Thời sự Quốc tế

Vụ 39 người Việt tử vong trong xe tải ở Anh: Thêm 1 đối tượng bị tuyên án

12/07/2023, 10:05

Ngày 11/7, một tòa án của Anh tuyên án 1 đối tượng người Romania hơn 12 năm tù vì tội ngộ sát 39 người Việt tử vong trong thùng xe tải ở Essex.

Đối tượng này là Marius Mihai Draghici, 50 tuổi, đã trốn khỏi Anh và bị cảnh sát Rumani bắt giữ vào tháng 8 năm ngoái sau đó bị dẫn độ trở lại Anh. Tháng trước, Draghici đã nhận tội trước tòa Old Bailey với 39 tội ngộ sát và âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Trong buổi tuyên án tại Tòa án hình sự trung ương vùng England và xứ Wales (Old Bailey), Thẩm phán Garnham cho biết Draghici là một ‘mắt xích thiết yếu’ trong âm mưu tạo ra ‘lợi nhuận khủng’ từ việc bóc lột những người đang khao khát được đến Vương quốc Anh".

img

Hiện trường vụ 39 người Việt di cư tử vong trong xe tải (Ảnh: Sky News).

Đối tượng Draghici không chỉ phụ trách vận chuyển những người di cư khi đến Anh, mà còn là "cánh tay phải" đắc lực của Rumani Nica - một trong những kẻ cầm đầu đường dây.

Ngoài mức án trên, Draghici cũng bị kết án 4 năm 2 tháng tù vì tội nhập cư bất hợp pháp, sẽ thụ án đồng thời.

Thẩm phán Garnham cho biết các nạn nhân bị mắc kẹt bên trong thùng xe không có hệ thống thông gió và không có cách thoát ra ngoài.

Theo Công tố viên Bill Emlyn Jones, Draghici đã tham gia vào một âm mưu tinh vi, lâu dài và có lợi nhuận cao để đưa người di cư bất hợp pháp đến Anh qua việc ngầm nhồi nhét họ trong thùng xe tải, cố ý vi phạm quy định kiểm soát biên giới.

Vụ việc đau lòng khiến 39 nạn nhân người Việt tử vong trong thùng xe tải kín xảy ra tháng 10/2019 khi những người này vừa được chở bằng phà từ Zeebrugge ở Bỉ đến thị trấn Purfleet ở Essex miền Đông nước Anh. Các nạn nhân bao gồm 28 đàn ông, 8 phụ nữ và 3 trẻ em trong độ tuổi từ 15 đến 44.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát địa phương xác định đã có ít nhất 6 chuyến buôn lậu người như vậy đã diễn ra trong đó người di cư đã trả tới 13.000 bảng Anh để có 1 suất vé VIP.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.