Hồ sơ tài liệu

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Điều tra tài liệu giả bôi nhọ bà Clinton

04/11/2016, 14:35
image

FBI đang giám định các tài liệu giả gây mất uy tín chiến dịch vận động của bà Hillary Clinton.

Bà Hillary Clinton chấp nhận trở thành ứng viên đạ

FBI đang điều tra nhiều tài liệu được cho là làm giả để bội nhọ, gây mất uy tín chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton

Ngày 4/11, Reuters dẫn lời một số nguồn tin thân cận cho biết, Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các cơ quan tình báo Mỹ đang giám định các tài liệu được cho là giả mạo nhằm gây mất uy tín chiến dịch vận động tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Đây được coi là một phần trong cuộc điều tra rộng hơn về khả năng Nga âm thầm gây ảnh hưởng đối với bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong đó, một nguồn thạo tin giấu tên cho biết, Thượng Nghị sĩ Mỹ Tom Carper đến từ Uỷ ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ đã chuyển một số tài liệu tới FBI để điều tra vì lý do tên và nhiều tài liệu văn phòng của ông bị làm giả. Trong đó, một lá thư được xác định là giả danh ông Carper viết cho ứng viên Hillary Clinton có nội dung: “Chúng tôi sẽ không để bà thua trong cuộc bầu cử này”.

Lá thư giả danh trên chỉ là một trong nhiều tài liệu đã được trình lên FBI và Bộ Tư pháp Mỹ để thẩm định từ nhiều tuần trước. Song, đại diện của ông Carper từ chối bình luận. Người phát ngôn FBI xác nhận cơ quan này đã nhận được đơn tố cáo về một lá thư mạo danh liên quan tới bầu cử, ngoài ra không cung cấp thêm thông tin.

Hiện nay, FBI đang điều tra khả năng Nga tấn công mạng gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ. Trong đó, cơ quan này yêu cầu nhiều quan chức đảng Dân chủ cung cấp các bản sao tài liệu được cho là bị làm giả.

Giới chức tình báo Mỹ cảnh báo, chiến dịch bôi nhọ uy tín bầu cử Mỹ mà chính phủ Nga đang đứng sau không dừng lại ở tấn công hệ thống email đảng Dân chủ mà còn đăng tải nhiều thông tin bịa đặt về sai phạm cử tri hoặc các thông tin sai sự thật khác trước thềm ngày bầu cử quốc gia (8/11) tới.

Về phía mình, Nga đã và đang bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Xem thêm video Tổng thống Mỹ Barack Obama ủng hộ bà Hillary Clinton làm Tổng thống

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.