Xã hội

Bát nháo giá vé gửi xe tại đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Mỗi ngày có hàng nghìn du khách đến hành lễ dịp đầu năm, việc phát vé gửi xe tại đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh khá lộn xộn, có dấu hiệu trục lợi, chiếm đoạt tiền của khách.

Một xe phải mua 2 lần vé, bán vé không đúng chủng loại xe

Mới đây, phản ánh với các phương tiện thông tin đại chúng, một số người đến đền Bà Chúa Kho, thuộc phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, Bắc Ninh cho biết, đã bị thu hai lần tiền vé xe với mệnh giá khác nhau. Theo đó, lần đầu người này bị thu 50.000 đồng, lần thứ hai là 30.000 đồng.

Trục lợi nhờ

Vé giả được người dân phản ánh tại đền Bà Chúa Kho.

Có mặt tại khu vực cổng đền Bà Chúa Kho ngày 19/2, PV Báo Giao thông ghi nhận, việc thu hai lần vé xe đã được chấn chỉnh, hiện Ban quản lý đền chỉ thu 1 lần vé ngay tại cổng chào, dẫn vào đền.

Tuy nhiên, việc bán vé gửi xe cho du khách khá lộn xộn, có khoảng 10 người cùng đứng giữa đường, chặn xe, bán vé. Giá vé cũng được quy định từ 20, 30, 40 và 50.000 đồng/xe tùy loại.

Trục lợi nhờ

Khu vực bán vé gửi xe vào đền bà Chúa Kho.

Theo đó, xe 5 chỗ ngồi có giá 20.000 đồng, xe 7 chỗ ngồi là 30.000 đồng, xe 16 chỗ là 40.000 đồng và xe từ 29 chỗ ngồi trở lên là 50.000 đồng theo đúng mức quy định của UBND Bắc Ninh.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, thay vì sử dụng loại vé 20.000 đồng theo quy định, những người bán vé ở đây chủ yếu sử dụng loại vé 30.000 đồng để áp dụng đối với xe 5 chỗ ngồi. Ngay xe của PV Báo Giao thông là loại 5 chỗ ngồi nhưng cũng bị thu chênh lên thành là 30.000 đồng như loại xe 7 chỗ.

Trục lợi nhờ

Bãi gửi xe ô tô tại đền bà Chúa Kho luôn chật kín phương tiện.

Hơn nữa, do đây là loại vé do những người thu tự tổ chức in ấn và phát hành, chỉ ghi nội dung chung là vé ô tô và mệnh giá tiền mà không ghi rõ được áp dụng với loại xe nào khiến nhiều người lầm tưởng đây là mức vé áp dụng chung với tất cả các loại xe.

Một số người nắm được quy định, thắc mắc về mức tiền thu thì chỉ được những người thu tiền tại đây trả lời chung chung mức tiền đã được in rõ trên vé, không đi nhanh sẽ gây ùn ứ, ách tắc nên không giải quyết.

Sẽ kiểm tra, chấn chỉnh

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Văn Thư, Phó Chủ tịch UBND phường Vũ Ninh – Trưởng ban tổ chức Lễ hội đền Bà Chúa Kho và ông Nguyễn Văn Quyết, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi khu Cô Mễ - Phó trưởng ban tổ chức lễ hội đền Bà Chúa Kho thừa nhận: Có việc một số người dân bị thu hai lần tiền gửi xe khi đến đền Bà Chúa Kho. Tuy nhiên, những người bị thu tiền trái quy định trên không thông báo, phản ánh gì với Ban quản lý lễ hội và chính quyền địa phương, họ chỉ chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội.

Trục lợi nhờ

Vé xe 30.000 đồng được áp dụng cho xe 5 chỗ của PV Báo Giao thông, theo quy định chỉ có giá 20.000 đồng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền địa phương và ban quản lý đền đã kiểm tra, rà soát, phát hiện việc thu sai quy định được diễn ra trên địa bàn phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh, nằm ngoài khu vực quản lý của đền và chính quyền phường Vũ Ninh.

"Chúng tôi đã phối hợp cùng công an tỉnh và thành phố điều tra. Theo kết quả ban đầu, vé xe du khách bị thu 50.000 đồng không phải vé của ban tổ chức thu, vé thứ 2 thu 30.000 đồng đúng là của chúng tôi. Nếu du khách báo với chúng tôi việc bị các đối tượng lợi dụng thu tiền sai quy định, chúng tôi sẽ không thu nữa. Thế nhưng, họ không có ý kiến gì, nên chúng tôi cũng không biết", ông Lê Văn Thư, Phó chủ tịch UBND phương Vũ Ninh nói.

Trục lợi nhờ
Trục lợi nhờ

Theo quan sát của PV Báo Giao thông, trong ngày 19/2, đa phần các vé gửi xe được sử dụng đều có mệnh giá từ 30 đến 50.000 đồng cho tất cả các xe nhưng đều chỉ được ghi chung chung là vé ô tô khi gửi xe vào đền.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi khu Cô Mễ cho biết, tình trạng người dân phường Đáp Cầu bên cạnh tự ý phát vé, thu tiền gửi xe của du khách đến đền Bà Chúa Kho đã diễn ra nhiều năm nay, chúng tôi cũng nhiều lần nhận được phản ánh của anh, em trông giữ xe về việc này. Theo đó, khi phát hiện ra trường hợp du khách bị thu tiền, chúng tôi không tiếp tục thu nữa để bảo đảm hài hòa lợi ích các bên.

Cũng theo các vị trên, hiện tại đền Bà Chúa Kho có hai bãi trông giữ xe ô tô đều do Chi hội Người cao tuổi khu Cô Mễ quản lý, điều hành. Mỗi ngày Ban trông xe thuộc Chi hội Người cao tuổi khu Cô Mễ đều cử khoảng 200 hội viên người cao tuổi trong khu (người từ 50 tuổi trở lên) đến đền làm nhiệm vụ trông giữ xe.

Trục lợi nhờ

Mỗi ngày đều có hàng nghìn người đến lễ bái, việc thu tiền gửi xe thiếu minh bạch khiến người dân bị chiếm dụng khoản tiền lớn.

Thời gian cao điểm, mỗi ngày đền đón tiếp khoảng 3.000 xe, doanh thu đạt khoảng 100 triệu đồng/ngày. Ngày ít hơn thì cùng cả chục triệu đồng. Người dân đi lễ quanh năm, nhưng đông nhất là vào dịp kỷ niệm ngày mất của Bà Chúa Kho vào (ngày 12/1 Âm lịch) hằng năm.

Trước việc in ấn, sử dụng vé xe ô tô không đúng với quy định, bán vé không đúng với chủng loại xe, lãnh đạo UBND phường Vũ Ninh khẳng định sẽ chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vũ Ninh cho biết: Ngay khi nhận thông tin phản ánh về việc thu tiền vé gửi xe không đúng quy định tại đền Bà Chúa Kho, Đội CSHS Công an TP Bắc Ninh và Công an phường Vũ Ninh đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Hiện cơ quan công an đã mời một số đối tượng đến làm việc để xác minh, xử lý theo quy định.

Lãnh đạo Công an phường Vũ Ninh cũng cho biết, cơ quan công an đang tích cực vào cuộc điều tra để xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, cố tình cưỡng đoạt tài sản của người đến đền Bà Chúa Kho.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.