Y tế

Bé trai 10 tuổi nguy kịch do nhiễm vi khuẩn hiếm gặp

03/11/2023, 16:31

Bé trai 10 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc nhiễm khuẩn huyết, kháng nhiều loại thuốc điều trị... do nhiễm vi khuẩn hiếm gặp.

Các bác sĩ Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống bệnh nhi 10 tuổi (ở Tuyên Quang) bị nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp, rất nguy kịch do nhiễm một loại vi khuẩn hiếm gặp có tên khoa học là Chromobacterium violaceum.

Cứu sống bé trai 10 tuổi nguy kịch do nhiễm vi khuẩn hiếm gặp - Ảnh 1.

Bé trai nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì nhiễm vi khuẩn hiếm gặp. (ảnh BVCC).

Theo người nhà của bệnh nhi, 6 ngày trước khi nhập viện, trẻ chơi đá bóng ở sân bùn đất bẩn. Sau đó, cháu sốt cao 41 độ C, nổi mụn nước nhỏ, dịch trong ở lưng, bụng, tay chân 2 bên.

Ban đầu, gia đình nghĩ trẻ bị thủy đậu, tự mua Acyclovir uống, su bạc, xanh Methylen bôi nốt mụn nước nhưng không đỡ. Sau đó, trẻ sốt liên tục và mụn nước chuyển mụn mủ trắng.

BVĐK tỉnh Tuyên Quang chẩn đoán bé thủy đậu bội nhiễm, nhiễm khuẩn huyết.

Sau 3 ngày điều trị kháng sinh kết hợp nhưng trẻ vẫn sốt cao, các nốt phỏng bắt đầu xuất hiện tình trạng loét da, có mủ phía dưới rải rác ở lưng, đầu nên bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

BS Nguyễn Hữu Hiếu, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng khó thở nhiều, thở oxy mask bão hòa oxy chỉ được 84-85% kèm đau ngực, nhịp tim nhanh, sốt cao liên tục 39-40 độ C.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhi, các bác sĩ đã cấp cứu. Tuy nhiên bệnh nhân bị xuất huyết phổi nhiều, phổi chụp lên mờ lan tỏa 2 bên trường phổi, rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt. Đến ngày hôm sau, bệnh nhi diễn biến nặng lên, xuất huyết phổi liên tục, các vết loét nhiều lên, xuất hiện nhiều nốt mới, bệnh nhân diễn biến nặng, nguy cơ tử vong cao, sốc nhiễm khuẩn rất nặng và gần như kháng với các phương pháp điều trị thông thường. 

Sau hơn một ngày kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau và thở máy thông số cao, bệnh nhân cũng không đáp ứng nhiều, vẫn trong tình trạng sốc rất nặng. Trước tình thế ngàn cân treo sợi tóc, các bác sĩ quyết định lọc máu liên tục cho bệnh nhi. 

Kết quả cấy máu xác định một con vi khuẩn rất hiếm gặp, có tên khoa học là Chromobacterium violaceum, một trực khuẩn Gram âm, hiếm khí. Kết hợp lọc máu liên tục và sử dụng kháng sinh theo kháng sinh đồ, sau 3 ngày bệnh nhân đã có tiến triển đáng kể, giảm sốt, các chỉ số viêm và huyết động tiến triển nhiều. Sau 3 tuần điều trị, trẻ có tiến triển tốt hơn và đang được phục hồi chức năng thêm về hô hấp và vận động, dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn Chromobacterium violaceum thường gây tiêu hủy xương và ăn vào các tổ chức của cơ, da gây hoại tử, khó hồi phục. Loại vi khuẩn này hay gặp ở nơi bùn đất. Do đó, bố mẹ tránh để trẻ bị trầy xước chơi nơi có bùn đất.

"Bố mẹ không tự điều trị ở nhà cho trẻ khi không rõ căn nguyên. Vi khuẩn này cần phân biệt với whitmore, thủy đậu, tay chân miệng, viêm da liên cầu… Khi trẻ có dấu hiệu nặng nên được đưa đến cơ sở y tế sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra", BS Hiếu lưu ý.

2 cuộc phẫu thuật liên tiếp để cứu trẻ sơ sinh mắc tim bẩm sinh2 cuộc phẫu thuật liên tiếp để cứu trẻ sơ sinh mắc tim bẩm sinh

Một bệnh nhi mắc tim bẩm sinh được chẩn đoán sớm từ trong bào thai đã được đặt máy tạo nhịp tim thành công ngay sau khi chào đời.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.