Hồ sơ tài liệu

Bầu cử Mỹ: FBI tiết lộ tài liệu liên quan cựu Tổng thống Clinton

02/11/2016, 14:10
image

FBI vừa bất ngờ tiết lộ, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng ân xá cho một nhân vật đặc biệt, theo Reuters 2/11.

20150420155616-billhil

Cựu Tổng thống Bill Clinton và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Theo những gì mà Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa công bố, ông Bill Clinton từng ân xá cho doanh nhân Marc Rich, chồng cũ của một nhà tài trợ cho đảng Dân chủ.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh vợ ông, bà Hillary Clinton đang nỗ lực tranh cử để trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên.

FBI nhấn mạnh những tài liệu trên có thể được tiết lộ và được tự động đưa lên mạng hoặc bằng điện tử đến phòng đọc công của FBI phù hợp với luật pháp và các thủ tục hiện hành, chiểu theo các thủ tục phù hợp với tiêu chuẩn của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA).

Xem thêm video ông Trump và bà Clinton không thèm bắt tay nhau:

Tài liệu này gồm 129 trang này đã làm dấy lên những nghi vấn từ các nghị sĩ đảng Dân Chủ vốn đã giận dữ về việc mở lại cuộc điều tra email mới đây liên quan đến bà Clinton. Ông Rich bị buộc tội trốn thuế tại Mỹ, sống lưu vong tại Thụy Sĩ và qua đời tại đó vào năm 2013. Vợ cũ của ông này, bà Denise Eisenberg là nhà tài trợ chính của đảng Dân Chủ.

Ông Bill Clinton đã ân xá cho Marc Rich vào 20/1/2001 vào ngày cuối cùng của ông tại nhiệm sở, trên cương vị Tổng thống Mỹ. Sau đó, FBI đã mở cuộc điều tra về quyết định ân xá gây tranh cãi này.

Tài liệu này  được công bố trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đang trong giai đoạn nước rút với nhiều diễn biến gây bất ngờ, đồng thời là một đòn giáng mạnh tiếp theo vào tham vọng trở thành chủ nhân Nhà Trắng của bà Hillary Clinton.

Trước đó, hồi năm 2002, ông James Comey  - đương kim Giám đốc FBI hiện nay khi đó là chưởng lý Liên bang, được giao kiểm tra lại những ân huệ của tổng thống mà Bill Clinton dành cho doanh nhân giàu có nhưng nhiều tai tiếng Marc Rich; nhưng không tìm ra điều gì.

Cuộc thăm dò mới nhất do kênh truyền hình ABC News và tờ Washington Post thực hiện và công bố ngày 1/11 cho thấy ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã bất ngờ vượt lên dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ Hilary Clinton. Theo kết quả thăm dò, ông Trump đang dẫn trước cựu Ngoại trưởng Clinton với tỷ lên 46% so với 45%.

Song, giới phân tích nhận định bà Clinton vẫn chiếm được sự ủng hộ của đông đảo cử tri, kể cả sau khi FBI tiết lộ rằng cơ quan này có bằng chứng mới liên quan việc bà Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi các thông tin mật thời còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Tờ "New York Times" dự báo bà Clinton có tới 88% cơ hội chiến thắng, trong khi con số mà trang web uy tín FiveThirtyEight đưa ra là 74%.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.