Thời sự Quốc tế

Bất ngờ với nguyên nhân binh sĩ Israel bắn nhầm 3 con tin

29/12/2023, 10:13

Các binh sĩ Israel tiêu diệt nhầm ba con tin người Israel tại Dải Gaza ngày 15/12 do hiểu nhầm tiếng kêu cứu của họ là thủ đoạn đánh lừa của phong trào Hồi giáo Hamas nhằm lừa nhóm binh sĩ vào ổ phục kích.

Theo hãng tin Reuters, ngày 28/12, quân đội Israel đã công bố kết quả điều tra vụ binh sĩ nước này sát hại nhầm ba con tin người Israel tại Dải Gaza hôm 15/12.

Theo đó, quân đội Israel kết luận “không có ác ý trong vụ việc. Các binh sĩ đã hành động đúng theo khả năng phân tích tình huống của họ vào thời điểm đó”.

Trong thông báo, Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi nhấn mạnh việc tuân thủ quy trình hoạt động tiêu chuẩn đối với các binh sĩ là vô cùng quan trọng.

Theo ông Halevi, trong tình huống không có mối đe dọa ngay lập tức và chưa xác định rõ đối phương là kẻ địch, binh sĩ Israel cần dành thời gian phân tích trước khi nổ súng.

Đã rõ nguyên nhân vì sao binh sĩ Israel giết nhầm 3 con tin - Ảnh 1.

Binh sĩ Israel ở Dải Gaza (Ảnh: Reuters).

Ba con tin bị bắn khi tiếp cận nhóm binh sĩ Israel tại khu vực Shejaiya, thành phố Gaza.

Kết quả điều tra cho thấy không có thông tin tình báo cho biết các con tin đang bị giam giữ trong những tòa nhà nơi các binh sĩ Israel đang bị phong trào Hồi giáo Hamas bắn trả dữ dội.

Quân đội Israel cho biết các con tin đã cởi áo, một người trong số họ vẫy cờ trắng nhưng họ chỉ được nhận dạng là con tin sau khi khám nghiệm thi thể. Ngoài ra, tiếng kêu cứu của nhóm con tin bị các binh sĩ Israel hiểu lầm là thủ đoạn đánh lừa của các tay súng Hamas nhằm lừa họ vào ổ phục kích.

Ông Halevi cho rằng quân đội Israel đã thất bại trong nhiệm vụ giải cứu nhóm con tin này. Toàn bộ ban chỉ huy quân đội Israel đều chịu một phần trách nhiệm trong vụ việc và gửi lời chia buồn với gia đình các con tin.

Trước đó, vào ngày 15/12, quân đội Israel đã lập tức nhận trách nhiệm liên quan tới việc bắn nhầm ba con tin tại Dải Gaza trong cuộc đột kích của nhóm vũ trang Hamas vào miền Nam Israel hôm 7/10.

Theo hãng tin Reuters, Chính phủ Israel đang chịu áp lực rất lớn từ người dân nước này về việc đạt thỏa thuận thả hơn 100 con tin hiện vẫn bị giam giữ tại Dải Gaza theo sau đợt thả 110 con tin trong thời gian tạm dừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11.

Trong thời gian đó, nhóm vũ trang Hamas đã thả hơn 100 phụ nữ, trẻ em, người nước ngoài nhằm đổi lấy việc phụ nữ, thanh thiếu niên Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel được thả tự do.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.