Pháp đình

Bà Nguyễn Phương Hằng được giảm án từ 3 năm xuống còn 2 năm 9 tháng tù

04/04/2024, 19:25

Mặc dù bị cáo Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo, nhưng HĐXX phúc thẩm đã tuyên giảm án cho bị cáo từ 3 năm xuống còn 2 năm 9 tháng tù.

Chiều 4/4, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Phương Hằng (53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) và 4 đồng phạm về tội xúc phạm danh dự người khác.

Theo chủ toạ, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Phương Hằng là chủ mưu. Bị cáo Quân là người có trình độ học vấn, am hiểu pháp luật nhưng đã tham gia hành vi phạm tội, tiếp thêm ý chí cho Hằng vi phạm. Ba bị cáo còn lại có cái trò giúp sức nhưng hạn chế hơn.

Các bị cáo đã làm ảnh hưởng đến môi trường an ninh mạng, gây ra những hệ lụy xấu…

Bà Nguyễn Phương Hằng được giảm án từ 3 năm xuống còn 2 năm 9 tháng tù- Ảnh 1.

Chủ tọa phiên tòa trong phiên phúc thẩm.

Vị chủ tọa cũng cho rằng, các bị cáo tham gia với vai trò khác nhau, Tòa cấp sơ thẩm đã xác định vai trò cá thể từng bị cáo và phạt tù phù hợp với các bị cáo.

Khi xét xử cấp sơ thẩm, bị cáo Quân đã cung cấp giấy nộp 5 triệu đồng tiền bồi thường, tiền thi hành án… Tại phiên tòa, bị cáo Quân đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối hận, cung cấp thêm chứng cứ gia đình có công với cách mạng.

Ba bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân mỗi người nộp 2,5 triệu đồng để khắc phục tiền bồi thường tổn thất tinh thần. Ba bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, nơi làm việc cũng có đơn đề nghị HĐXX xem xét. "Đây được xem là tình tiết mới", chủ tọa nói,

Còn bị cáo Nguyễn Phương Hằng, mặc dù không kháng cáo nhưng phiên xét xử phúc thẩm tỏ ra hối hận, đã nộp tiền bồi thường tổn thất tinh thần, án phí… nên được giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Chính vì thế, HĐXX chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo, không chấp nhận kháng cáo của người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 2 năm 9 tháng tù; Đặng Anh Quân 2 năm tù. Ba bị cáo còn lại Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân lĩnh 1 năm tù.

Bà Nguyễn Phương Hằng được giảm án từ 3 năm xuống còn 2 năm 9 tháng tù- Ảnh 2.

Bị cáo Đặng Anh Quân.

Tại bản án sơ thẩm tuyên ngày 21/9/2023, TAND TP.HCM đã phạt các bị cáo Nhi, Hà, Tân mỗi bị cáo 18 tháng tù; bị cáo Quân bị phạt 2 năm 6 tháng tù; bà Nguyễn Phương Hằng với vai trò chủ mưu, bị phạt 3 năm tù.

Trước đó, đại diện VKS đã đề nghị Tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của 4 bị cáo là đồng phạm của bà Nguyễn Phương Hằng; bác kháng cáo của 2 người liên quan.

Theo vị đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân (cùng là nhân viên của bà Hằng) không đủ điều kiện hưởng án treo theo quy định vì chỉ có một tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, các bị cáo này lại có đến hai tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức và phạm tội nhiều lần.

Cấp sơ thẩm tuyên 1 năm 6 tháng, dưới khung hình phạt xét xử là phù hợp. Vì thế, VKS cho rằng cần xử lý nghiêm minh để răn đe phòng ngừa chung.

Đối với bị cáo Đặng Anh Quân, VKS cho rằng, những tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết luận giám định và lời khai, lời trình bày của bị cáo tại phần xét hỏi có đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội của bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo Quân chưa thực sự tỏ rõ sự ăn năn hối cải tại phiên tòa và cũng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới.

Tài liệu chứng cứ xác định bị cáo phạm tội theo điều 331 Bộ luật Hình sự, đồng thời mức án tòa sơ thẩm tuyên bị cáo 2 năm 6 tháng, thấp hơn so với bị cáo Nguyễn Phương Hằng là phù hợp. Do đó, VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo Quân về việc xem xét giảm nhẹ hình phạt.

VKS cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của những người liên quan về việc xác định lại tư cách tố tụng.

Bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi mong HĐXX xem xét vì những việc làm trước đây không cố ý, không hại và không làm ảnh hưởng đến ai. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương để kiếm tiền lo cho gia đình. Nay bị cáo ý thức được việc làm là vi phạm pháp luật thì xin HĐXX khoan hồng để bị cáo có thể tại ngoại chăm sóc 2 con nhỏ.

Bà Nguyễn Phương Hằng được giảm án từ 3 năm xuống còn 2 năm 9 tháng tù- Ảnh 3.

Nguyễn Phương Hằng cùng các bị cáo là nhân viên của mình tại phiên tòa.

Theo bị cáo Nhi, bị cáo đang chăm 2 con gái còn nhỏ, cần sự chăm sóc của mẹ. Bị cáo thấy hành vi của mình không đến mức vào trại tạm giam vì bản thân bị cáo là người lương thiện, là công dân tốt.

Còn bị cáo Lê Thị Thu Hà xin HĐXX xem lại tội danh và giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được hưởng án treo, ở nhà chăm lo cho con, vì bị cáo là mẹ đơn thân đã hơn 7 năm.

Cả 4 bị cáo cùng bị tuyên phạm vào tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bà Nguyễn Phương Hằng được giảm án từ 3 năm xuống còn 2 năm 9 tháng tù- Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng.

Theo hồ sơ vụ án, từ khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 cá nhân, gồm: Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sỹ Hoài Linh), Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sỹ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sỹ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng thừa nhận đã phát ngôn xúc phạm các cá nhân trên. Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích "câu like", tăng thu nhập, CQĐT Công an TP.HCM và các đơn vị chức năng liên quan đang xác minh, làm rõ để xử lý.

3 bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân dù không có mâu thuẫn với những cá nhân trên nhưng do là nhân viên và hưởng lương của Nguyễn Phương Hằng nên liên tục thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị can Hằng.

Công an TP.HCM xác định, Nhi, Hà, Tân đã thực hiện các nhiệm vụ đăng tin trên mạng xã hội Facebook về tiêu đề, thời điểm, đường dẫn đến kênh YouTube, TikTok sẽ phát livestream; in các nội dung mà bị can Nguyễn Phương Hằng sẽ phát ngôn, đưa cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng trước các buổi livestream; chuẩn bị, sử dụng các phương tiện, thiết bị điện tử để phục vụ livestream và phát livestream trên các tài khoản mạng xã hội của bị cáo Nguyễn Phương Hằng.

Ba bị cáo này còn tham gia dẫn chương trình trong các buổi livestream, thông báo số lượng người xem, đọc các bình luận trên livestream phát trực tiếp...

Đối với bị cáo Đặng Anh Quân, nhà chức trách xác định người này đã trực tiếp tham gia nhiều buổi livestream cùng Nguyễn Phương Hằng. Trong các buổi livestream này, Đặng Anh Quân đã phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với Nguyễn Phương Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.