Đường bộ

An Giang: Thi công đường gây bụi, dân che màn kín nhà

31/10/2023, 17:20

Những ngày qua, Báo Giao thông liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Mỹ An, huyện Chợ Mới (An Giang) “than khổ” vì đơn vị thi công tuyến ĐT942 gây bụi, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt.

Dân che màn kín nhà

Có mặt trên tuyến đường tỉnh (ĐT) 942 đang duy tu, sửa chữa đoạn thuộc xã Mỹ An, huyện Chợ Mới (An Giang), PV Báo Giao thông ghi nhận dọc theo tuyến đường, nhà dân che màn phủ kín để tránh bụi.

Theo tìm hiểu của PV, việc người dân che màn kín nhà là do đơn vị thi công đường gây bụi, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của họ. 

Thi công đường gây bụi ảnh hưởng đời sống người dân: Nhà thầu nói gì? - Ảnh 1.

Người dân che màn tránh bụi vì tuyến đường đang duy tu, sửa chữa ở huyện Chợ Mới (An Giang).

Ông Võ Công Tâm (90 tuổi, ngụ ấp Mỹ Long, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cho biết, hơn tháng nay, đoạn đường này sửa chữa nên bụi nhiều. Điều này phần nào cũng đang ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh.

"Xe thi công công trường cộng thêm phương tiện giao thông qua lại khiến đoạn đường bụi mù, bay cả vào nhà cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày", ông Tâm nói.

Thi công đường gây bụi ảnh hưởng đời sống người dân: Nhà thầu nói gì? - Ảnh 2.

Phương tiện lưu thông nhiều trên ĐT942 cộng thêm mấy ngày qua nắng gắt nên bụi nhiều hơn.

Cách đó không xa, ông Nguyễn Đốc Kỉnh (66 tuổi, ngụ ấp Mỹ Trung, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) than thở: "Ngày nào tôi cũng ra tưới đường hai, ba lần nhưng vẫn bụi do sửa đường. Tháng này tiền nước chắc tăng hơn mấy tháng trước vì phải dùng nước tưới đường để tránh bụi bay vô nhà".

Nhà thầu nói gì?

Được biết, tuyến  ĐT942 đoạn đang duy tu, sửa chữa thuộc huyện Chợ Mới (An Giang) có điểm đầu ở cầu Mỹ Luông và điểm cuối thuộc cầu kênh Cựu Hội. Tổng chiều dài đoạn đang làm là 4km, khởi công vào tháng 8 và hoàn thành vào cuối năm nay.

Anh Nguyễn Tấn Tần, đơn vị tư vấn, giám sát dự án duy tu, sửa chữa tuyến ĐT942 cho biết, hiện tiến độ công trình đạt 42%, chậm so với kế hoạch đề ra.

"Nguyên nhân chậm tiến độ là do khan hiếm nguồn vật liệu cát, đá, phần nào làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Hiện, đơn vị thi công đang tăng tốc, bù tiến độ để công trình về đích vào cuối năm nay theo kế hoạch", anh Tần thông tin.

Thi công đường gây bụi ảnh hưởng đời sống người dân: Nhà thầu nói gì? - Ảnh 3.

Nhà thầu tăng tốc thi công để công trình về đích vào cuối năm nay.

Anh Lê Kim Thắng, Công ty CP Xây dựng đầu tư phát triển hạ tầng Hùng Vương, Chỉ huy trưởng công trình dự án duy tu, sửa chữa tuyến ĐT942 (nhà thầu thi công) thông tin, hiện đơn vị thi công đang thực hiện cùng lúc các công đoạn như cào nhám mặt đường, đổ đá 4x6, chèn đá 0x4 và láng nhựa.

Để bù lại tiến độ, nhà thầu đã tăng thêm 50% nhân công và thiết bị có mặt trên công trường và tăng thời gian làm việc 13 giờ/ngày.

"Tuyến đường nào đang nâng cấp thì cũng có xảy ra bụi. Nguyên nhân mấy ngày nay bụi do thi công nhiều hơn là do nắng gắt cộng thêm phương tiện giao thông qua lại tuyến đường này đông nên phần nào cũng ảnh hưởng đến đời sống người dân. Nhà thầu khắc phục bằng cách điều xe tưới nước hằng ngày để giảm bụi", anh Thắng nói.

Ông Bùi Lê Anh Tài, Giám đốc Ban Quản lý bảo trì đường bộ, Sở Giao thông vận tải tỉnh An Giang (chủ đầu tư) nói: "Việc đơn vị thi công duy tu, sửa chữa tuyến ĐT942 gây bụi thì sở đã nắm được. Trước thực trạng này, sở chỉ đạo đơn vị thi công tăng cường tưới nước trong lúc thực hiện nhằm giảm thiểu bụi bay vào nhà, ảnh hưởng đời sống và sinh hoạt của người dân. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa công trình về đích vào cuối năm nay".

Tuyến ĐT 942 dài 28,7km, điểm đầu kết nối với ĐT 848 (tỉnh Đồng Tháp) và điểm cuối kết nối với ĐT 954 (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang), được thiết kế mặt rộng 7m, nền 9m và đưa vào sử dụng năm 2009. Mỗi năm, tuyến đường này đều được duy tu, sửa chữa ít nhất một lần.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.