An ninh hình sự

Bắt nhóm du côn cưỡng đoạt tài sản của người thuê đòi nợ

10/01/2024, 14:00

Được thuê đòi nợ, sau đó nhóm đối tượng quay sang đòi nợ người đã thuê, uy hiếp, tạt sơn và khủng bố cả gia đình.

Ngày 10/1, Công an TP.HCM bắt giữ nhóm người gồm: Tào Quốc Huy, Nguyễn Văn Diễn, Trần Nhật Tiến và Trần Văn Chánh về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Theo thông tin ban đầu, vào tháng 8/2022, thông qua mối quan hệ làm việc, anh Lê Hồng Quang (SN 1986, ngụ quận 12) quen Nguyễn Đăng Thục Mỹ (nhân viên một ngân hàng) và cho Mỹ vay tiền với lãi suất 0,25%/ngày để Mỹ thực hiện đáo hạn các khoản vay của khách hàng nơi mình làm việc.

Từ tháng 11/2022 đến tháng 3/2023, anh Quang đã cho Mỹ vay nhiều lần nhưng Mỹ mất khả năng chi trả và còn nợ Quang tổng cộng 4 tỷ đồng (gồm cả tiền gốc và lãi).

Thông qua sự dàn xếp của Tào Quốc Huy, Mỹ đã viết giấy nhận nợ anh Quang 4 tỷ đồng và cam kết trả nợ cho anh này trong thời gian 20 tháng, mỗi tháng 200 triệu đồng. Huy sẽ nhận số tiền Mỹ trả cho anh Quang.

Bắt nhóm du côn cưỡng đoạt tài sản của người thuê đòi nợ- Ảnh 1.

Nhóm du côn cưỡng đoạt tài sản chủ nợ vì cho rằng bị "lật kèo".

Đến ngày 15/5/2023, Huy nhận 200 triệu đồng từ Mỹ và thông báo cho anh Quang biết, nhưng các tháng tiếp theo Huy không đòi được Mỹ trả thêm tiền cho anh Quang theo cam kết.

Qua tìm hiểu, anh Quang biết số tiền Mỹ mượn đã cho anh Nguyễn Trọng Ng (SN 1986) mượn và Ng không có khả năng trả, đang rao bán căn nhà giá 13 tỷ đồng. Quang tìm người mua căn nhà trên và đặt cọc cho Mỹ số tiền 2,1 tỷ đồng và được Mỹ trả cho anh Quang 2 tỷ đồng tiền nợ.

Sau khi biết Mỹ chuyển 2 tỷ đồng cho anh Quang, Huy đã yêu cầu anh Quang phải trả số tiền chi phí "đòi nợ" 700 triệu đồng nhưng anh Quang không đồng ý. Ngay sau đó, Huy nhắn tin đe dọa, uy hiếp.

Chiều 17/8/2023, khi anh Quang đang chở con đi học về, Tào Quốc Huy và Nguyễn Văn Diễn, Trần Nhật Tiến đã ép anh này phải vào quán cà phê, buộc ghi giấy nợ Huy 250 triệu đồng tiền công do Huy đòi nợ giúp. Sau đó, anh Quang đã chuyển cho Huy 100 triệu đồng.

Ngày 11/9/2023, do anh Quang vẫn không đưa thêm tiền nên Huy chỉ đạo Diễn, Tiến đến nhà chửi bới, tạt sơn, ném đá, đánh nạn nhân.

Qua mời làm việc và đấu tranh truy xét, xác định đầy đủ các bằng chứng phạm tội, cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt giữ các đối tượng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.