Y tế

Bé trai nguy kịch do cha mẹ ngại dịch Covid-19, chậm đưa con đi khám

05/10/2021, 19:02

Vì tâm lý lo ngại dịch bệnh Covid-19, nhiều cha mẹ chậm trễ đưa con đến thăm khám, nhất là với trẻ mắc bệnh lý mạn tính, khiến trẻ nguy kịch.

Ngày 5/10, BV Nhi Trung ương cho biết, thời gian qua đã tiếp nhận nhiều bệnh nhi mắc bệnh mạn tính nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Hầu hết các trường hợp nhập viện muộn đều do sự chủ quan, không tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về phương pháp điều trị, cách sử dụng thuốc, theo dõi tái khám theo đúng lịch hẹn và tâm lý lo ngại dịch bệnh Covid-19 trì hoãn đưa trẻ đi khám bệnh.

img

Bệnh nhi biến chứng nặng do chậm trễ đi viện hiện đang được theo dõi tại khoa Điều trị tích cực nội khoa, BV Nhi trung ương

Điển hình như trường hợp bé trai Đ.P (8 tuổi, Chương Mỹ), được chẩn đoán bị hội chứng thận hư kháng thuốc từ năm 2018. Gia đình cho biết, do lo sợ việc cho con đi khám sẽ lây nhiễm bệnh dịch Covid-19, nên 7 tháng qua, không đưa con đi khám theo lịch hẹn của bác sĩ mà tự ý điều chỉnh thuốc cho trẻ uống.

Cách đây 15 ngày, bé P. bị phù toàn thân nhưng gia đình vẫn chủ quan chưa đưa con đi khám. Ngày 27/9, khi P. xuất hiện tình trạng co giật, co quắp tay chân, sùi bọt mép thì gia đình mới vội vàng đưa con cấp cứu bệnh viện huyện. Do bệnh chuyển biến nặng ngày 28/9, trẻ được chuyển đến BV Nhi Trung ương.

ThS.BS Bùi Thị Tho, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, BV Nhi Trung ương cho biết: "Trẻ vào khoa trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy, phù to toàn thân, bụng chướng, cao huyết áp, co giật toàn thân.

Sau khi nhập khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bi suy hô hấp do tình trạng phù và giảm canxi máu, cao huyết áp. Cả ba nguyên nhân này do bệnh thận của trẻ không được theo dõi, đánh giá và điều trị kịp thời.

Ngay lập tức, trẻ được xử trí các cơn co giật, truyền đạm, lợi tiểu, thuốc hạ áp. Hiện trẻ đã cai được máy thở, tuy nhiên tình trạng hội chứng thận hư kháng thuốc do không tuân thủ điều trị nên có tiên lượng xấu".

Theo khuyến cáo của bác sĩ, hiện nay, tại các cơ sở khám chữa bệnh có quy trình sàng lọc, phân luồng và các quy trình bảo vệ bệnh nhân khi đến khám phòng chống Covid-19, phụ huynh có thể yên tâm khi cho con đến bệnh viện khám bệnh. Khi có sự phối hợp giữa người bệnh, cha mẹ trẻ với cơ cở y tế thì công tác phòng bệnh sẽ được đảm bảo. Khi đến bệnh viện, người bệnh và gia đình người bệnh chỉ cần tuân thủ quy tắc 5K và làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Việc đi đến nơi đông người, tụ tập khi không có việc cần thiết đều được khuyến cáo là hạn chế trong thời gian dịch bệnh này nhưng không có nghĩa là bệnh nhân không nên đến bệnh viện để khám bệnh.

Cha mẹ cần chủ động theo dõi và nhân biết những dấu hiệu bất thường ở trẻ, nên chủ động đưa trẻ đi khám kịp thời tại cơ sở y tế gần nhất, đừng vì lo lắng dịch bệnh mà bỏ qua ‘thời điểm vàng’ để chẩn đoán và điều trị bệnh cho trẻ.

Với những trẻ có dị tật bẩm sinh hoặc mắc các bệnh mạn tính gia đình nên cho tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ tránh tình trạng biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.