Xã hội

Bắt loạt lãnh đạo tại Thái Nguyên liên quan đến sai phạm của doanh nghiệp

Là tổ trưởng và thành viên đoàn thanh tra doanh nghiệp nhưng không phát hiện và xử lý vi phạm, loạt lãnh đạo sở tại Thái Nguyên đã bị bắt giữ.

Ngày 24/12, nguồn tin riêng của PV Báo Giao thông tại Thái Nguyên cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt giữ một loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và nhiều cán bộ các Sở Công thương, TN&MT tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể, những trường hợp bị bắt giữ gồm: Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT; Nguyễn Thế Giang, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên; Nguyễn Ngô Quyết, Bí thư huyện ủy Phú Bình, nguyên Giám đốc Sở Công thương cùng 3 người khác là lãnh đạo phòng thuộc các Sở Công Thương, TN&MT.

img

Khu vực khai thác than đá trái phép của Công ty CP Yên Phước.

Theo nguồn tin, các cá nhân trên bị bắt giữ vì có những sai phạm liên quan đến vụ án khai thác trái phép hơn 2 triệu tấn than đá tại mỏ than Yên Phước của Công ty CP Yên Phước ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Theo đó, năm 2020, trước phản ánh của dư luận về những lùm xùm khai thác trái phép tại mỏ than Yên Phước, UBND tỉnh Thái Nguyên đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành do Giám đốc Sở Công Thương thời điểm đó là ông Nguyễn Ngô Quyết làm trưởng đoàn; thành viên tham gia là lãnh đạo và nhiều cán bộ các Sở Công Thương, TN&MT.

img

Đất đá thải được xả ra môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương.

Nhiệm vụ của đoàn thanh tra là thanh tra toàn diện, xử lý dứt điểm những sai phạm của Công ty CP Yên Phước. Tuy nhiên, sau đó, việc khai thác trái phép hơn 2 triệu tấn than đá của doanh nghiệp này vẫn không bị phát hiện, xử lý.

Đến năm 2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt giữ 19 bị can về các tội danh "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên", "Mua bán, sử dụng trái phép vật liệu nổ" xảy ra tại Công ty cổ phần Yên Phước, Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương và các đơn vị có liên quan. Mở rộng vụ án trên, Cơ quan công an đã bắt giữ các cán bộ, lãnh đạo các sở, đơn vị liên quan trên.

Xác nhận thông tin trên, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Các cá nhân trên đều đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt giữ và thụ lý giải quyết. Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định.

img

Cận cảnh khu tập kết than khai thác trái phép của Công ty CP Yên Phước.

Cũng liên quan đến sai phạm của các cá nhân trên, ngày 21/12 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ban hành thông báo: Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Thế Giang, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật các ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT; Nguyễn Ngô Quyết, Bí thư Huyện ủy Phú Bình, nguyên Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.