Thời sự Quốc tế

Ai nắm quyền Bộ Ngoại giao Iran sau vụ rơi trực thăng?

21/05/2024, 10:42

Ngày 20/5, quyền Tổng thống Iran Mohammad Mokhber đã chỉ định ông Ali Bagheri làm quyền Bộ trưởng Ngoại giao thay thế ông Amirabdollahian vừa thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng.

Theo Palestine Chronicle, ông Ali Bagheri là nhân vật đóng vai trò then chốt trong các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran với các quốc gia phương Tây và trở thành trụ cột quan trọng trong Bộ Ngoại giao Iran.

Ông từng là trợ lý Ngoại trưởng Iran phụ trách các vấn đề chính trị, dẫn dắt nhóm đàm phán của Chính phủ Iran tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân tại Vienna và một số nước Arab. Ông Ali Bagheri được đánh giá là chính khách theo đường lối chính trị bảo thủ.

Ai nắm quyền Bộ Ngoại giao Iran sau vụ rơi trực thăng?- Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri (Ảnh: Reuters).

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri sinh năm 1967 tại quận Kann, phía Bắc thủ đô Tehran. Ông sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống tôn giáo bảo thủ và là con của giáo sĩ danh tiếng Mohammad Bagher Bagheri Kani, từng là thành viên Hội đồng Chuyên gia và nghị sĩ Quốc hội Iran.

Chú của ông Ali Bagheri, ông Mohammad Reza Mahdavi Kani từng là Thủ tướng kiêm Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Iran đồng thời là nhân vật theo đường lối bảo thủ rất có tiếng trên chính trường Iran.

Anh trai của ông Ali Bagheri, ông Mesbah al-Huda Bagheri Kani là con rể của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei. Ông Mesbah al-Huda Bagheri Kani được đánh giá là một trong những nhân vật đáng tin cậy tại Iran.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Iran có bằng Tiến sĩ Triết học chuyên ngành Kiến thức Hồi giáo và Kinh tế tại Đại học Imam Sadiq - nơi cha ông là Giáo sư giảng dạy và cậu là Hiệu trưởng.

Ông Ali Bagheri bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1989 khi mới ở tuổi đôi mươi. Ông làm việc cho Ban Thư ký của Hội đồng An ninh Tối cao Iran. Đến năm 1994, ông chuyển sang làm việc cho Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Iran trên cương vị nhà phân tích chính trị thuộc ban tin tức phát thanh nhưng chỉ làm ở đây khoảng vài tháng.

Sau đó, ông chính thức theo đuổi con đường ngoại giao tại Vụ Arab và Châu Mỹ tại Bộ Ngoại giao Iran. Từ năm 2005, ông chuyển sang làm việc tại Vụ Châu Âu. Sau đó ông được chính trị gia bảo thủ Saeed Jalili chỉ định làm thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran vào năm 2007.

Ông Ali Bagheri cũng tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân Iran do ông Saeed Jalili làm trưởng đoàn năm 2013 dưới thời Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này lại kết thúc mà không đạt được kết quả nào.

Sau khi Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei chỉ định ông Ebrahim Raisi làm Bộ trưởng Tư pháp vào năm 2019, ông Ali Bagheri trở thành tay chân thân tín của ông Raisi và được chỉ định làm Thứ trưởng Bộ Tư pháp phụ trách các vấn đề quốc tế.

Ông cũng được ông Raisi tín nhiệm bổ nhiệm làm thư ký cho Bộ trưởng Tư pháp phụ trách vấn đề nhân quyền thay thế ông Mohammad Javad Larijani, người từng đảm nhiệm cương vị này trong vòng 14 năm.

Đến năm 2021, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian bổ nhiệm ông làm trợ lý các vấn đề chính trị thay thế ông Abbas Araqchi.

Ông Ali Bagheri tiếp tục thăng tiến lên vị trí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và mới nhất là được chỉ định làm quyền Bộ trưởng ngoại giao sau khi người tiền nhiệm Amir-Abdollahian thiệt mạng sau vụ rơi máy bay trực thăng chở Tổng thống Raisi cùng một vài quan chức ngoại giao Iran ngày 19/5 vừa qua.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.