank chi nhánh Bắc TP.HCM cũng thông báo đấu giá 11 khoản nợ là 11 căn nhà ở phố cổ Hội An, Quảng Nam. Trong đó có những căn nhà cổ liền kề ở vùng lõi di sản phố cổ Hội An. Tổng tài sản có diện tích hơn 340m2. 

Giá đấu khởi điểm của các tài sản này thấp nhất là 8,5 tỷ đồng, cao nhất là 71,179 tỷ đồng. Tổng giá trị của 11 tài sản đảm bảo nói trên (tính theo giá khởi điểm) là hơn 252 tỷ đồng.

Hơn 1.000 tỷ "chôn" trong dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

Mới đây, Agribank chi nhánh Đống Đa cũng thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Khách sạn Bến du thuyền. Giá khởi điểm cho khoản nợ là 1.145 tỷ đồng.

Theo Agribank, khoản nợ của Công ty Cổ phần Khách sạn Bến du thuyền được bảo đảm bằng các tài sản gồm toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đấu giá gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia - Khu B, ở khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Trong khi đó, khu B của dự án này cũng được Ngân hàng VietinBank - Chi nhánh Thành An rao bán khoản nợ là hơn 540 tỷ đồng.

Agribank "xả" khoản nợ hơn 2.000 chỉ vàng SJC và loạt cơ sở nhà đất - Ảnh 3.

Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia tại Nha Trang.

Đáng nói, quyền sử dụng đất mà Agribank Đống Đa và Vietinbank Thanh An đang cầm là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với loại đất là "đất ở tại đô thị không hình thành đơn vị ở", loại đất không có trong quy định của luật đất đai hiện hành.

Kết luận được ban hành cuối năm 2020, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại Khánh Hòa chưa có quy định theo pháp luật hiện hành. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị UBND tỉnh tạm dừng giải quyết các thủ tục liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở.

Công ty CP Khách sạn Bến du thuyền được thành lập tháng 11/2016 bởi Chủ tịch HĐQT Lã Quang Bình. Ngoài làm chủ dự án Công ty Cổ phần Khách sạn Bến du thuyền, ông Bình còn từng làm chủ nhiều dự án ở nhiều địa phương khác.

Liên quan tới ông Bình, mới đây, Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị phối hợp rà soát tài sản của các tổ chức, cá nhân liên quan phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án hình sự "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" xảy ra tại 2 chi nhánh ngân hàng tại Hà Nội.

'Hải Hà có thể kiện ra tòa nếu BIDV không trả 270 tỷ cấn nợ từ quỹ bình ổn xăng dầu'"Hải Hà có thể kiện ra tòa nếu BIDV không trả 270 tỷ cấn nợ từ quỹ bình ổn xăng dầu"

Nguyên phó chánh tòa hình sự TAND TP Hà Nội nhận định hành vi BIDV Long Biên cấn nợ gần 270 tỷ từ quỹ bình ổn xăng dầu là vi phạm pháp luật. Nếu ngân hàng không trả lại số tiền trên, doanh nghiệp có quyền khởi kiện.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.