Bất động sản

Bất động sản cần gấp nhà ở giá rẻ

22/09/2023, 15:32

Để thị trường bất động sản sớm phục hồi, cần sớm có nguồn cung nhà ở giá rẻ.

Sớm giải quyết nguồn hàng nhà ở giá rẻ

Chia sẻ tại Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản 2023, TS. Lê Xuân Nghĩa cho hay, bất động sản là sản phẩm thiết yếu dài hạn, do đó khi mất cân bằng cung cầu sẽ xảy ra khủng hoảng.

Nếu như lần khủng hoảng trước đây là dư cung, thì lần này là khủng hoảng thiếu cung. 

Kết quả cho thấy thị trường chỉ đang phục hồi khoảng 30% so với kỳ vọng. Chỉ số mua hàng đang "lẹt đẹt".

Bất động sản cần gấp nhà ở giá rẻ - Ảnh 1.

Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản 2023.

Ông Nghĩa cho rằng, nguyên nhân quan trọng là chưa giải quyết được nguồn cung hàng nhà ở giá rẻ. 

Do đó, để phục hồi thị trường bất động sản, cần có nguồn cung về hàng hóa phù hợp với túi tiền người mua nhà.

Cùng đồng tình, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, bên cạnh vấn đề khan hiếm nguồn cung, còn thiếu cơ chế và sự quyết tâm của nhiều địa phương.

Từ đó dẫn đến tình trạng nhiều dự án vẫn chưa được gỡ khó, doanh nghiệp bất động sản còn phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Dù vậy, Chính phủ và các Bộ ngành ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn. 

Quý 1/2023, đã có gần 3.000 sản phẩm giao dịch, tăng thêm 30% số giao dịch trong quý II.

Cộng với đó, niềm tin từ các nhà đầu tư cũng dần được phục hồi, ông Đính kỳ vọng trong giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024, thị trường sẽ có thêm nhiều dấu ấn.

Thị trường bất động sản hồi phục từng bước

Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho hay, sự vận hành thị trường bất động sản Việt Nam không thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều. 

Ông Hải cho hay, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều hành động rất quyết liệt để tháo gỡ những khó khăn cho lĩnh vực bất động sản. 

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững... 

Nghị quyết nêu rõ thị trường bất động sản có vai trò, đóng góp quan trọng trong nền kinh tế và tác động đến nhiều ngành, nghề, lĩnh vực.

Kèm theo đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và ban hành nhiều công điện chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp trong ngắn hạn cũng như lâu dài để tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản. 

Sau khi Nghị quyết số 33 đi vào thực tế, cơ bản đã có những kết quả ban đầu, nhiều khó khăn liên quan đến pháp luật, thể chế đã được tháo gỡ. Việc triển khai Nghị quyết 33 đã cởi bỏ được tâm lý e ngại, mất niềm tin của thị trường. 

Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi tích cực, tình hình thị trường cải thiện, quý II nhìn chung ít khó khăn hơn quý I và có tín hiệu sẽ tích cực hơn nữa thời gian tới.

Sáng nay, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận cho các Dự án đáng sống 2023.

Tại Diễn đàn Ban tổ chức trao chứng nhận Dự án đáng sống 2023 cho: 2 dự án thuộc hạng mục nhà ở xã hội; 5 dự án tiềm năng; 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng yêu thích nhất; 11 dự án đáng sống là các khu đô thị, khu chung cư.

Đồng thời, trao chứng nhận dự án tiêu biểu xanh; dự án thông minh; dự án có hạng mục tiêu biểu; chứng nhận hạng mục nhà phát triển dự án năm 2023...

PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng góp ý kiến, giai đoạn tới cần tập trung cho việc khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Quá trình phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên khu vực doanh nghiệp tư nhân nói chung và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết các vướng mắc hiện nay, Nhà nước cần tung ra những hỗ trợ mạnh hơn để vực dậy thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy phát triển thị trường này, cả về phía cung lẫn cầu thì nên có những quỹ bảo lãnh cho vay. Bộ Tài chính cần có các biện pháp để bảo đảm an toàn và giảm nhẹ gánh nặng cho hệ thống ngân hàng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.