Y tế

Bé gái 29 tháng tuổi bị ngừng tim, bỏng sâu vì tự ý rút sạc điện thoại

20/04/2022, 19:54

BV Nhi TƯ vừa điều trị cho bé gái 29 tháng tuổi (Hà Nội) bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh, bỏng sâu lòng bàn tay trái do tự rút sạc điện thoại.

Trẻ giật điện khi tự ý rút sạc pin điện thoại

Ngày 20/4, BV Nhi Trung ương thông tin, đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình của viện vừa tiếp nhận điều trị cho bé gái B.A, 29 tháng tuổi (Hà Nội) bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh, bỏng sâu toàn bộ lòng bàn tay trái do sạc pin điện thoại.

img

Nhiều trẻ bị bỏng được điều trị tại BV Nhi TƯ

Theo chị Th. mẹ cháu bé B.A kể lại, tai nạn xảy ra khi bé chơi cùng chị gái 5 tuổi còn người nhà nấu cơm. Thấy điện thoại đang sạc pin, bé đã tự ý rút sạc điện thoại để chơi, nên bị điện giật.

Sau tai nạn, bé nằm bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen. May mắn chị gái của cháu (5 tuổi) đang đạp xe gần đó, thấy em bị điện giật nên chạy gọi người nhà, hô hoán. Bé B.A được hàng xóm gần nhà chạy đến giúp đỡ, tiến hành sơ cứu, sau đó đưa cháu đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

“Tôi rất sốc và hoảng sợ vô cùng. Trước đó tôi cũng đã từng biết qua các trường hợp bị điện giật do sạc điện thoại qua báo đài nhưng không nghĩ sự việc này lại xảy ra với con mình”, chị Th mẹ bé chia sẻ thêm.

ThS.BS CKII Phùng Công Sáng, Phụ trách đơn vị Bỏng, Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, BV Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi đã được đánh giá và điều trị nguy cơ về tim mạch và nguy cơ suy thận cấp.

Khi tình trạng trẻ ổn định, các bác sĩ đã mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng bàn tay để giữ lại bàn tay cả về chức năng và thẩm mỹ cho trẻ.

Theo BS. Sáng, sau phẫu thuật, hiện trẻ đã ổn định, tuy nhiên việc phục hồi cho trẻ còn cần nhiều thời gian và công sức của gia đình và bệnh viện.

Xử trí như thế nào khi trẻ bị bỏng điện?

BS. Phùng Công Sáng cho biết, các thiết bị sạc điện thoại thường có bộ phận đổi điện áp, có đầu ra điện áp rất thấp, tuy nhiên, nếu dây cắm hở, đầu cắm bị lỗi, thì vẫn có thể gây nguy hiểm.

Đối với trẻ nhỏ, vốn rất hiếu động, hay nghịch ngợm và tò mò, tai nạn liên quan đến sạc điện thoại xảy ra không hiếm, chủ yếu do các bé nghịch sạc điện thoại vẫn cắm vào nguồn điện hoặc do cầm điện thoại chơi khi đang sạc.

Theo khuyến cáo của BS. Sáng, để tránh những tai nạn thương tâm và đáng tiếc xảy đến với trẻ nhỏ liên quan đến điện, cha mẹ cần lưu ý: Luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, ổ cắm điện phải có thiết bị che bảo vệ; Không để bé chơi điện thoại trong khi đang sạc pin; Đặt điện thoại đang sạc ở xa tầm với của bé; Đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách; Nhà có trẻ nhỏ cha mẹ cần luôn có người trông coi, theo dõi thật cẩn thận.

Với các trường hợp không may bị bỏng điện, theo BS. Sáng, cha mẹ cần lưu ý làm theo các bước sau:

Tách nạn nhân với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) một cách nhanh nhất có thể, nếu trẻ bị nạn ở trên cao thì phải bố trí đỡ trẻ khi bị rơi và đưa người bệnh đến nơi thoáng mát.

Gia đình cần đánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để tìm cách sơ cứu cho đúng, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi (nếu có) bị nặng thêm.

Nếu trẻ ngừng tuần hoàn thì ép tim ngoài lồng ngực đúng cách; đồng thời, gọi y tế hỗ trợ. Gia đình chỉ nên di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế khi trẻ đã được sơ cấp cứu ban đầu. Và xử trí vết bỏng điện khi trẻ không có rối loạn toàn thân, không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng, chỉ nên rửa sạch vết bỏng và phủ gạc sạch lên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.