Pháp luật

Bắt nhóm đối tượng làm giả giấy tờ quy mô toàn quốc

09/11/2023, 15:38

Từ việc phát hiện, xử lý nhóm đối tượng buôn bán xe ô tô cũ sử dụng giấy tờ giả, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra phát hiện đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn.

Ngày 9/11, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố 23 bị can về tội làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. 

Bắt nhóm đối tượng làm giả giấy tờ quy mô toàn quốc - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng mua bán xe cũ sử dụng giấy tờ giả bị phát hiện.

Theo CQĐT, vào tháng 8/2023, tổ công tác 238 Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện Nguyễn Kim Long (SN 1980, trú huyện Hương Khê) đang thực hiện hành vi giao dịch mua bán ô tô bán tải nhãn hiệu Chevrolet Colorado, màu trắng, BKS 12C - 080.36.

Qua kiểm tra các giấy tờ liên quan đến ô tô này, tổ công tác phát hiện nhiều biểu hiện nghi vấn nên lập biên bản để xử lý.

Công an xác minh, Long là đối tượng có 2 tiền án hình sự. Đối tượng này thường xuyên mua bán xe ô tô cũ không rõ nguồn gốc, xe đang thế chấp trong ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác; có dấu hiệu của hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để thực hiện việc mua bán xe.

Bắt nhóm đối tượng làm giả giấy tờ quy mô toàn quốc - Ảnh 2.

Hàng loạt giấy phép lái xe giả được cung cấp cho khách hàng.

Ô tô nói trên là xe đang thế chấp trong ngân hàng, giấy biên nhận thế chấp ngân hàng cũng là giấy tờ giả mà các đối tượng làm ra.

Điều tra mở rộng, công an phát hiện đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn. Nhóm đối tượng lập website và chạy quảng cáo cho các website làm giấy tờ giả.

Khi người mua có nhu cầu sử dụng giấy tờ giả sẽ lên mạng tìm kiếm và truy cập vào các trang website làm giấy tờ giả (đã được chạy quảng cáo).

Tại các trang này có số điện thoại để liên lạc qua Zalo, người mua cung cấp thông tin cho nhóm cộng tác viên và chuyển khoản tiền đặt cọc vào tài khoản ngân hàng không chính chủ do các đối tượng chỉ định.

Bắt nhóm đối tượng làm giả giấy tờ quy mô toàn quốc - Ảnh 3.

Các đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ giả.

Sau đó người mua nhận giấy tờ giả qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Người mua sử dụng giấy tờ giả đã mua vào nhiều mục đích khác nhau.

Sau thời gian điều tra, công an lần lượt bắt các đối tượng gồm: Huỳnh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991, trú tỉnh Bình Thuận); Lê Công Thêm (SN 1989, trú tỉnh Nghệ An).

Mở rộng vụ án, ngày 22/9, lực lượng công an đã đồng loạt triển khai 10 tổ công tác ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, tiến hành triệu tập, bắt giữ thêm 20 đối tượng; khám xét khẩn cấp 4 cơ sở sản xuất giấy tờ giả.

Được biết, từ đầu năm 2023, thông qua các mối quan hệ xã hội và tìm hiểu trên mạng internet, Lê Minh Luân (SN 1985), Đinh Tiến Dũng (SN 1986) và Phạm Nhựt Trường (SN 1999, cùng trú TP.HCM) biết được cách thức làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức nên đã mua sắm, chuẩn bị các công cụ, phương tiện như sim điện thoại không chính chủ, tài khoản ngân hàng không chính chủ, máy tính xách tay, máy in màu, máy ép Plastic, máy in thẻ nhựa Hiti, dụng cụ cắt thẻ, dụng cụ đóng dấu, con dấu giả, phôi bằng lái xe… rồi lôi kéo các đối tượng khác cùng tham gia.

Cơ quan điều tra đã tạm giữ 23 xe ô tô, 40 điện thoại di động, 10 máy tính, 10 máy in các loại, 239 triệu đồng và hàng trăm con dấu giả, hàng trăm phôi và bằng lái xe, CCCD, giấy đăng ký xe đã làm giả....

Vụ án đang được cơ quan điều tra hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định.
Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.