Xã hội

Bạc Liêu: Xử lý thế nào với 184 tuyến đường bị "treo" giá đất?

01/04/2024, 15:16

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 184 tuyến đường đang chờ bảng giá đất, khó khăn cho doanh nghiệp trong việc chuyển quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Ngày 1/4, ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có buổi cà phê gặp gỡ doanh nghiệp lần thứ sáu để lắng nghe phản ánh khó khăn, kiến nghị và kịp thời chỉ đạo các sở, ngành đưa ra giải pháp tháo gỡ nút thắt cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bạc Liêu: Xử lý thế nào với 184 tuyến đường bị

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu chia sẻ và chỉ đạo sở, ngành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp, ông Lê Chí Tôn, đại diện Công ty Bình Dương Bạc Liêu cho biết, doanh nghiệp của ông có thực hiện Dự án khu dân cư ven sông Hòa Bình (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình).

Dự án này đã được cơ quan chức năng cho phép chuyển nhượng cho khách hàng.

Tuy nhiên, do chưa có bảng giá đất nên công ty không thể chuyển nhượng. Đây là việc "sống còn" với doanh nghiệp và người dân.

"Tôi mong Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu ban hành sớm bảng giá đất để doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Đồng thời, giải quyết luôn cho 184 tuyến đường toàn tỉnh đang chờ bảng giá đất như vậy", ông Tôn kiến nghị.

Về vấn kiến nghị của ông Lê Chí Tôn, ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu đã có những trao đổi thẳng thắn cụ thể.

Bạc Liêu: Xử lý thế nào với 184 tuyến đường bị

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao đổi, giải đáp những kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Thuận, bảng giá đất hiện nay được xây dựng 5 năm một lần (bảng giá đất của tỉnh Bạc Liêu xây dựng trong giai đoạn 2020-2024). Hằng năm, có điều chỉnh bổ sung các tuyến đường mới được đầu tư.

"Do dự án khu dân cư của Công ty Bình Dương Bạc Liêu hoàn thành vào cuối năm 2023, trong khi bảng giá đất của năm 2023 đã được bổ sung vào đầu năm, nên không được cập nhật", ông Thuận thông tin thêm.

Ông Thuận cũng xác nhận, toàn tỉnh cần bổ sung bảng giá đất cho 184 tuyến đường.

"Sở đang tổng hợp, làm dự toán, thuê tư vấn, làm các quy trình khác để tham mưu UBND tỉnh Bạc Liêu trình HĐND tỉnh thông qua, chậm nhất trong tháng 5/2024 sẽ xong", ông Thuận nói.

Liên quan đến vấn đề trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho rằng, việc xác định giá đất ở các dự án rất quan trọng, nhưng cũng rất thận trọng vì nếu làm sai pháp lý cũng bị xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng nhìn nhận, việc ban hành bảng giá đất thời gian qua là chậm do khó tìm đơn vị tư vấn.

Do đó, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương làm nhanh việc xây dựng bảng giá đất.

"Cần thiết thì UBND tỉnh sẽ đề nghị HĐND tỉnh họp chuyên đề để giải quyết nhanh khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân", ông Thiều nhấn mạnh.

Bạc Liêu: Xử lý thế nào với 184 tuyến đường bị

Ông Lê Chí Tôn, đại diện Công ty Bình Dương Bạc Liêu kiến nghị lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu sớm ban hành bảng giá đất của 184 tuyến đường trên địa bàn toàn tỉnh để để doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Cũng tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp lần này, ông Ngô Xuân Pha, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP ô tô Bảo Toàn kiến nghị, thời gian qua, doanh nghiệp làm du lịch rất khó khăn, phải rất cố gắng để vượt qua, kiến nghị tỉnh có cơ chế giúp đỡ ngành du lịch.

Theo ông Pha, vừa qua doanh nghiệp ông có xây sai phép công trình toilet và mái che, UBND thành phố Bạc Liêu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 240 triệu đồng.

Ông Pha kiến nghị tỉnh cho xin không đóng phạt, nếu vẫn phạt thì xin cho được "trả góp" vì doanh nghiệp đang rất khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết việc xin chậm nộp, đóng phạt nhiều lần đã có quy định.

"Theo quy định, doanh nghiệp có quyền kiến nghị những vấn đề này trong vòng 15 ngày từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Nếu đã qua 15 ngày mà doanh nghiệp không kiến nghị thì phải thực hiện theo quyết định xử phạt hành chính", ông Thiều chia sẻ thêm.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cũng cho rằng, việc xây dựng không đúng theo quy định, Nhà nước phải xử lý để đảm bảo sự công bằng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.