Thời sự Quốc tế

Anh kết án đối tượng nhồi nhét 6 người Việt trên nóc xe tải, đưa vào Anh trái phép

22/02/2024, 14:39

Đối tượng chở 7 người (trong đó có 6 người Việt Nam) vào khoang ngủ chỉ dành cho một người trên nóc xe tải để nhập cảnh trái phép vào Anh đã bị kết án 3 năm tù.

Theo báo Standard, giới chức Anh đã công bố video cho thấy Valeriu Iordatii, 24 tuổi, quốc tịch Romania, nhồi nhét 6 người Việt Nam và một người Syria vào cabin chật hẹp trên nóc chiếc xe tải, để chuẩn bị lên phà di chuyển từ thị trấn Hook of Holland, Hà Lan tới Harwich, Essex, Anh.

Lực lượng Biên phòng Anh đã kiểm tra phương tiện và phát hiện những người nhập cư trái phép.

Tại tòa án Chelmsford Crown ngày 15/2, Iordatii bị kết án ba năm tù vì tội đưa người nhập cảnh trái phép vào Anh. Sau khi thụ án, Iordatii đối mặt khả năng bị trục xuất khỏi Anh vì là tội phạm người nước ngoài.

Về phần mình, Iordatii khẳng định không hề hay biết có người trên cabin dù khoang chứa này nằm ngay bên trên ghế ngồi của anh ta.

Anh kết án đối tượng nhồi nhét 6 người Việt trên nóc xe tải, đưa vào Anh trái phép- Ảnh 1.

Valeriu Iordatii và chiếc xe tải chở người nhập cảnh trái phép vào Anh.

Iordatii khai đã nhận lời vận chuyển đồ nội thất vào Anh sau khi tình cờ gặp lại một người bạn cũ tại Paris, Pháp. Anh ta nhận xe tải tại một trạm xăng ở Hà Lan rồi điều khiển phương tiện tới cảng để đến Anh.

Với 7 người nhập cư trái phép, theo báo Standard, khi tới Anh, có hai người nhập cư đã làm đơn xin tị nạn. 5 người còn lại không xin tị nạn, do đó, được coi là người nhập cư trái phép và đã lập tức được đưa trở về Hà Lan.

Ông Chris Foster, Phó giám đốc bộ phận điều tra hình sự và tài chính tại Bộ Nội vụ Anh cho rằng nếu xảy ra bất trắc trên chuyến phà, 7 người nhập cư trái phép sẽ bị mắc kẹt và gặp nguy hiểm.

Ông cảnh báo những người xâm phạm biên giới và luật pháp Anh sẽ bị bắt và đối mặt với sự trừng trị đồng thời có thể bị trục xuất khỏi Anh.

Trong khi đó, ông Michael Tomlinson, Bộ trưởng Phòng chống nhập cư bất hợp pháp của Anh cho rằng: “Những kẻ buôn lậu người không hề quan tâm liệu những người họ chuyên chở sống hay chết, chỉ cần họ trả tiền.

Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng, nếu đặt tính mạng con người vào vòng nguy hiểm, những kẻ buôn người sẽ chịu sự trừng phạt của pháp luật và sẽ lập tức bị trục xuất khỏi Anh”.

Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ buôn lậu, nhồi nhét người lên tàu thuyền, xe tải để đưa vào Anh trái phép. Đầu tháng này, một người đàn ông bị kết án hai năm 8 tháng tù do tìm cách buôn lậu 12 người trên một chiếc thuyền vào Anh. Chiếc thuyền chở số lượng người nhiều gấp ba lần công suất và động cơ bị lỗi.

Vào tháng 1, tòa án Canterbury Crown kết án một kẻ buôn lậu người 2,5 năm tù do tìm cách chở một người phụ nữ Việt Nam giấu bên dưới bảng điều khiển ô tô nhập cảnh trái phép vào Anh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.