Y tế

Chuyển hơn 1.000 bệnh nhân tại Việt Đức sang 3 bệnh viện khác

04/10/2021, 17:52

Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức chuyển hơn 1.000 bệnh nhân sang 3 BV khác để giãn cách và khử khuẩn sau khi tại đây xuất hiện ổ dịch Covid-19.

Theo BV Hữu nghị Việt Đức, hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay tất cả những trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Để phục vụ hoạt động khử khuẩn, làm sạch, BV Hữu nghị Việt Đức đã liên hệ với BV ĐH Y Hà Nội để chuyển người bệnh đến điều trị tiếp tục, dự kiến khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà; chuyển BV Thanh Nhàn dự kiến 450 người; chuyển BV Đức Giang 350 người.

img

Xét nghiệm cho người dân sau khi phát hiện ổ dịch Covid-19 tại BV Việt Đức

Theo CDC Hà Nội, đến trưa 4/10, liên quan đến BV Hữu nghị Việt Đức đã có 41 F0, trong đó Hà Nội ghi nhận 33 ca nhiễm. 8 trường hợp còn lại được phát hiện ở Nam Định (4), Hưng Yên (1), Hà Tĩnh (2) và Hải Dương (1).

Hiện những ca F0 là người bệnh, người nhà người bệnh tại BV Hữu nghị Việt Đức trên địa bàn Hà Nội đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 điều trị;

Các F1 tại bệnh viện này cũng đã di chuyển đến điểm cách ly tập trung của TP. Hà Nội từ rạng sáng ngày 3/10 (khoảng 150 người).

“Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hà Nội, các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ BV Hữu nghị Việt Đức trong việc di chuyển người bệnh, người nhà nhằm giãn cách để làm sạch bệnh viện dần dần”, lãnh đạo BV Việt Đức nói.

BV Việt Đức cũng đề nghị quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về thủ tục đối với những trường hợp là người đã ghép tạng đến khám lại, lấy thuốc vào đúng thời điểm bệnh viện tạm phong toả chống dịch hiện đang kẹt tại bệnh viện.

Ngoài ra, còn có các trường hợp chạy thận chu kỳ được ra/vào để chạy thận. Những trường hợp này đều phải tuyệt đối tuân thủ phòng chống dịch và đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả 2 lần âm tính.

Đối với nhân viên y tế, BV cũng đề nghị người tiêm đủ 2 mũi vaccine, xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 có thể được giãn cách ra nghỉ ở khách sạn giữa các lớp trực.

Đối với bệnh nhân, BV cũng đã tiêm vaccine cho những bệnh nhân đủ điều kiện tiêm mũi 1 hoặc mũi 2.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong giai đoạn hiện nay, Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, BV Hữu nghị Việt Đức đã cách ly khu nhà D, đặc biệt là khu tầng 7, tầng 8. Nhiệm vụ hiện nay là phải tiếp tục làm sạch nhà D, khu nhà ăn tiếp tục giãn cách, khu vực phòng khám là vùng vàng, nơi có liên quan cần có biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh việc chuyển bệnh nhân phải đảm bảo an toàn cho bệnh viện và an toàn cho địa phương tiếp nhận người bệnh. Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức là người chịu trách nhiệm trong đảm bảo an toàn phòng chống dịch của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.