Pháp đình

Bảo mẫu làm chết bé 7 tháng tuổi lĩnh 15 tháng tù

28/11/2023, 18:20

Tòa án đánh giá, hành vi của bị cáo Vân gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác. Song bị cáo nỗ lực khắc phục một phần hậu quả, phạm tội lần đầu.

Sau 1 ngày xét xử, chiều muộn 28/11, TAND huyện Gia Lâm, TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Chu Uyển Vân (27 tuổi, trú tại khu đô thị Vinhomes OceanPark, xã Đa Tốn, Gia Lâm) 15 tháng tù về tội Vô ý làm chết người.

Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng số tiền hơn 154 triệu đồng, được khấu trừ 20 triệu đã nộp khắc phục.

Theo bản án, Chu Uyển Vân không được đào tạo về nghiệp vụ trông trẻ, cũng không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mở lớp trông trẻ tại nhà.

Tuy nhiên, đầu tháng 1, bị cáo đăng tin lên mạng xã hội facebook nhận trông trẻ để kiếm thêm thu nhập. Khi hay tin, chị Nguyễn Bích H (mẹ của nạn nhân N.B.K, ở cùng tòa nhà với Vân) và 3 người khác đã gửi các bé cho nữ bảo mẫu.

Bảo mẫu làm chết bé 7 tháng tuổi lĩnh năm tù - Ảnh 1.

Bảo mẫu Chu Uyển Vân nghe tòa tuyên án.

Khi phụ huynh giao trẻ cho Vân, các bé đều trong tình trạng hoàn toàn bình thường. Đến sáng 10/1, Vân cho bé K uống sữa được mẹ của bé pha sẵn từ trước rồi ra ngoài dọn dẹp. Khoảng 10 phút sau, bảo mẫu nghe tiếng ho từ phòng ngủ nhưng vẫn tiếp tục dọn dẹp.

Sau khi xong việc, Vân vào thì thấy bé K vẫn ho và có dịch ở mũi nên lau cho bé và bế ra ngoài phòng khách đặt bé nằm nghiêng, vỗ lưng. Tuy nhiên, lúc này bé tiếp tục nôn ra dịch, nên Vân sơ cứu rồi gọi cấp cứu 115 và báo cho gia đình cháu bé.

Quá trình nhân viên y tế sơ cứu, tình hình bé K không tiến triển nên chị H đề nghị đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, nạn nhân tử vong ngoại viện.

Cơ quan tố tụng kết luận Chu Uyển Vân đã không chú ý theo dõi cháu K, dẫn đến sau khi ăn sữa bé có biểu hiện sặc sữa. Khi phát hiện, Vân tự ý sơ cứu cho cháu đến khi nạn nhân lả đi, hơi thở yếu, lúc này Vân gọi trung tâm cấp cứu đến.

Cuối cùng, cháu K đã tử vong do suy hô hấp tuần hoàn định hướng đến ngạt do bít tắc đường hô hấp gây nên, không phát hiện bệnh lý bất thường.

Đưa ra phán quyết, Hội đồng xét xử đánh giá, hành vi phạm tội của bị cáo Vân gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác, gây mất trật tự trị an, gây ra nỗi mất mát lớn đối với mẹ cháu K.

Tuy nhiên, cấp sơ thẩm cũng xét hoàn cảnh của bị cáo đã thành khẩn khai báo, bản thân không có công việc và thu nhập, lại đang nuôi con nhỏ. Hơn nữa, bị cáo nỗ lực khắc phục một phần hậu quả vụ án, phạm tội lần đầu nên được xem xét các tình tiết giảm nhẹ.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.