Pháp đình

Bà Nguyễn Phương Hằng lĩnh án 3 năm tù

21/09/2023, 20:15

HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên phạt bà Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù giam; bị cáo Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù.

Vào khoảng 19h30 tối 21/9, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP.HCM tuyên phạt bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) 3 năm tù giam.

Bị cáo Đặng Anh Quân (45 tuổi, Giảng viên Đại học Luật TP.HCM) 2 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, Trợ lý Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam) bị tuyên án 1 năm 6 tháng tù.

Phiên xét xử sơ thẩm kết thúc sớm hơn một ngày so với kế hoạch.

Bà Nguyễn Phương Hằng lĩnh án 3 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại tòa.

Các bị cáo bị tuyên án cùng tội về "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo HĐXX, tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với kết luận giám định và các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Từ đó, HĐXX cho rằng có cơ sở khẳng định bị cáo Nguyễn Phương Hằng, Đặng Anh Quân, Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi, Huỳnh Công Tân phạm tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước đó vào buổi chiều, sau khi nghe đại diện VKSND TP.HCM đề nghị mức án 3-4 năm tù, bị cáo Nguyễn Phương Hằng cho biết, sự việc đến ngày hôm nay khiến bị cáo rất đau khổ, bị cáo làm việc bằng cả trái tim. Xin tòa xem xét cho bị cáo có cơ hội sớm trở về để giúp đỡ cho nhiều người.

"Bị cáo đã ân hận rồi. Bị cáo đã sai, xin tòa xem xét cho thấu tình, đạt lý", bị cáo Nguyễn Phương Hằng khóc nức nở giữa tòa và mong HĐXX xem xét để bị cáo được sớm trở về giúp đời, giúp người. 

Bào chữa cho bị cáo Hằng, luật sư Hồ Nguyễn Lễ cho rằng thân chủ mình phạm tội trong trạng thái bị kích động. Khi bị cáo Hằng thực hiện các livestream, một số người đã vào bình luận khiến bị cáo có phản ứng lại bằng những buổi livestreams tiếp sau đó.

Luật sư đề nghị HĐXX xem xét toàn bộ nội dung vụ án từ nguyên nhân, hậu quả để có phán quyết phù hợp.

Luật sư nói trong vụ án này có đồng phạm nhưng đồng phạm giản đơn. Những bị cáo Hà, Nhi và Tân chỉ là những người làm thuê cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Người bào chữa cho bị cáo Phương Hằng đề nghị HĐXX tạo điều kiện để thân chủ của mình được nộp một khoản tiền khắc phục hậu quả.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2021, bà Phương Hằng đã sử dụng điện thoại di động, máy tính xách tay và máy quay phim, đăng nhập vào 12 tài khoản mạng xã hội do bà này quản lý, thực hiện nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp trên mạng Inetemet có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân. Đồng thời, bà đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của các ông, bà Võ Nguyễn Hoài Linh, Nguyễn Thị Mỹ Oanh, Đặng Thị Hàn Ni, Nguyễn Đức Hiển, Trần Thị Thủy Tiên, Lê Công Vinh, Huỳnh Minh Hưng, Đinh Thị Lan, Lê Thị Giàu, Trương Thị Việt Hà, trái quy định của pháp luật.

Bị cáo Đặng Anh Quân đã tương tác, tham gia bình luận trực tiếp với bà Hằng trong 11 buổi livestream của bà Hằng, cổ vũ về tinh thần, tiếp thêm ý chí cho Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra trong buổi livestream ngày 24/12/2021, ông Quân đã phát ngôn có nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của ông Võ Nguyễn Hoài Linh.

Đối với các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân đã thực hiện hành vi tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet; thông báo thời gian, chủ đề livestream, chuẩn bị nội dung, sân khấu để bà Hằng livestream và đăng tải các bài viết của bà Hằng lên các trang mạng xã hội, theo chỉ đạo của bà Hằng. Do đó, hành vi của Nhi, Hà, Tân và Quân là đồng phạm, với vai trò giúp sức cho bà Hằng.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là vi phạm Luật An ninh mạng năm 2018 và Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, phải xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục riêng và răn đe, phòng ngừa chung.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.