Quản lý

Báo cáo Chính phủ kết quả thí điểm xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện

01/05/2024, 12:57

Quá trình thí điểm cho thấy, xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện cơ bản đảm bảo an toàn, tạo sự văn minh, thuận tiện trong công tác phục vụ du lịch.

Báo cáo Chính phủ kết quả thí điểm xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện- Ảnh 1.

35 địa phương được Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc thí điểm hoạt động đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện hoặc động cơ xăng.

Bộ GTVT vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thí điểm hoạt động xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế.

Theo Bộ GTVT, việc thí điểm hoạt động đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện phục vụ chở khách du lịch trong khu vực hạn chế được thực hiện từ năm 2010 tại Hà Nội. Đến năm 2014, có 4 địa phương được phép thí điểm gồm Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình. Đến nay, cả nước có 35 địa phương được Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc thí điểm hoạt động đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện hoặc động cơ xăng phục vụ chở khách du lịch trong phạm vi hạn chế.

Từ khi triển khai đến nay đã có 2 hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện thí điểm tại các tỉnh, thành phố được Bộ GTVT tổ chức.

Các bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Công an và nhiều địa phương đều đánh giá, loại phương tiện này cơ bản đảm bảo an toàn, tạo sự văn minh, thuận tiện trong phục vụ du lịch, thân thiện môi trường, ít gây ô nhiễm, tiếng ồn, tốc độ di chuyển thấp nên chưa xảy ra vụ tai nạn nào liên quan đến loại xe này gây thương tích cho người và phương tiện khác.

Hầu hết các địa phương đã triển khai thực hiện tốt, đã ban hành quy định đối với phạm vi hoạt động và quản lý được số lượng đơn vị, phương tiện đã đăng ký tại đề án khi trình xin thí điểm.

Tuy vậy, Bộ GTVT cũng cho biết, do loại phương tiện này chưa được quy định trong Luật Giao thông đường bộ nên việc thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số, đăng kiểm an toàn kỹ thuật, áp biểu tính các loại thuế, phí cầu đường, biểu tính thu tiền quỹ bảo trì đường bộ gặp khó khăn cho cả cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp trong việc thực hiện. 

Đáng chú ý, vẫn còn hiện tượng một số địa phương do nhu cầu thực tế về du lịch đã tự tổ chức thực hiện điều này dẫn đến tình trạng hoạt động tự phát, phương tiện không đủ giấy tờ theo quy định để thực hiện đăng ký, đăng kiểm. Một số địa phương chưa quản lý tốt về số lượng phương tiện tham gia thí điểm. 

Cũng theo Bộ GTVT, ngoài 35 địa phương được Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc thí điểm, đến nay, Bộ GTVT đã nhận được thêm đề nghị cho phép hoạt động thí điểm của 6 địa phương gồm: Vĩnh Long, Phú Thọ, Bình Thuận, Trà Vinh, Quảng Trị, Hà Nam.

Bộ GTVT cho biết đã phối hợp với Bộ Công an quy định cụ thể đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Đường bộ quy định cho phép tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ để trình Quốc hội. 

Để tạo thuận lợi cho việc phát triển du lịch của các địa phương, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thực hiện hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ tại các nghị quyết của Bộ Chính trị và Chính phủ, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép 6 tỉnh được phép triển khai thí điểm hoạt động xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế như 35 địa phương đang triển khai thí điểm cho đến khi có quy định chính thức.

35 địa phương được Thủ tướng Chính phủ phép thí điểm hoạt động đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện hoặc động cơ xăng phục vụ chở khách du lịch trong phạm vi hạn chế gồm: An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Cà Mau, Cao Bằng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Nghệ An, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Vĩnh Phúc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.