Tài chính

Bao giờ VNDIRECT hoạt động trở lại?

26/03/2024, 12:23

Đại diện VNDIRECT cho biết phía công ty đang cố gắng khắc phục vấn đề và hệ thống có thể hoạt động trở lại sớm nhất vào sáng thứ Năm (28/3).

Sáng 26/3, Công ty chứng khoán VNDIRECT tiếp tục thông báo hệ thống vẫn đang trong quá trình khắc phục.

"Toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không bị ảnh hưởng. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại. Công ty đang tiến hành kết nối lại hệ thống, do dữ liệu quá lớn nên mất nhiều thời gian hơn dự kiến", website của VNDIRECT đăng tải thông báo.

Như vậy, website và hệ thống giao dịch trực tuyến của VNDIRECT đã ngừng hoạt động hơn 2 ngày và đến nay vẫn chưa được khôi phục lại.

VNDIRECT vẫn khẳng định các nhà đầu tư không bị ảnh hưởng

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện của VNDIRECT cho biết: "Công ty đang dồn toàn bộ nhân lực làm việc với đối tác để khắc phục toàn bộ lỗi hệ thống. Phía đối tác cho biết, nhanh nhất đến sáng thứ năm (28/3), hệ thống có thể được khắc phục được sự cố và hoạt động trở lại".

Bao giờ VNDIRECT hoạt động trở lại?- Ảnh 1.

VNDIRECT vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ chính sách hỗ trợ cho khách hàng.

Nhìn chung, nếu VNDIRECT chỉ có thể khôi phục hệ thống sớm nhất vào ngày 28/3, nghĩa là hàng chục nghìn nhà đầu tư sẽ phải đứng ngoài gần một tuần giao dịch. Tuy nhiên, đến nay phía VNDIRECT vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ đánh giá ảnh hưởng nào đến khách hàng cũng như chính sách hỗ trợ phù hợp.

Anh N.Hải chia sẻ: "Là nhà đầu tư lâu năm sử dụng VNDIRECT để giao dịch, tôi khá bất ngờ khi một công ty chứng khoán top đầu lại bị tấn công. Dù vậy, sau khi biết công ty và các cơ quan điều tra đang xử lý vấn đề, tôi cũng yên tâm với tài sản của mình".

Tuy nhiên, với thông tin sớm nhất vào ngày 28/3 hệ thống mới được khôi phục, anh Hải đã thể hiện sự lo lắng: "Ba ngày nay tôi không thể tập trung công việc do liên tục phải kiểm tra, chờ đợi các thông báo mới. Với thông báo này, trong trường hợp xấu nhất, thậm chí chúng tôi còn phải đợi đến hết tuần. Việc bắt một nhà đầu tư đứng nhìn trong bối cảnh thị trường đang ở thời điểm nhạy cảm thực sự là quá khó khăn".

Tương tự như anh Hải, hàng nghìn nhà đầu tư trên các hội nhóm chứng khoán cũng tỏ ra sốt ruột và lo lắng những tin tức tiêu cực từ VNDIRECT có thể khiến nhiều cổ phiếu giảm điểm và mọi người không thể kịp "thoát hàng".

Phản ứng với tâm lý của thị trường, cổ phiếu của VND đã giảm mạnh hơn 3% xuống mức 23.000 đồng/cp với khối lượng giao dịch trong buổi sáng lên tới gần 60 triệu đơn vị, trong đó khối ngoại bán hơn 14 triệu đơn vị.

Ủy ban Chứng khoán vào cuộc

Phản ứng với vấn đề trên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, vừa qua, trên thị trường đã xuất hiện trường hợp công ty chứng khoán bị tấn công vào hệ thống công nghệ thông tin dẫn đến hệ thống giao dịch tạm thời ngừng hoạt động.

Bao giờ VNDIRECT hoạt động trở lại?- Ảnh 2.

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát lại hệ thống.

Nhằm đảm bảo hoạt động an toàn, ổn định, thông suốt của thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán yêu cầu công ty này đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu dự phòng hoạt động an toàn và liên tục.

Công ty chứng khoán cũng phải chủ động rà soát, kiểm tra ngay các phương án bảo mật cho hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán và các hệ thống có kết nối mạng internet để kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có); Đồng thời, thực hiện kiểm tra các quy trình giao dịch trực tuyến, kiểm soát rủi ro, sao lưu dự phòng hệ thống, dữ liệu quy trình quản trị vận hành các hệ thống công nghệ thông tin, xây dựng các biện pháp ứng phó và khắc phục các rủi ro về bảo mật tiềm ẩn.

"Trong trường hợp công ty phát hiện các dấu hiệu mất an toàn bảo mật phải chủ động, tập trung nguồn lực để xử lý, khắc phục; Kịp thời báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (đối với công ty chứng khoán thành viên) và cơ quan chức năng để phối hợp chỉ đạo, xử lý", Ủy ban Chứng khoán yêu cầu.

Đặc biệt, Ủy ban cũng đề nghị các công ty nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra, phương án khắc phục (nếu có) cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị có liên quan trước ngày 1/4.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.