Xã hội

Bão số 7 tại Quảng Ninh:Cấm xe thô sơ, người đi bộ, xe máy qua cầu Bãi Cháy

14/10/2020, 12:15

Đến trưa nay, 14/10, tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) còn có 20 du khách bị mắc kẹt không thể về đất liền do gió giật và biển động mạnh.

img
Người đi bộ và phương tiện thô sơ và xe máy qua cầu Bãi Cháy chiều từ Bãi Cháy đi Hòn Gai

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Quản lý cầu phà Quảng Ninh, do ảnh hưởng của bão số 7 (NANGKA), thời điểm 11h30 ngày 14/10, sức gió đo được trên cầu Bãi Cháy trên cấp 5, giật cấp 7. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cấm người đi bộ, phương tiện thô sơ và xe máy qua cầu Bãi Cháy chiều từ Bãi Cháy đi Hòn Gai và nếu gió tiếp tục mạnh thêm sẽ cấm cả 2 chiều. Đơn vị cũng đã bố trí 6 xe ôtô tải tại 2 đầu cầu để đưa người và phương tiện qua cầu miễn phí.

Theo quy định, gió từ cấp 6 trở lên sẽ cấm người đi bộ, phương tiện thô sơ và xe máy qua cầu Bãi Cháy. Gió vượt cấp 10 sẽ cấm tất cả các loại phương tiện qua cầu.

img
Lãnh đạo huyện Cô Tô (Quảng Ninh) kiểm tra công tác phòng, chống bão số 7 để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách bị mắc kẹt

Theo nguồn tin từ huyện Cô Tô, do ảnh hưởng của báo số 7 (NANGKA), nên đến hơn 11h ngày 14/10, số khách còn lưu trú trên đảo là 20 người, trong đó có 4 khách nước ngoài (2 Phần Lan, 1 Úc, 1 Hàn Quốc). Tất cả khách du lịch đang lưu trú đã được khuyến cáo không ra các bãi biển và tắm biển trong thời gian trước, trong và sau bão.

Hiện tại, UBND huyện Cô Tô, Ban chỉ huy PCTT-TKCN&PCCC huyện đang theo dõi chặt chẽ và thường xuyên cập nhật và thông tin kịp thời cho nhân dân, du khách và các phương tiện về diễn biến của bão số 7. Yêu cầu các tàu thuyền trên biển khẩn trương di chuyển về nơi tránh trú an toàn; yêu cầu người dân chủ động có các biện pháp phòng chống, gia cố nhà cửa, lồng bè đảm bảo chắc chắn. Nắm chắc tình hình khách du lịch để hướng dẫn an toàn và hỗ trợ khi cần thiết.

Tổng số phương tiện hiện có trên địa bàn huyện Cô Tô là 595 phương tiện/1.916 ngư dân, 25 ô lồng bè (Thanh Lân 20, thị trấn 5), đã được di chuyền vào gần bờ, khu vực kín gió hoặc neo đậu an toàn. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện tình hình cơ bản ổn định, không thiệt hại về người.

Hiện tại một số cây bóng mát và ven đường đổ làm cản trở giao thông đã được khắc phục kịp thời; một số biển quảng cáo, pano lớn bị xé rách; Cánh đồng lúa khu 4 thị trấn Cô Tô bị đổ rạp; 1 tàu gỗ vỡ hỏng ở khu vực Âu cảng do bị sự cố từ trước khi bão đến.

img
Nhiều phương tiện của ngư dân đã về nơi tránh, trú bão an toàn tại vùng biển Cột 5, Tp Hạ Long (Quảng Ninh)

Trước đó, ngày 13/10, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công văn số 6991/UBND-NLN3 về việc chủ động các biện pháp phòng chống bão số 7 (NANGKA). Theo đó, yêu cầu các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; thực hiện việc tổng hợp và báo cáo kịp thời, thường xuyên kết quả triển khai và biện pháp ứng phó với bão về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống bão số 7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắn 48 quả pháo hiệu để kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh, trú bão an toàn. Hoạt động bắn pháo hiệu báo bão được BĐBP tỉnh thực hiện tại 3 điểm gồm: Đồn BP Cô Tô, Ngọc Vừng và Hải đội 2 Biên phòng.

img
Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh xuống địa bàn giúp ngư dân chằng, buộc tàu, thuyền để phòng, chống bão số 7.

Tính đến hơn 11 giờ trưa nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với chính quyền các địa phương thông báo cho 7.523 phương tiện khai thác thủy sản với 18.705 thuyền viên, ngư dân; 3.156 ô, lồng bè, chòi canh với 6.134 lao động; 39 tàu nước ngoài với 691 thuyền viên đang neo đậu tại Hạ Long, Cẩm Phả và 514 tàu, xuồng chở khách với 2.104 thuyền viên, lao động... Cùng với đó, đơn vị cũng đã chuẩn bị đầy đủ lực phương tiện, vật chất, lương thực dự phòng để chống bão. Đồng thời, bố trí lực lượng thường trực cơ động 24/24h tại tất cả các đơn vị trực thuộc, sẵn sàng tham gia phối hợp với các lực lượng phòng chống lụt bão của địa phương xử lý khi có tình huống xảy ra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.