Thời sự Quốc tế

Đã có người tuyên bố chiến thắng bầu cử Tổng thống Indonesia 2024

15/02/2024, 09:00

Cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia 2024 gồm 3 ứng cử viên nhưng không bao gồm đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo do ông sắp kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ hai và không được tiếp tục tranh cử.

Ngày 14/2, Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia 2024, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ ban đầu cho thấy ông đã thắng áp đảo.

Cụ thể, sau khi 4 đơn vị thăm dò độc lập tiến hành kiểm phiếu nhanh, kết quả cho thấy ông Prabowo giành được khoảng 58% phiếu bầu, cao gấp hơn 2 lần so với ứng cử viên có nhiều phiếu bầu thứ hai là ông Anies Baswedan, cựu Thống đốc TP Jakarta, với 25%.

Kết quả kiểm phiếu nhanh cho thấy ông Prabowo và con trai của đương kim Tổng thống Indonesia dẫn đầu trong cuộc tranh cử vị trí Tổng thống và phó Tổng thống. (Ảnh: Reuters)

Kết quả kiểm phiếu nhanh cho thấy ông Prabowo và con trai của đương kim Tổng thống Indonesia dẫn đầu trong cuộc tranh cử vị trí Tổng thống và phó Tổng thống. (Ảnh: Reuters)

Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia cho biết sau khi kiểm tra sơ bộ 18% số phiếu bầu, kết quả cũng cho thấy nhà chính trị 72 tuổi đã đánh bại các đối thủ của mình.

“Đây là chiến thắng cho tất cả người dân Indonesia. Chúng ta sẽ thành lập chính phủ bao gồm những người con ưu tú nhất của đất nước”, ông Prabowo cam kết trong bài phát biểu trước người dân.

Để giành chiến thắng hoàn toàn và tránh phải trải qua vòng tranh cử bổ sung, ứng cử viên dẫn đầu cần có hơn 50% số phiếu và ít nhất 20% phiếu bầu ở một nửa số tỉnh của cả nước.

Trong khi đó, liên minh tranh cử của ông Anies cho biết đang điều tra các báo cáo về gian lận bầu cử, nhưng chưa đưa ra bằng chứng. Dù vậy, ông vẫn bày tỏ sẽ tôn trọng kết quả chính thức của cuộc bầu cử năm nay.

Trong cuộc bầu cử ngày 14/2, đã có hơn 200 triệu người dân Indonesia đi bỏ phiêu bầu cử, với gần 259.000 ứng cử viên, 18 đảng tranh cử cho hơn 20.600 vị trí lãnh đạo trên khắp quần đảo Indonesia, trong đó bao gồm chức vụ Tổng thống.

Cuộc bầu cử trong một ngày lớn nhất thế giới đã chứng kiến gần 259.000 ứng cử viên và 18 đảng tranh cử 20.600 chức vụ trên khắp quần đảo gồm 17.000 hòn đảo.

Ông Prabowo đã thay đổi hình ảnh từ một người theo chủ nghĩa dân tộc với đường lối quân sự cứng rắn, nghiêm khắc, trở thành một ông lão đáng yêu, yêu mèo, thu hút lượng lớn giới trẻ thông qua mạng xã hội ở một đất nước có hơn 100 triệu cử tri dưới 40 tuổi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.