Pháp luật

Lợi dụng danh nghĩa báo chí, kiếm tiền tỷ mỗi tháng bằng mật khẩu "xe của Tạo"

27/11/2023, 20:41

Tạo cam kết chỉ cần là “xe của Tạo” thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua hoặc nếu bị dừng, kiểm tra thì Tạo sẽ trực tiếp gọi điện can thiệp.

Ngày 27/11, tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba đối tượng, gồm: Lê Danh Tạo (57 tuổi trú tại TP Hà Tĩnh), Hồ Thị Hải (vợ Tạo), Hồ Kim Cường (CTV một tạp chí hoạt hoạt động trên địa bàn) về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Khởi tố nhóm đối tượng lợi dụng báo chí trục lợi mỗi tháng 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp thẩm vấn đối tượng Lê Danh Tạo.

Theo cơ quan điều tra, thời gian vừa qua tại tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh thành khác, tình trạng các đối tượng lợi dụng hoạt động báo chí để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Nổi lên là tình trạng một số người tự xưng là phóng viên cơ quan báo chí (chủ yếu là tạp chí thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp) để sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp, địa phương diễn ra khá phổ biến.

Bức xúc trước tình trạng này, vừa qua, đại diện cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh đã có đơn kiến nghị gửi đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc, có biện pháp xử lý, chấn chỉnh.

Khởi tố nhóm đối tượng lợi dụng báo chí trục lợi mỗi tháng 1 tỉ đồng - Ảnh 2.

Tang vật bị cơ quan điều tra thu giữ.

Nổi lên là nhóm đối tượng do Lê Danh Tạo ( 57 tuổi, trú tại phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) cầm đầu. Tham gia trong đường dây còn có Hồ Thị Hải (41 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Sống khỏe và Pháp luật, là vợ của Lê Danh Tạo) và Hồ Kim Cường (35 tuổi) là em trai của Hồ Thị Hải.

Lê Danh Tạo từng là nhà báo, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí.

Trước đó, phát hiện thấy nhiều lái xe thường mắc các lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nên Lê Danh Tạo đã yêu cầu các lái xe này chung chi từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng/xe để nhận được “bảo kê” từ Lê Danh Tạo. 

Tạo cam kết chỉ cần là “xe của Tạo” thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua hoặc nếu bị dừng, kiểm tra thì Tạo sẽ trực tiếp gọi điện can thiệp.

Đồng thời, Lê Danh Tạo cùng đồng bọn trực tiếp đặt vấn đề với CSGT, thanh tra giao thông xin được tạo điều kiện, bỏ qua các lỗi hoặc xử lý nhẹ các lỗi mà các lái xe đã đóng tiền “luật” vi phạm phải. Trường hợp CSGT hoặc thanh tra giao thông không đồng ý, các đối tượng sẽ đe dọa viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, tìm mọi cách để phát hiện các sai phạm trong quá trình công tác của lực lượng CSGT, từ đó đe dọa, khống chế.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, hợp thức hóa số tiền “luật” mà các lái xe phải đóng hàng tháng là tiền “phí” vào hợp tác xã, thành lập các nhóm zalo kín để trao đổi thông tin liên quan. Với phương thức như trên, mỗi tháng các đối tượng thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ, đối tượng Hồ Thị Hải có vai trò quản lý các tài khoản ngân hàng nhận tiền luật, nhắc nhở các lái đóng tiền luật hàng tháng, gửi logo cho các lái xe; Hồ Kim Cường hỗ trợ Lê Danh Tạo trong việc đặt vấn đề với các trạm CSGT.

Dưới sự “bảo kê” của các đối tượng, các xe vận tải hàng hóa đường dài thường xuyên vi phạm các lỗi hành chính khác nhau như quá khổ, quá tải, quá tốc độ, vượt đèn đỏ… tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Hành vi của các đối tượng gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông.

Vụ án đang được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.