Đời sống

Bê từng viên đá, gỡ từng cành cây giúp nhân dân sau lũ ống ở Lào Cai

16/09/2023, 06:36

Trận lũ quét kinh hoàng đêm 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã cướp đi sinh mạng của 6 người, 3 người đang mất tích, 7 người bị thương. Thiệt hại tài sản rất lớn.

Bản làng tan hoang vì lũ ống

Khung cảnh hoang tàn bên các trại cá hồi là minh chứng cho ảnh hưởng nặng nề do lũ quét tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa. Hơn 60 trại với khoảng 600 ao cá bị nước lũ cuốn trôi, ước thiệt hại trên 260 tỷ đồng.

Gia đình ông Vù A Trùng, Bí thư Đảng ủy xã Liên Minh là một trong những hộ dân chịu nhiều mất mát nhất sau cơn lũ này. Không chỉ toàn bộ hệ thống ao nuôi cá tầm, cá hồi bị phá hỏng, nước lũ còn cuốn theo 3 người thân, đó là con trai, em trai và cháu trai của ông Trùng.

Ông Trùng với ánh mắt đỏ hoe nói không thành lời: "Đêm 12/9, tôi đang làm việc tại trụ sở xã, vợ gọi điện báo tin con, cháu và em trai đi trông ao cá, kiểm tra hệ thống nước, mãi không thấy về. Tôi trấn an vợ là mọi người đều là người lớn, nếu gặp lũ lớn sẽ biết cách chạy thoát. Một lúc sau, vợ gọi báo tin vừa tận mắt chứng kiến 3 người thân bị lũ cuốn đi".

Bê từng viên đá, vén từng cành cây tìm kiếm cứu nạn giúp nhân sau lũ ống ở Lào Cai - Ảnh 1.

Hơn 300 cảnh sát, bộ đội, dân quân và người dân vẫn đang tích cực khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Nghe tin dữ, nén nỗi đau gia đình, ông Trùng triệu tập cuộc họp khẩn tại xã để triển khai phương án ứng phó với lũ, tìm kiếm người bị nạn. Đến 23h đêm 12/9, thi thể con trai và cháu trai ông Trùng được tìm thấy, còn em trai là Vù A.G vẫn đang mất tích.

Chưa hết bàng hoàng sau trận lũ lịch sử, ông Vàng A Xay, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Than, xã Liên Minh kể: "Gần 19h 12/9, trời bắt đầu mưa, sau đó khoảng 30 phút, lũ ào ào đổ về. Đến khoảng 20h tối, cơn lũ lên đỉnh điểm".

Người thoát nạn trong trận lũ là ông Sùng A Dính, thôn Nậm Than xã Liên Minh nói: "Khi lũ quét xảy ra, tôi may mắn chạy thoát sang bên kia suối và lên nương thảo quả để trú ẩn. Chúng tôi không liên lạc được với anh Vàng A Xay. Đến sáng nay, nước rút mới thấy anh ấy về nhà".

Bê từng viên đá, vén từng cành cây tìm kiếm cứu nạn giúp nhân sau lũ ống ở Lào Cai - Ảnh 2.

Các lực lượng hàng ngày, hàng giờ hỗ trợ nhân dân khắc phục lũ ống ngày 12/9.

Bê từng viên đá để tìm kiếm nạn nhân

Sau khi lũ xảy ra, ngay trong ngày 13/9, 40 cán bộ chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 (thuộc Trung đoàn CSCĐ Tây Bắc - Bộ Tư lệnh CSCĐ đóng quân tại Lào Cai) với đầy đủ trang bị cứu hộ, cứu nạn xuống địa bàn, tìm kiếm người mất tích, đồ đạc thất lạc do lũ quét, cây gãy đổ.

Đứng trên mỏm đá cao nhất, trung tá Nguyễn Trung Thành, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn CSCĐ số 4 phát lệnh: "Các đồng chí trong Tiểu đoàn phải bê từng viên đá, gỡ từng cành cây để giúp bà con sau mưa lũ". Sau câu khẩu lệnh, các chiến sỹ trong Tiểu đoàn tay thoăn thoắt bê từng phiến đá, to nhỏ và bê những gì là chướng ngại vật để lục, tìm đồ đạc và người bị lũ cuốn. 

Bê từng viên đá, vén từng cành cây tìm kiếm cứu nạn giúp nhân sau lũ ống ở Lào Cai - Ảnh 3.

Lực lượng công an ăn tạm chiếc bánh mỳ, tiếp tục giúp đỡ nhân dân vùng lũ.

Ông Vù A Xá, thôn Nậm Than, xã Nậm Cang, thị xã Sa Pa cho biết: "Gia đình tôi đã có 3 người bị lũ cuốn trôi, cũng nhờ các cán bộ nỗ lực hết mình đi dọc suối bê đá, tìm kiếm nạn nhân, đến nay đã tìm thấy được 2 người, giờ còn một nạn nhân nữa, chúng tôi đặt mọi hy vọng vào lực lượng hỗ trợ này".

Mưa lũ cũng làm hệ thống đường giao thông ở thị xã Sa Pa bị thiệt hại nặng nề. Trong đó, QL 279, 4, 4D bị sụt ta luy âm 2 vị trí, chiều dài khoảng 16m, sâu từ 3-7m; sạt ta luy dương 24 vị trí.

Tuyến đường tỉnh lộ 152B, sạt ta luy âm dài khoảng 50m tại thôn Nậm Cang, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa; Đường tỉnh 152, sạt lở ta luy dương tại km20+800 và 10 tuyến đường huyện, xã bị sụt sạt, hư hỏng. Ngoài ra, 3 công trình thủy lợi bị hư hỏng. Ước tính giá trị thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra khoảng 260 tỷ đồng.

Bê từng viên đá, vén từng cành cây tìm kiếm cứu nạn giúp nhân sau lũ ống ở Lào Cai - Ảnh 4.

Lưc lượng công an đi dọc con suối để tìm kiếm nạn nhân do lũ cuốn trôi đêm 12/9.

Ông Đặng Văn Lương - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai cho biết: "Ngay sau khi mưa lớn, xảy ra sạt lở, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo đơn vị bảo trì đường bộ bố trí cán bộ có mặt tại hiện trường chỉ đạo nhà thầu tổ chức hót dọn bùn, đất trên mặt đường. 

Đối với các vị trí nguy hiểm, đơn vị tổ chức căng dây, cắm biển báo đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện tham gia giao thông. Thiệt hại về đường giao thông ước tính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Bê từng viên đá, vén từng cành cây tìm kiếm cứu nạn giúp nhân sau lũ ống ở Lào Cai - Ảnh 5.

Lực lượng công an hỗ trợ tìm kiếm tài sản của nhân dân bị lũ cuốn trôi.

Qua 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến 17h ngày 15/9, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 6 nạn nhân, 3 người vẫn mất tích và  7 người bị thương sức khỏe đã ổn định. Đến thời điểm hiện tại, các đoàn công tác, tổ chức, cá nhân và chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho các gia đình gặp nạn tại xã Liên Minh với tổng số tiền là 157,3 triệu đồng.

 Đến nay, các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã được khắc phục bước 1, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, không còn điểm bị ách tắc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.